Akgae fan là gì?

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Kpop mà người dùng đã quá quen thuộc với fan, anti-fan. Tuy nhiên, fan cũng được chia thành nhiều loại fan. Một thuật ngữ mà bất cứ ai theo dõi Kpop không thể không biết tới là Akgae fan. Vậy Aklgae fan là gì? Tầm ảnh hưởng của Akgae fan ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Akgae fan là gì

1. Akgae fan là gì?

Akgae fan là được rút gọn từ cụm từ "akseong gaein paen" (악성개인팬). Trong tiếng Hàn 악성 mang nghĩa là cá nhân (only) và 개인 mang nghĩa là xấu tính. Như vậy có thể hiểu akgae fan là những fan cá nhân xấu tính.

Akgae fan là được rút gọn từ cụm từ akseong gaein paen

Những "Akgae fan" chỉ yêu mến duy nhất một thành viên trong nhóm thay vì yêu mến tất cả các thành viên trong nhóm như những người hâm mộ bình thường. Họ quá đề cao bias của mình, thế nên họ luôn nghĩ rằng bias xứng đáng có được nhiều thứ hơn là làm thành viên trong một nhóm nhạc hoặc họ cảm thấy bias của họ không có được sự công nhận chính đáng. Chính vì lẽ đó, họ trở nên cực kỳ căm ghét và luôn chỉ trích những thành viên khác. Hiểu một cách đơn giản, Akage chính là loại "Bởi vì tao yêu biass vô đối nên tao có quyền mạt sát tất cả những đứa che lấp ánh sáng của idol tao, kể cả anh em trong nhóm của idol tao".

Từ "Akage fan" cũng tương tự như "Sasaeng fan", cả hai đều dùng để chỉ những fan có lối suy nghĩ và hành động theo hướng tiêu cực. Bạn cho rằng họ cũng chỉ là những người yêu bias quá thôi? Nếu họ đơn thuần là yêu bias quá, đứng lên đòi lại công bằng mà không chửi bới thậm tế bất kỳ thành viên nào thì đó lại là Fan Only. Vậy nên, hãy phân biệt rõ ràng.

2. Tại sao Akgae fan ngày càng phát triển

Những năm gần đây, Akgae ngày càng phát triển với số lượng người không ngừng tăng. Vậy lý do đâu mà có sự gia tăng đó?

Có rất nhiều lý do, có người cho rằng nó phụ thuộc vào mỗi cá nhân akgae fan. Tuy nhiên, đó chỉ là lý do chủ quan. Khách quan mà nói, lý do đầu tiên là do những chương trình tuyển chọn nhóm nhạc từ các cuộc thi sống còn đang bùng nổ dữ dội như Produce 101, Idol School. Các chương trình này là công thức hoàn hảo để tạo ra các Akgae, bởi vì những chương trình này hoạt động dựa trên tiêu chí sử dụng hệ thống bình chọn của người hâm mộ để người mà họ yêu thích lọt vào vòng trong hoặc xa hơn có thể debut. Khi ấy, fan buộc phải giới hạn sự lựa chọn, dành hết thời gian, nỗ lực, tình yêu, sự chú ý cho thành viên mình yêu thích nhất. Trong nhiều trường hợp, họ sẵn sàng trả tiền cho việc bình chọn, thậm chí rất nhiều tiền để có thể mang lại lợi ích cho bias.

Họ sẵn sàng trả tiền cho việc bình chọn, thậm chí rất nhiều tiền để có thể mang lại lợi ích cho bias

Một khi bias của họ debut vào một nhóm nhạc nào đó, tất nhiên với những fan đã nỗ lực hết mình vì một thành viên nào đó chắc chắn sẽ cảm thấy thành viên đó là người tốt nhất trong nhóm, nghĩ rằng những người còn lại không xứng đáng được gia nhập nhóm. Chính những tư tưởng lệch lạc đó đã khiến họ trở lên khinh thường hoặc bắt đầu công kích những thành viên còn lại, tất cả tình cảm chỉ dành cho bias của mình.

Một minh chứng rõ ràng nhất đó là chương trình Produce 101 mùa 2, nhóm nhạc bước ra từ chương trình này là Wanna One. Vì là show sống còn, việc đánh giá thứ hạng của các thí sinh dựa trên sự bình chọn từ công chúng cho nên đã gây ra rất nhiều xung đột, các akgae của những thành viên xếp hạn càng cao, họ càng cảm thấy bias của mình xứng đáng nhất và xứng đáng được nhận nhiều hơn thế. Điều này càng tệ hơn khi thực tập sinh nhận được vị trí đầu tiên trong vòng cuối cùng sẽ được giữ vị trí trung tâm trong đội hình nhóm. Chính vì lẽ đó họ trở lên điên cuồng để bias của mình đạt được vị trí đó.

Họ trở lên điên cuồng để bias của mình đạt được vị trí

Lý do thứ hai dẫn đến việc xuất hiện các Akgae chính là hình thức quảng bá của công ty dành riêng cho một thành viên hoặc một vài thành viên trong nhóm. Điều này cũng có những mặt tích cực, nhưng cũng có nhiều tiêu cực. Khi công ty đẩy mạnh quảng bá cho một thành viên, người đó sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng, từ đó xuất hiện những Akgae chỉ yêu thích thành viên đó thôi. Mặt khác, đối với những thành viên không được quảng bá sẽ cảm thấy bất công, lâu dần dẫn đến căm ghét những thành viên được đẩy mạnh quảng bá. Ví dụ, trong nhóm BTS, các Akgae fan của V đã ném đá vô cùng thậm tệ Jimin, vì cho rằng Jimin đang cố tình chiếm hết sự chú ý trên sóng truyền hình của V, thần tượng của họ.

Akgae fan của V đã ném đá vô cùng thậm tệ Jimin, vì cho rằng Jimin đang cố tình chiếm hết sự chú ý trên sóng truyền hình của V, thần tượng của họ

3. Tầm ảnh hưởng của Akgae Fan

Akgae fan đe dọa đến sự ổn định chung của cả nhóm

Khi làm bất cứ việc gì, điều quan trọng nhất để có được thành công chính là sự đoàn kết, một fandom cũng vậy. Sự đoàn kết trong nội bộ fandom sẽ giúp nhóm nhạc đi đến thành công. Fan bình chọn cho các chương trình âm nhạc, đem đến các giải thưởng cuối năm, đồng thời tuyên truyền đến nhiều người khiến tên tuổi của nhóm phổ biến rộng rãi hơn. Tuy nhiên, nếu fandom suốt ngày tranh cãi lẫn nhau trên các diễn đàn thì sẽ gây bất lợi lớn cho tương lai của nhóm.

Akgae fan đe dọa đến sự ổn định chung của cả nhóm

Akgae fan tạo ra mâu thuẫn trong nội bộ nhóm nhạc

Trong một nhóm nhạc, những thành viên nào bị nhiều akgae chỉ trích có thể sẽ cảm thấy thiếu tự tin và quay ra chống đối với nhóm nhạc của chính mình. Họ sẽ cảm thấy ghen tị với những đồng đội chung nhóm. Còn đối với những ai được fan akgae ưu ái lâu dần sẽ nảy sinh suy nghĩ rằng bản thân mình xứng đáng được lên hình nhiều hơn, nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Chính điều đó dẫn đến mâu thuẫn trong nội bộ, tinh thần đoàn kết trong nhóm sẽ bị phá vỡ.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi "Akgae fan là gì?". Hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn đúng đắn hơn về các thành phần fan, tránh gây tranh cãi xích mích trên các diễn đàn.

Viết bình luận