Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng

Nếu như bạn mới tìm hiểu về tạo, phát triển Website hay là bạn hay tìm hiểu về công nghệ thì chắc chắn các bạn sẽ nghe tới Gadget và Widget. Hai thuật ngữ này được sử dụng khá là phổ biến rộng rãi. Thế nhưng để hiểu được về chúng thì các bạn phải cần rất nhiều kiến thức. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ giới thiệu các bạn về Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng.

Gadget Widget là gì Cách phân biệt chúng

I. Gadget là gì?

Gadget theo tiếng Việt có nghĩa là Tiện ích. Đây chính là tên của nó và thể hiện toàn bộ nhiệm vụ của nó trong ngành công nghệ. Gadget là những phần mềm tiện ích hỗ trợ cho người sử dụng trong quá trình dùng các thiết bị công nghệ như: Máy tính, điện thoại,…

Gadget được phát triển rất gần gũi với nhu cầu sử dụng của con người, nó không phải những thứ xa vời như: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, video, 3D,… nó là những tiện ích như: Đồng hồ, thời tiết,…. Chính vì điều đó mà Gadget rất quan trọng trên các thiết bị máy tính, điện thoại.

Gadget là gì

Một trong số những ông lớn của Gadget đó chính là Google và Microsoft. Nếu như các bạn sử dụng điện thoại Android thì chắc hẳn quá quen thuộc với việc đổi giao diện của đồng hồ, biểu tượng thời tiết,…

II. Widget là gì?

Widget được định nghĩa tiếng Việt là phần mềm nhỏ, ứng dụng nhỏ tiện ích. Về cơ bản thì Widget cũng giống như Gadget đều chung nhiệm vụ cung cấp cho người sử dụng những thông tin hữu ích, cần thiết tùy theo các nhu cầu của con người. Widget cũng rất phổ biến trên máy tính, nhất là ai làm việc nhiều với máy tính thì sẽ thường cài những Widget cung cấp thông tin thời gian, phần cứng, thời tiết, dự báo,…

Widget là gì

III. Sự khác biệt giữa Gadget và Widget

Tại sao mà lại có hai cái tên Gadget và Wiget nhưng chúng lại có nhiệm vụ giống như nhau?

1. Sự ra đời

 Widget được ra đời từ những thời kì đầu của công nghệ số với nhà phát triển là Yahoo!. Sau một thời gian dài phát triển của dự án Konfabulator (2003) thì thuật ngữ Wiget được ra đời từ đó. Và vào những năm sau thì Widget được sử dụng rất nhiều, đến tận nay thì Widget vẫn còn nhiều người sử dụng.

Gadget thì được ra đời bởi Google vào cuối những năm 2004 với dịch vụ Google Gadget. Google Gadget cung cấp hàng loạt các tiện ích hữu dụng cho người sử dụng và được cung cấp trên rất nhiều thiết bị máy tính. Sau đó là tới lượt của Microsoft cung cấp ra thị trường Gadget với Siderbar hữu dụng.

Sự ra đời

2. Điểm chung

Gadget và Widget đều có điểm chung là chung nhiệm vụ, cung cấp tới người sử dụng những dịch vụ tiện ích cơ bản và cần thiết trong quá trình sử dụng máy tính. Chúng đều có giao diện đẹp, thân thiện và dễ dàng sử dụng với mọi người.

3. Điểm khác biệt

Khả năng tương thích

Điểm khác lớn nhất giữa Gadget và Widget đó chính là khả năng tương thích. Đối với Wiget hoàn toàn miễn phí, người sử dụng có thể sao chép chúng đến bất kì nơi nào có mã HTML là có thể sử dụng được. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đưa được Widget lên các trang Blog, trang web khác nhau.

Thế nhưng Gadget lại bảo vệ quyền sáng tạo và phát triển của mình mạnh mẽ khi chỉ cho phép chúng hoạt động trên những môi trường được cho phép và được thiết kế sẵn. Chính vì điều đó mà Gadget không thể "năng động" như Widget. Thế nhưng Gadget lại có một hệ sinh thái lớn mạnh hơn Widget. Không tin các bạn hãy thử Google Gadget xem, hàng loạt tiện ích hữu dụng trong hệ sinh thái Google sẽ được cung cấp cùng.

Khả năng tương thích

Hoạt động sử dụng

Với Wiget hoạt động theo phương thước nhấn là sử dụng được ngay lập tức không cần cài đặt. Còn với Gadget thì người sử dụng cần phải cài đặt và trải qua vài thao tác khác nhau mới có thể sử dụng được. Đây cũng là điểm yếu của Gadget.

Như vậy, trong bài viết này Thủ thuật phần mềm đã giới thiệu các bạn về Gadget, Widget ? Cách phân biệt chúng. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận