Phượt là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều người nhắc đến đi phượt, bạn cũng có thể đã đọc những chia sẻ từ những người đã từng "đi phượt" kể lại những trải nghiệm trong suốt cuộc hành trình. Vậy Phượt là gì? Từ đâu mà giới trẻ đam mê đến vậy?

Phượt là gì

1. Phượt là gì?

Hiện nay, chưa có một định nghĩa chính xác nào về "phượt" tuy nhiên bạn có thể hiểu phượt là một hình thức của du lịch bụi. Phượt chính là những chuyến đi, những chuyến đi đầy ngẫu hứng, không có sẵn lịch trình, không có người dẫn đường, cũng chẳng biết mình sẽ đi đâu về đâu, chỉ có lòng đam mê và khao khát khám phá những vùng đất mới.

Mặc dù ngẫu hứng, không có sẵn lịch trình như thế nhưng nó vẫn có một tổ chức nhất định. Đi phượt vừa tiết kiệm được chi phí, vừa được xem tận mắt, sờ tận tay với mục đích vừa để biết, vừa để học hỏi.

Đi phượt quả thực không khác gì đi bụi. Phượt không cầu kỳ về trang phục, phương tiện đi lại, chỉ cần một chiếc xe máy, những món đồ cần thiết, máy ảnh hoặc điện thoại để lưu giữ lại những khoảnh khắc trong suốt chuyến đi. Không chỉ dừng lại ở đó, bụi còn được thể hiện ở trong cách ăn uống, ngủ nghỉ. Họ không có khái niệm phải ăn ngon, nghỉ ngơi trong chăn ấm nệm êm, những giấc ngủ của phượt thủ rát đơn giản, đôi khi là cắm trại, cùng nhau nướng con gà, đôi khi ngủ dưới "khách sạn ngàn sao" bên cạnh đống lửa cháy bập bùng.

Phượt không cầu kỳ về trang phục, phương tiện đi lại, chỉ cần một chiếc xe máy, những món đồ cần thiết, máy ảnh hoặc điện thoại để lưu giữ lại những khoảnh khắc trong suốt chuyến đi

Cũng giống như du lịch, phượt là để khám phá. Tuy nhiên khi đi phượt, ta có thể chạm tay đến những cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ nhất, những cảnh đẹp mà du lịch không đến được. Càng hoang sơ, càng cheo leo càng thu hút các phượt thủ. Cái mà họ luôn khao khát là vừa được xem tận mắt, sờ tận tay với mục đích vừa để biết vừa để học hỏi. Vậy nên khi chạm đến được, họ sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Nhiều người cho rằng "Phượt là hành xác" quả thực không sai. Nếu không phải hành xác thì đó là du lịch, nghỉ dưỡng mất rồi. Để chạm được tới những cảnh đẹp, họ phải chịu khổ, gian nan, băng rừng, vượt thác, dầm mưa dãi nắng, những cảnh chạy xe thâu đêm là hết sức bình thường. Đổi lại cho sự hành xác, cho niềm đam mê đó chính là cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng, những giá trị văn hóa ở nơi xa lạ.

Đi phượt thực sự rất khổ, nhưng nếu để chọn lại, nhiều người vẫn chọn đi phượt. Phượt để khám phá bản thân, tìm lại chính mình. Chính sự gian nan, vất vả có phần mạo hiểm đó giúp người đi phải bộc lộ hết những khả năng tiềm ẩn, vộn dụng tất cả những kỹ năng sinh tồn sẵn có hoặc học hỏi từ chính những người đi cùng mình. Những người đi phượt, họ phải có trách nhiệm với chính bản thân mình, buộc họ phải trở lên dũng cảm, gan góc. Mỗi chuyến đi, bạn sẽ lại khám phá ra một khả năng của bản thân mà bình thường bạn không thể phát hiện ra được.

Chính sự gian nan, vất vả có phần mạo hiểm đó giúp người đi phải bộc lộ hết những khả năng tiềm ẩn, vộn dụng tất cả những kỹ năng sinh tồn sẵn có hoặc học hỏi từ chính những người đi cùng mình

Nếu đi du lịch, bạn có thể đi một mình hoặc với một nhóm người thì khi đi phượt, bạn nhất định phải đi theo nhóm hoặc có đồng đội đi cùng. Bởi lẽ, bạn không biết điều gì đang đón chờ bạn ở phía trước, liệu có chuyện gì đột ngột xảy ra so với dự tính của bạn hay không?

2. Những người nào thích đi phượt nhất?

Những người yêu thích đi phượt, tham gia các chuyến đi phượt đều sẽ được gọi là phượt thủ. Họ là những người bình bình dị nhất, có thể thuộc bất kỳ tầng lớp nào. Họ có thể là một doanh nhân, một chủ cửa hàng, một nhà báo, một người lao động bình thường, … hay một sinh viên cùng có chung niềm đam mê với những cung đường, yêu thích thiên nhiên.

Những người yêu thích đi phượt, tham gia các chuyến đi phượt đều sẽ được gọi là phượt thủ

Những người thích đi phượt thường sống theo chủ nghĩa xê dịch, thích đi đây đi khó, khám phá những điều mới lạ. Càng những nơi có ít người biết đến, nghĩa đến càng hấp dẫn. Để thảo mãn cái chí phượt đó đây. Với những người này, khi phải ngồi một chỗ quá lâu sẽ cảm thấy chùn chân, bứt dứt.

3. Xu hướng của đi phượt của giới trẻ

Trong hành trình đi phượt của mình, họ không hề đặt ra mục tiêu, quy chuẩn hay lịch trình cụ thể.

Có những người đi phượt vì đam mê được gọi là phượt đích thực, phượt chân chính. Có những người đi dưới dạng hình thức đi phượt những chỉ là chuyến du lịch đơn thuần nhưng muốn tiết kiệm chi phí.

Có những nhóm phượt lâu năm, đi đâu cũng có nhau nhưng có những nhóm tạm thời. Họ quen nhau qua các nhóm phượt, hẹn nhau trên một cung đường nào đó, chỉ cần thích tham gia, có khả năng tham gia sẽ tạo thành một nhóm được gọi là nhóm phượt tạm thời.

Những người đi phượt đôi khi chỉ là muốn có một cuộc vui chơi đặc biệt cùng với bạn bè, người thân của mình. Đôi khi là để làm mới và thử thách bản thân, thỏa mãn đam mê của bản thân.

4. Ý nghĩa của đi phượt

Vậy tại sao cũng là đi để khám phá mà phải lựa chọn khổ cực đến vậy? Bởi lẽ sau mỗi chuyến đi phượt sẽ đem đến cho những người tham gia rất nhiều ý nghĩa. Cụ thể như sau:

Khám phá địa lý, văn hóa vùng miền

Đi phượt không chỉ đơn thuần là hưởng thụ, thư giãn, giải stress sau những áp lực của cuộc sống mà còn đem đến cho người tham gia những cảm nhận, những khám phá mới mẻ về cảnh đẹp, thiên nhiên và con người qua mỗi vùng đất mình đặt chân đến.

Rèn luyện ý chí bản thân

Rèn luyện ý chí bản thân

Khi quyết định đi phượt, bạn phải tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình, không ai có thể lo được cho bạn lúc này được nữa rồi. Khi tham gia phượt bạn phải tự chịu trách nhiệm về những hành động, sự tồn tại, an toàn của chính mình và của đồng đội. Chính áp lực về sinh tồn sẽ giúp ta rèn luyện được tính độc lập, kiên trì, tinh thần tập thể, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Giảm stress

Thử nghĩ xem tại sao khi stress người ta thường có xu hướng đi phượt, chẳng phải đã nói nên phượt giảm stress rất hiệu quả hay sao? Những căng thẳng, bế tắc trong công việc, cuộc sống hàng ngày sẽ bị bỏ lại phía sau những cảm nhận mới sẽ lại đến, đem đến cho bạn một cuộc sống tuyệt vời hơn.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về vấn đề phượt là gì? Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn đứng đắn, sâu sắc hơn về đi phượt về những phượt thủ chân chính. Những ai đang lấy cái mác là phượt thủ nhưng đang làm xấu đi hình ảnh phượt thủ chân chính cũng nên xem xét lại.

Viết bình luận