Tập trung hay Tập chung? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

“Tập trung” hay “Tập chung” khiến rất nhiều người sai chính tả tiếng Việt khi viết văn và soạn thảo văn bản. Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm giúp bạn phân biệt Tập trung và Tập chung xem đâu là từ đúng chính tả Tiếng Việt.

Tập trung hay Tập chung Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

1. Tập trung hay Tập chung mới đúng chính tả?

Người xưa đã nói “Phong bao bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, tiếng Việt từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là khó, lắt léo bởi cách dùng từ, gieo vần, ẩn ý, ngữ pháp và vô cùng đa dạng, phong phú. Nhiều người khi đã học xong vẫn không thể nhớ được rằng “Tập trung” hay “Tập chung” mới là từ đúng chính tả, từ nào sai chính tả.

Tập trung hay Tập chung mới đúng chính tả

Việc sai chính tả không chỉ khiến bài văn, văn bản của bạn thiếu chuyên nghiệp mà còn mang đến rất nhiều điều tệ hại, người khác sẽ đánh giá bạn là người có năng lực thấp. Vậy nên, việc kiểm tra chính tả tiếng Việt sau khi hoàn tất là một trong số những thao tác không thể thiếu. Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau phân tích từ “Tập trung” và “Tập chung” theo từ điển tiếng Việt.

Theo như từ điển Tiếng Việt, “Tập Trung” là từ viết đúng chính tả, có ý nghĩa cụ thể. Còn từ “Tập Chung” là từ viết sai chính tả và không có ý nghĩa gì (không nằm trong từ điển Tiếng Việt).

Ví dụ: Đặt câu với từ “Tập trung”

 • Cô ấy đang tập trung học nấu ăn trước khi về nhà chồng.
 • Sếp tôi đang tập trung nghiên cứu thị trường.
 • Học sinh rất mất tập trung trong giờ học.
 • Nếu như em còn mất tập trung trong giờ cô sẽ ghi tên em vào sổ đầu bài.
 • Khi con người tập trung vào một việc nào đó thì nhất định sẽ thành công.
 • Tập trung không chỉ giúp cho công việc trở nên hiệu quả hơn mà còn giúp tiết kiệm nhiều thời gian.
 • Nam. Hãy tập trung học bài, đừng chơi game nữa!
 • Toàn bộ học sinh các khối tập trung trước sân khấu sau 5 phút nữa.
 • Con hãy cố gắng tập trung làm bài thi cho tốt nhé!

2. Tập Trung là gì?

Tập Trung là gì

Trong tiếng Việt, để hiểu nghĩa của một cụm từ thì chúng ta cần phân tích từng từ và ghép lại để đưa ra ý nghĩa hoàn chỉnh nhất. Đối với từ Tập Trung chúng ta có thể phân tích và giải nghĩa như sau:

 • Tập: Là từ thường được sử dụng để ghép với các từ khác tạo ra ý nghĩa hoàn chỉnh: Học tập, tập luyện, tập thể dục… Tập cũng có thể được hiểu là động tác lặp đi lặp lại để trở thành thói quen và mang đến một kết quả hoàn mỹ.
 • Trung: Là từ được sử dụng để chỉ cho vị trí trung tâm, quan trọng nhất trong sự vật, sự việc.

Khi ghép hai từ lại chúng ta sẽ có một động từ mang ý nghĩa muốn nói đến việc dồn toàn bộ công sức, trí tuệ, sự vận động của bản thân vào một công việc quan trọng nào đó đòi hỏi sự chính xác cao, không bị phân tâm bởi những điều nào khác trong cuộc sống.

3. Cách rèn luyện chính tả tiếng Việt

Người xưa đã nói “Chăm hay không bằng tay quen”, việc này cũng đúng trong quá trình học tập và rèn luyện tiếng Việt của mọi người. Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng thế, bạn phải dành nhiều thời gian và tập trung vào chúng để có được hiệu quả tốt nhất. Một trong số những cách rèn luyện chính tả tiếng Việt hiệu quả có thể kể đến như sau:

 • Đọc sách, báo, truyên, tác phẩm văn học nhiều để nhớ được các mặt chữ.
 • Viết nhiều để rèn luyện thói quen về chính tả.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến bạn từ Tập Trung viết đúng chính tả theo từ điển tiếng Việt. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận