Fancam là gì?

Theo dõi cái video âm nhạc, chắc hẳn các bạn đã không ít lần bắt gặp cụm từ Fancam trong mỗi tiêu đề video. Vậy Fancam là gì? Cùng tìm hiểu về Fancam qua bài viết dưới đây.

Fancam là gì

Fancam là gì?

Fancam là viết tắt của hai từ "fan" và "camera" nhằm chỉ những video do fan (những người hâm mộ) ghi lại bằng máy quay, hay điện thoại, … có tính năng quay video (camera). Những đoạn video này do fan quay, bao gồm cả được sự cho phép hoặc chưa có sự cho phép của người bị quay, không phải do công ty chủ quản hay nhà đài quay.  Đa số fancam thường quay lén lút hơn là trực tiếp. Mặc dù do fan quay, thế nhưng có rất nhiều fancam còn đẹp hơn cả nhà đài quay.

Fancam được chia thành ba loại cơ bản là fancam trình diễn, fancam sự kiện và fancam sân bay/ trên đường đến địa điểm quay. Ngoài ra có thể phân loại fancam theo hai loại là fancam cả nhóm và fancam focus. Fancam focus chỉ tập trung vào một thành viên duy nhất trong nhóm. Thông thường fansite của ai thì sẽ chỉ tung fancam focus của người đó.

Fancam được chia thành ba loại cơ bản là fancam trình diễn, fancam sự kiện và fancam sân bay trên đường đến địa điểm quay

Hiện nay trên Youtube có rất nhiều video fancam. Việc làm fancam rất thịnh hành tại Hàn Quốc, những năm gần đây cũng rất phổ biến tại Trung Quốc. Nhiều nhóm nhạc, diễn viên trở lên nổi tiếng hơn là nhờ những video do fan quay lại và chia sẻ lên mạng xã hội.

Fancam Kpop là gì?

Fancam Kpop là gì

Kpop là từ viết tắt của Korean + Pop có nghĩa là nhạc trẻ Hàn Quốc. Fancam Kpop là cụm từ chỉ những video do người hâm mộ quay các nhóm nhạc Hàn Quốc. Thông thường, fancam được đánh giá cao, hút người xem chủ yếu trong các sự kiện trình diễn, concert bởi đây là các dịp các sao nhất là các cô gái ăn mặc xinh đẹp, khá là sexy khiến nhiều người cảm thấy kích thích. Một trong những huyền thoại Fancam với lượt xem cao nhất trong lịch sử xứ Hàn phải đến fancam ghi lại màn trình diễn Up & Down của Hani (EXID), góp phần cứu sống sự nghiệp của nhóm nhạc tài năng.

Tương tự, nhạc trẻ Việt Nam sẽ là Vpop và những video do người hâm mộ quay các nhóm nhạc Việt thì sẽ gọi là Fancam Vpop.

Vấn đề khi sử dụng các video từ Fancam

Để có thể up những video này lên mạng xã hội, cụ thể là youtube, đòi hỏi người quay phải tắt bản nhạc thu được và tự chèn lại nhạc. Nếu không video đó sẽ bị tắt tiếng vĩnh viễn do vi phạm bản quyền về âm thanh. Tuy nhiên, nếu bạn chèn lại nhạc không ăn khớp với phần hình ảnh thì cũng không được đánh giá cao.

Vấn đề khi sử dụng các video từ Fancam

Hơn nữa, đôi khi những video ấy là quay trộm, quay khi chưa được sự đồng ý của các nhân vật có trong video dẫn đến các vấn đề bản quyền về hình ảnh. Youtube sau khi nhận được khiếu nại sẽ xóa video, khiến bạn bị mất kênh. Nếu nặng hơn, bạn sẽ bị truy tố trước pháp luật vì sử dụng hình ảnh nhân vật khi chưa được sự đồng ý để quảng cáo, … Dù trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng cần phải tôn trọng bản quyền, vậy nên khi dùng hình ảnh bạn nên xin phép những người đó trước khi đăng lên mạng xã hội. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính bản thân bạn.

Trên đây, ThuThuatPhanMem đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về Fancam để bạn có một cái nhìn cụ thể, chính xác hơn.

Viết bình luận