Manhwa là gì? Phân biệt manga, manhwa, manhua

Hiện nay có rất nhiều thể loại truyện tranh được ưa chuộng bởi giới trẻ trong đó có Manhwa. Trong bài viết này, ThuThuatPhanMem.vn muốn giải thích cho các bạn khái niệm về Manhwa và giúp các bạn có thể phân biệt được manga, manhwa và manhua.

Manhwa là gì Phân biệt manga, manhwa, manhua

1. Manhwa là gì?

Manhwa trong tiếng Hàn là . Đây là tên gọi một thể loại truyện tranh xuất xứ từ Hàn Quốc và chịu ảnh hưởng khá lớn từ truyện tranh Nhật Bản (manga).

Giống với tất cả những thể loại truyện tranh khác, Manhwa sử dụng hình ảnh với các khung vẽ và các ô thoại để kể một câu chuyện hoặc truyền đạt một nội dung nào đó.

Truyện manhwa chịu ảnh hưởng khá lớn từ manga của Nhật cho nên thời kỳ trước những nét vẽ và hiệu ứng của truyện thường không khác manga là mấy nhưng đến sau này khi webtoon (truyện tranh Hàn trên mạng) càng phát triển thì manhwa đã đi theo một lối vẽ và trường phái riêng.

Những bộ truyện manhwa thường có những ô tranh độc lập hoặc trên một dọc trang giấy. Kích cỡ của ô tranh lớn và phần trắng ngoài khung tranh cũng thừa nhiều hơn là manga.

Khác với manga đen trắng, truyện manhwa thường được tô đầy đủ màu sắc nhưng vì thế mà lại bị yếu đi những hiệu ứng hành động vốn là điểm mạnh rất đặc trưng của manga.

2. Phân biệt manga, manhwa, manhua

Là ba thể loại truyện tranh khác biệt, tuy rằng cùng là thể loại truyện giúp các bạn đọc giải trí nhưng manga, manhwa và manhua lại tồn tại những điểm khác biệt khá rõ.

2.1. Điểm giống nhau giữa manga, manhwa và manhua

- Sử dụng các hình vẽ để kể truyện.

- Có các khung thoại để dẫn truyện hoặc thể hiện lời nói của nhân vật trong truyện.

- Nhiều bộ các nét vẽ và hiệu ứng rất giống nhau nhưng bị phân biệt do tác giả và nhà sản xuất tới từ quốc gia khác biệt.

- Tỷ lệ cơ thể người trong truyện thường đúng với người thật nhưng tỷ lệ khuôn mặt sẽ được biến tấu khác biệt đi, ví dụ như mắt sẽ lớn hơn bình thường, mũi và miệng được vẽ tối giản theo phương pháp 2D, tóc không vẽ sợi chi tiết mà miêu tả thành những mảng và múi (nhiều nhân vật sẽ được vẽ những mái tóc không có trọng lượng và dựng ngược lên).

2.2. Điểm khác nhau giữa manga, manhwa và manhua

 

Manga

Manhwa

Manhua

Quốc gia sản xuất

Nhật

Hàn

Trung Quốc

Cách đọc

Từ phải qua trái

Từ trái qua phải

Từ phải qua trái

Màu

Thường là đen trắng, thỉnh thoảng sẽ có những chương bonus được tô thêm màu.

Bây giờ hầu hết chúng đều được tô hết màu.

Truyện xuất bản là đen trắng, truyện tranh mạng thường là truyện màu.

Phương thức kiếm tiền chủ yếu

Xuất bản từng chương theo kỳ nhất định, chuyển thể thành live action hoặc anime. Mua bán những sản phẩm tranh ảnh, game, tượng mô hình hoặc trò chơi liên quan.

Kiếm tiền từ webtoon online và chuyển thể phim ảnh.

Truyện xuất bản và kiếm tiền từ trang truyện online.

Nội dung

Đa dạng, có điểm mạnh ở truyện chiến đấu.

Thường mang yếu tố kịch tính cao và có ảnh hưởng khá lớn bởi yếu tố lãng mạn của điện ảnh Hàn.

Thường có nội dung mang đậm văn hóa Trung Hoa như quần áo hay lối sống.

Phong cách hội họa

Phong cách biến tấu và đơn giản hóa 2D, sử dụng các hiệu ứng đường nét để mô tả hành động, các hiệu ứng

Phong cách biến tấu 2D, sử dụng phối hợp màu sắc để cuốn hút người xem.

Phong cách 2D nhưng chú trọng chi tiết với những bộ truyện xuất bản. Truyện manhua mạng sẽ có những nét vẽ đơn giản và giống với manga hơn.

Bối cảnh

Mô tả khá chi tiết.

Mô tả đơn giản.

Mô tả chi tiết.

Khung tranh

Khung tranh vừa phải và thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau.

Khung tranh dạng lớn thường chỉ có một khung tranh trên một “dòng ngang”.

Khung tranh vừa phải và thường là những hình vuông được xếp rất sát nhau.

Mẫu tranh

Mẫu tranh Manga Mẫu tranh manhwa Mẫu tranh Manhua

Tuy có nhiều điểm khác biệt để phân biệt phần lớn manga, manhwa và manhua nhưng thực tế rất nhiều đầu truyện của chúng bị trộn lẫn phong cách khác nhau và phần nhiều là bị ảnh hưởng từ sự phổ biến của truyện tranh Nhật – manga. Vì thế nên tiêu chí chính xác nhất để phân biệt ba loại truyện trên vẫn là quốc tịch của tác giả sáng tác truyện và đơn vị xuất bản truyện.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết Manhwa là gì? Phân biệt manga, manhwa, manhua của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thể biết được manhwa là gì và phân biệt được các thể loại truyện kể trên.

Viết bình luận