PR là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ PR

Các bạn thường xuyên nghe nhắc đến PR trên các trang mạng xã hội, tin tức,... với những người làm trong nghề truyền thông, báo chí hay các doanh nghiệp, các nghệ sĩ đều biết đến ý nghĩa của PR. Nhưng với những người bình thường, ít tiếp xúc với truyền thông thì sẽ không hiểu được chính xác ý nghĩa của PR. Vậy mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu PR là gì? Viết tắt của từ nào? Ý nghĩa của từ PR?

PR là gì

Dưới đây bài viết chia sẻ đến các bạn khái niệm chính xác về PR, từ đầy đủ của PR và ý nghĩa của từ PR, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

PR là gì? Viết tắt của từ nào?

PR là viết tắt của cụm từ Public Relations có nghĩa là quan hệ công chúng.

PR là hoạt động của một nhóm người hoặc của một bộ phận thuộc một cơ quan hay doanh nghiệp nào đó chủ động quản lý các quan hệ giao tiếp cộng đồng để tạo dựng và giữ gìn hình ảnh tích cực của công ty, tổ chức mình với khách hàng. Có thể hiểu đơn giản PR là hoạt động nhằm tạo dựng hình tượng, gây ấn tượng và thiện cảm cho công chúng của một doanh nghiệp, tổ chức nào đó.

Định nghĩa PR

Ý nghĩa của từ PR?

Nhiều người lầm tưởng PR là quảng cáo nhưng thực chất không phải vậy. PR cũng có mục đích hướng đến người tiêu dùng nhưng mục đích chính của PR là tạo dựng hình ảnh, thiện cảm và sự tin tưởng của công chúng đối với doanh nghiệp/tổ chức.

Những loại hình phổ biến của PR:

  • Tổ chức sự kiện: Nhiều sự kiện liên quan đến việc tuyên truyền, quảng bá sản phẩm được các doanh nghiệp tổ chức tại các địa điểm đông người (công viên, sân vận động, nhà văn hóa…) nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo người dân. Từ đó, xây dựng thương hiệu sản phẩm, hình ảnh của doanh nghiệp và tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng với tư cách là người tiêu dùng.
  • Tài trợ: Là hình thức giúp đỡ bằng hiện vật (các sản phẩm của chính doanh nghiệp) hoặc hiện kim (tiền) thông qua báo chí, truyền thông hướng đến tài trợ cho một chương trình:
  • - Tài trợ thương mại: tài trợ cho các chương trình trên ti vi như gameshow, các chương trình giải trí khác...

    - Tài trợ từ thiện: tài trợ cho các chương trình vì người nghèo, người bất hạnh, người bị thiệt hại thiên tai...

    Từ đó xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp, quảng bá doanh nghiệp.

  • Bài PR/ Advertorial: Bài viết cung cấp kiến thức về một lĩnh vực cụ thể theo mô típ: vấn đề, giải pháp và cuối cùng là sản phẩm. Từ đó, dẫn dắt một cách khéo léo, tự nhiên người tiêu dùng đến với sản phẩm.
  • Thông cáo báo chí: Các sự kiện của doanh nghiệp được giới báo chí truyền thông đưa tin: các lễ khai trương, động thổ, khánh thành, kỷ niệm…
  • Quan hệ cộng đồng: Tham gia các nghiệp đoàn, đoàn hội nhóm ngành nghề để trao đổi thông tin, quảng bá, hỗ trợ hoạt động để khẳng định tên tuổi, tìm cơ hội hợp tác và bảo vệ nhau nếu có khủng hoảng xảy ra.

Ngoài ra còn có nhiều hình thức khác của PR như: Xử lý khủng hoảng truyền thông; Hoạt động xã hội; Phát hành tài liệu; Các hoạt động phi thương mại...

PR có chức năng xây dựng thương hiệu, xây dựng hình ảnh. Chính vì thế ngoài các công ty, doanh nghiệp cần PR mà những người nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, những người làm nghệ thuật cũng sử dụng các cách PR để tạo dựng hình ảnh bản thân trong mắt công chúng.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn khái niệm PR và ý nghĩa của từ PR, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về PR và sử dụng PR đúng theo nghĩa chuẩn của nó.

Viết bình luận