Phèn là gì? Trông phèn trên facebook nghĩa là gì?

Nhóm bạn thân GenZ hay trêu chọc nhau bằng cách chê nhau “phèn”, “phèn chúa”,… khi đăng hình ảnh trên Facebook. Trong từ điển GenZ “phèn” có nghĩa là gì, được sử dụng khi nào và làm như nào để bớt phèn.

Phèn là gì Trông phèn trên facebook nghĩa là gì

1. Phèn là gì? Sao GenZ lại chê nhau phèn

Trong cuộc sống, phèn là một hợp chất hóa học có sẵn trong tự nhiên (dân gian hay gọi là phèn chua). Hợp chất phèn chua có tên hóa học cụ thể là Kali Sunfat nhôm ngậm nước (KAl(SO₄)₂·12H₂O). Phèn thường xuyên xuất hiện tại những hệ thống lọc nước cũ, chưa có nguồn nước sạch và hay được gọi với cái tên gần gũi là “nước nhiễm phèn”. Bên cạnh đó, phèn có nhiều tác dụng khác nhau và phổ biến nhất chính là chữa bệnh mùi hôi trên cơ thể.

Phèn là gì Sao GenZ lại chê nhau phèn

Đối với GenZ, phèn không chỉ đơn thuần là một hợp chất hóa học mà đó là một cụm từ lóng dùng để trêu ghẹo nhau. Như chúng ta đã biết, phèn thường chỉ xuất hiện ở quê, nơi mà nguồn nước sạch chưa thể tiếp cận đến. Điều này đồng nghĩa với việc từ “Phèn” của GenZ sử dụng có nghĩa là nhằm ám chỉ những người quê mùa, xấu xí, không hợp thời cho dù đã cố gắng ăn mặc sang chảnh.

Phèn mà GenZ sử dụng có nghĩa là nhằm ám chỉ những người quê mùa, xấu xí

Phèn của thế hệ GenZ không chỉ đề cập đến những người xấu xí quê mùa mà còn dùng để chỉ cho những kiểu ăn mặc quái dị, không hợp thời và những kiểu trang điểm thiếu tinh tế. Nhìn chung, những thứ gì mà không phù hợp với xã hội hiện tại, lỗi thời hay làm lố quá thì GenZ sẽ gọi chúng là phèn.

Đối với GenZ, phèn không chỉ có một mà phèn còn có rất nhiều kiểu khác nhau. Nếu mà phèn quá thì họ sẽ gọi là “phèn chúa”, người mới chỉ hơi phèn thì họ sẽ gọi là “dính phèn”, người đã cố gắng thay đổi nhưng vẫn còn phèn thì sẽ gọi là “còn phèn”, người mà quá thừ phèn thì sẽ là “rổ phèn”…. Tùy vào từng trường hợp, GenZ sẽ sáng tạo ra nhiều từ phèn khác nhau để gây tiếng cười.

Từ phèn dường như chỉ mang tính chất vui đùa, nói trêu đùa nhau chứ không mang ý nghĩa sâu xa như chỉ trích hay lên án việc không hợp thời đại. Những người bị nói phèn cũng rất vui, họ thấy mình đang được quan tâm và xu hướng của mình đang theo phong cách độc lạ. Những người thích lối đi riêng họ không ngại bị chê phèn!

2. Nguồn gốc của từ phèn trong từ điển GenZ

Nguồn gốc của từ phèn trong từ điển GenZ

Nhiều người tưởng chừng GenZ là người sáng tạo ra từ phèn nhưng không. Từ phèn xuất hiện lần đầu trong chương trình Vietnam’s Next Top Model (chương trình về đào tạo người mẫu). Vào năm 2017, Nam Trung dưới vai trò giám khảo đã có những phát ngôn xéo xắt bày tỏ sự thẳng thắn của bản thân. Trong đó, Nam Trung đã từng nhận xét một thí sinh như sau: “Người mới thì phải có cách dạy dỗ khác biệt! Đối với những người mới, Trung nói từ này cho thẳng luôn “còn phèn”. Thì phải làm thế nào? Phải ngâm từ từ rồi rửa cho ra”.

Từ đó đến nay, từ phèn được sử dụng thường ngày và cao trào nhất chính là năm 2022 khi giới trẻ GenZ liên tục sử dụng từ phèn để trêu ghẹo nhau. Từ phèn xuất hiện rất nhiều trên facebook, đặc biệt là những bức hình mang đậm tính chất hài hước.

3. Cách tẩy phèn trên Facebook

Cách tẩy phèn trên Facebook

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh nền việc tẩy phèn cũng khó hơn rất nhiều so với những trường hợp khác. Để tẩy phèn trên Facebook thì bạn hãy cố gắng đừng đi ngược với đám đông, hãy làm những điều bình thường như bao người khác. Đặc biệt, để tránh bị chê phèn trên Facebook bạn hãy cố gắng làm người bình thường, luôn vui vẻ và lạc quan yêu đời.

Nếu bạn muốn tẩy phèn một cách hiệu quả nhất thì cách tốt nhất chính là cập nhật các xu hướng thời trang mới nhất cũng như các trend (trào lưu) của giới trẻ hiện nay. Việc thay đổi phong cách của bản thân chính là cách nhanh nhất để tẩy phèn cho bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng nên ẩn bớt những hình ảnh cũ, ảnh phèn trên Facebook cá nhân để tránh bị người khác đào bới và trêu ghẹo.

Trong bài viết này, Thuthuatphanmem đã chia sẻ đến bạn từ Phèn và lý do tại sao từ Phèn được sử dụng nhiều trên Facebook bởi GenZ. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận