Kích thước cầu thang, bậc thang tiêu chuẩn ở Việt Nam

Cầu thang là một thiết kế không thể thiếu và rất quan trọng với những căn nhà có tầng, là cầu nối giữa các tầng trong ngôi nhà. Vậy kích thước cầu thang, bậc thang tiêu chuẩn ở Việt Nam là bao nhiêu? Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Kích thước cầu thang, bậc thang tiêu chuẩn ở Việt Nam

Dưới đây là kích thước cầu thang, bậc thang tiêu chuẩn ở Việt Nam, mời các bạn cùng theo dõi.

Cầu thang có 2 loại: thang thẳng và thang tròn, thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc thang xoay quanh 1 trục, thang thẳng được chia thành loại thang 1 đợt, 2 đợt, 3 đợt mỗi đợt thang không bố trí quá 16 bậc, khoảng trống phía trên mỗi bậc thang ít nhất là 2.0m

Tùy không gian khác nhau mà sử dụng loại cầu thang phù hợp, với những gia đình ở Việt Nam thì thường sử dụng thang thẳng, các bạn có thể tham khảo kích thước cầu thang tiêu chuẩn ở dưới đây.

Kích thước cầu thang, bậc thang tiêu chuẩn ở Việt Nam

1. Chiều cao cầu thang

Chiều cao cầu thang

Chiều cao của cầu thang thông thường là 3.6m với số bậc là 24 bậc. Nhưng do chiều cao cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà nên tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà cầu thang sẽ có chiều cao phù hợp.

2. Chiều rộng của thân thang

Để cho một người có thể đi lại thoải mái và tiện cho việc phải mang vác đồ đạc thì chiều rộng của thân thang của một gia đình thường là 90cm, nhưng nếu không gian nhà bạn nhỏ thì chiều rộng của thân thang là 60cm.

3. Độ dốc của cầu thang

Độ dốc cầu thang dựa vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà là 140, 200mm tương ứng với độ dốc khoảng 20 -45o. Thông thường độ dốc từ 33-36olà hợp lý.

4. Chiều rộng bậc thang

Chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm, và đối với cầu thang gia đình thì chiều rộng của bậc thang không nên lớn hơn 30cm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang. Thông thường chiều rộng bậc thang là 26cm.

Chiều rộng bậc thang

5. Chiều cao cổ bậc

Chiều cao cổ bậc chính là độ cao của mỗi bậc thang, thông thường độ cao cổ bậc là 15-18cm. Chiều cao cổ bậc không nên quá lớn vì với trẻ em và người già thì leo các bậc thang cao quá sẽ gây nhiều khó khăn.

6. Chiều cao của lan can, tay vịn

Chiều cao của tay vịn tính từ trung tâm của mặt bậc thang lên mặt trên của tay vịn an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m tuy nhiên các bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm.

Chiều cao của lan can, tay vịn

7. Chiều nghỉ

Thông thường cứ 11 bậc thang các bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, tối thiểu là 60cm và thông thường là 90cm.

Như vậy, trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn kích thước cầu thang, bậc thang tiêu chuẩn ở Việt Nam. Nhưng tùy theo chiều cao thông thủy và diện tích của mỗi ngôi nhà thì sẽ có kích thước và kiểu dáng cầu thang phù hợp. Các bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các kiến trúc sư để đưa ra được kích thước cầu thang hợp lý nhất cho ngôi nhà của mình.

Viết bình luận