MBA là gì? Tạo sao nên học MBA

Các bạn được nghe nói đến khóa học MBA, bằng MBA nhưng các bạn chưa hiểu rõ MBA là gì? Viết tắt của từ nào? Tại sao nên học MBA? Vậy mời các bạn cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu về MBA trong bài viết dưới đây.

MBA là gì

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn chia sẻ đến các bạn khái niệm MBA, các nội dung đào tạo của MBA, các loại hình đào tạo MBA và các lý do khiến các bạn nên học MBA, mời các bạn theo dõi.

MBA là gì?

MBA là từ viết tắt của cụm từ Master of Business Administration, đây chính là bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh có nguồn gốc từ Mỹ. MBA là một bằng sau đại học được tìm kiếm nhiều nhất ở Hoa Kỳ, văn bằng MBA đang dần trở thành một văn bằng được nhiều người theo đuổi nhất trên thế giới về giá trị cũng như những lợi ích mà chương trình học MBA mang lại.

Nội dung đào tạo của MBA

Nội dung đào tạo MBA rất đa dạng, phong phú, gắn liền với mọi vấn đề trong kinh doanh, cung cấp cho người học những kiến thức và kĩ năng chuyên nghiệp có thể đáp ứng được công việc quản lý kinh doanh đầy phức tạp.

Các môn học trong nội dung đào tạo của MBA bao gồm có môn học bắt buộc và môn học tự chọn.

  • Môn học bắt buộc: kế toán, kinh tế học, luật kinh doanh, đạo đức kinh doanh, kết cấu công ty và quản lý tổ chức, luật, tài chính, marketing, quản trị nhân lực, hoạt động tổ chức, phân tích định lượng, kế hoạch chiến lược, quản lý hoạt động.
  • Môn học tự chọn: các học viên được tự do lựa chọn một số môn học tùy vào nhu cầu học tập thực tế của mình ví dụ: kĩ thuật và thương mại điện tử, tư vấn, quản lý chung, lãnh đạo, chiến lược tập thể, đạo đức kinh doanh, các vấn đề về kinh tế và tài chính, quản lý kinh doanh nhỏ, quản trị nhân lực trong hình thức kinh doanh nhỏ, quản lý và sinh thái học...

Nội dung các môn học thường được nêu thành các chủ đề có ý nghĩa rất sâu và rộng mở. Đó thường là những vấn đề mang tính toàn cầu chứ không chỉ hạn hẹp trong phạm vi một quốc gia hay một thị trường cụ thể nào.

Các loại hình MBA

Có thể chia thành hai loại chính là: MBA tổng quát và MBA chuyên ngành.

- MBA tổng quát: khóa học này đem lại chương trình học đa dạng và truyền đạt tư duy về quản lý cũng như sự nghiệp trong lĩnh vực này. Những ngành học của một khóa học MBA tổng quát là phân tích định lượng, kinh tế, tiếp thị, hành vi tổ chức, kế toán.

- MBA chuyên ngành: loại hình này sẽ đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, một mảng nhất định trong kinh doanh hoặc chuyên sâu vào một ngành nhất định. Một số chuyên ngành đào tạo MBA như: tài chính, quản trị nguồn nhân lực, Marketing, quản trị chiến lược, quản lý dự án, thương mại quốc tế,...

Tạo sao nên học MBA?

- MBA là nền tảng giúp người học thăng tiến

Với những người đã đi làm, có kinh nghiệm làm việc thì bằng MBA giúp họ có thể thăng tiến hơn trên con đường sự nghiệp. Còn với những bạn mới ra trường khi sử hữu tấm bằng MBA thì đây sẽ là một khởi đầu tốt và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

- MBA giúp nâng cao khả năng lãnh đạo

Theo học chương trình MBA giúp các bạn có đầy đủ những kiến thức về kinh doanh và khả năng lãnh đạo cũng như có cái nhìn tổng quát mọi việc tốt nhất. Nếu bạn có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA chuẩn quốc tế thì khả năng lãnh đạo của bạn cũng sẽ được nâng cao.

- MBA giúp người học có những bước đi trước xu thế thời đại

Ngoài tạo ra được những con người có khả năng lãnh đạo cao thì những chương trình MBA còn tạo ra những con người của tương lai, có tầm nhìn rộng mở. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo thì các bạn có thể lên những chương trình, kế hoạch mang tính chất đổi thay, làm nên những điều tuyệt vời cho công ty, doanh nghiệp.

- MBA là tấm bằng giá trị, được rất nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao

Bằng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh MBA không chỉ đơn giản là tấm bằng quốc tế mà nó còn thể hiện một quá trình học tập bài bản, học viên được học tập và tiếp thu nguồn kiến thức chuẩn quốc tế. Để có tấm bằng MBA thì khả năng ngoại ngữ của bạn cũng phải rất tốt, và kỹ năng về công việc cao. Những điều này làm cho các nhà tuyển dụng đánh giá cao, và nâng cao khả năng được chọn lựa.

- Sở hữu MBA các bạn sẽ có ưu thế vượt trội khi bạn ứng tuyển vào một công ty nước ngoài

Đối với những công ty nước ngoài đều có quan điểm những người tốt nghiệp khóa học này đều là người có tư duy nhanh nhạy, khả năng tìm hiểu tốt và nắm bắt vấn đề nhanh chóng. Vì thế MBA không chỉ được đánh giá cao khi ứng tuyển vào công ty trong nước mà tại các công ty nước ngoài cũng sẽ có được lợi thế.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn MBA là gì, MBA giúp các bạn được các nhà tuyển dụng xem trọng, MBA cũng sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng lãnh đạo, tầm nhìn xa để dẫn dắt doanh nghiệp của mình phát triển hơn. Hi vọng với rất nhiều lợi ích mà MBA đem lại thì các bạn nên tham gia chương trình học MBA để lấy bằng MBA. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận