Mang Chủng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ "Mang Chủng"

Mang Chủng được giới trẻ sử dụng phổ biến trên các trang xã hội cũng như người dân Trung Hoa. Vậy bạn có biết Mang Chủng là gì hay không và chúng có ý nghĩa thế nào với mọi người.

Mang Chủng là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của từ Mang Chủng

1. Mang Chủng trong bài hát

Mang Chủng trong bài hát

Nếu như bạn là một người thường xuyên sử dụng Tik Tok thì chắc chắn bạn sẽ biết đến trend Mang Chủng nổi tiếng suốt thời gian vừa qua. Đặc biệt, người Việt Nam cũng rất thích Mang Chủng và bài hát trên Youtube đã đạt được gần 60 triệu lượt xem (phiên bản Vietsub dành cho người Việt). Nếu như chúng ta so sánh với phiên bản Mang Chủng dành cho thị trường Trung Hoa thì lượt xem chỉ có 31 triệu lượt xem. Như vậy, chỉ tính riêng thị trường Việt Nam, Mang Chủng đã thu về một thắng lợi lớn khi thắng được cả lần ra mắt tại quê nhà. Dựa vào những con số như vậy, chúng ta thấy được rằng Mang Chủng tại Việt Nam hấp dẫn đến mức nào, hấp dẫn đến mức mà lượt xem lớn gấp đôi thị trường Trung Hoa – nơi mà bài hát hướng đến.

Mang chủng – Âm Khuyết Thi Thính là một bài hát nói về tình yêu và nhân vật chính trong bài hát này chính là người phụ nữ

Mang chủng – Âm Khuyết Thi Thính là một bài hát nói về tình yêu và nhân vật chính trong bài hát này chính là người phụ nữ. Toàn bộ nội dung của bài hát đều xoay quanh câu chuyện tình cảm của nhân vật nữ khi hết lòng đem tình yêu thương cho người đàn ông nhưng lại nhận về trái đắng. Chính tình yêu đã biến chất con người, từ tình yêu trở thành hận thù. Sự thay đổi trong tình yêu đã khiến người con gái trở lên hận thù, dằn vặt bản thân và không tìm kiếm được lối thoát cho tình yêu.
Nếu như dựa vào bài hát Mang Chủng để giải thích nghĩa cho từ thì chúng ta có thể hiểu được rằng: “Mang chủng nhằm chỉ những cô gái đem hết tình yêu dành cho người khác nhưng lại bị phản bội và tình yêu hóa thành hận thù.”

2. Mang Chủng trong tiết khí của các nước Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản

Mang Chủng trong tiết khí của các nước Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản

Các nước Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản có lịch tiết khí riêng biệt và được các cụ sử dụng từ xa xưa đến nay. Trong các tiết khí, chúng ta có ngày tiết khí Mang Chủng (Mang Xung) và cụ thể chính là tiết khí thứ 9 trong tổng số 24 tiết khí. Tiết Mang Chủng được bắt đầu từ ngày mùng 5 hoặc 6 trong tháng 6 Dương lịch và kéo dài đến ngày 21 hoặc 22 tháng 6 Dương lịch. Sau khi Tiết Mang Chủng kết thúc, thời tiết sẽ bắt đầu chuyển sang tiết Hạ Chí. Khi Tiết Mang Chủng diễn ra, vị trí địa lý sẽ tạo ra một góc chiếu mặt trời xuống trái đất khoảng 75 độ.

Đối với những người thành thị thì tiết Mang Chủng không mang nhiều ý nghĩa nhưng đối với những người nông dân thì đây là khoảng thời gian quan trọng. Trước đây, người Trung Hoa cổ đại dựa vào tiết Mang Chủng để biết được thời điểm ngũ cốc trổ bông. Còn người Việt Nam dựa vào tiết Mang Chủng để nhìn thấy sao Tua Rua mọc.

Tiết Mang Chủng và quá trình thu hoạch hạt giống

Tiết Mang Chủng và quá trình thu hoạch hạt giống

Mang Chủng vốn xuất phát từ Trung Quốc nên nếu dịch nghĩa chúng ta sẽ phải dựa vào tiếng Hán. “Mang” có nghĩa là râu hay vòi nhụy của các loài cây lương thực trổ hạt như lúa mì, ngô, lúa mạch, ngũ cốc. Còn từ Chủng chỉ các loài lương thực như ngô, thóc, ngũ cốc hay được dùng làm hạt giống. Để có được những thông tin chuẩn xác về kế hoạch gieo hạt/ thu hoạch, con người đã dựa sát vào thời tiết. Trước khi tiết Mang Chủng thì sẽ là tiết Tiểu Mãn – tiết này sẽ làm hạt ngô, ngũ cốc, thóc hoàn thành quá trình tạo sữa non. Như vậy, khi đến tiết Mang Chủng thì hạt sẽ mẩy, chắc, già dặn và là giai đoạn tốt nhất cho thu hoạch.

Như vậy, tiết Mang Chủng có nghĩa là thời điểm chín tốt, hạt đủ cứng cáp và đủ chất lượng để thu hoạch làm hạt giống cho các mùa tiếp theo hoặc sử dụng.

Tiết Mang Chủng, sao Tua Rua và người nông Việt Nam

Tại Việt Nam, dân gian chúng ta cũng rất quan tâm đến tiết Mang Chủng vì thời điểm này sao Tua Rua sẽ xuất hiện trên bầu trời. Một trong số những câu nói nổi tiếng được lưu truyền đến tận bây giờ là:

“Tua rua thì mặc tua rua
Mẹ già, ruộng ngấu không thua bạn điền
Tua rua đi rắc mạ mùa
Tiểu thử đi bừa cấy ruộng nông sâu
Tua rua một tháng mười ngày,
Cấy tróc vùng cày cũng được lúa xơi.
Bao giờ nắng rữa bàng trôi,
Tua rua quắt lại thì thôi cấy mùa.”

Sao Tua Rua chính là chòm sao Thất Nữ và trong khoa học gọi là Taurus (Sao Kim Ngưu) và người dân dã hay gọi là sao phân tán M45. Đây là chòm sao xuất hiện trong tiết Mang Chủng vào tháng 6 dương lịch. Người dân đồng bằng Bắc Bộ thường dựa vào chọn sao Tua Rua để biết được thời điểm gieo mạ lúa mùa vụ chính. Chính vì điều này mà người ta hay gọi sao Tua Rua là sao Mạ, chòm sao nhắc nhở mọi người hãy đi cấy cày cho mùa vụ lớn nhất của năm.

Tiết Mang Chủng, sao Tua Rua và người nông Việt Nam

Chòm sao Tua Rua được liên kết với hình ảnh con trâu và con trâu cũng là một trong số các loài động vật gắn liền với vụ mùa. “Con trâu đi trước, cái cày đi sau”, cuộc sống nông dân gắn liền với với hình ảnh con trâu, thậm chí cả tuổi thơ gắn liền với những chú trâu gặm cỏ.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã gửi đến các bạn ý nghĩa của Mang chủng và ý nghĩa, nguồn gốc của chúng được phân tích theo nhiều khía cạnh khác nhau. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận