Isekai là gì?

Isekai, một thể loại truyện tranh manga/anime không còn quá xa lạ đối với những người yêu thích dòng phim, truyện của xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, những năm gần đây, thuật ngữ này bỗng nhiên nổi lên như một hiện tượng của các fan hâm mộ anime thế hệ mới. Vậy Isekai là gì? Tạo sao chúng được nhiều người yêu thích đến vậy?

Isekai là gì

1. Isekai là gì?

Isekai là một thuật ngữ được xuất phát từ Nhật Bản, mang nghĩa "thế giới khác" hay còn gọi là "Dị giới". Đây là một thể loại phim/ truyện mà một người hoặc một nhóm người Trái Đất được chuyển đến, tái sinh hay bị mắc kẹt, … rồi bị đưa đến một thế giới song song, không có gì liên quan đến thực tại. Thế giới này có thể là thế giới trong truyền thuyết, thời trung cổ với kiếm sĩ và thiếp thuật, thế giới giống trong game, … Tại đây, nhân vật chính sẽ bắt đầu một cuộc sống mới hoàn toàn hoặc có thể tìm cách để quay về thế giới cũ.

Isekai là một thuật ngữ được xuất phát từ Nhật Bản, mang nghĩa thế giới khác hay còn gọi là Dị giới

2. Những đặc điểm của thể loại Isekai

Với mỗi bộ anim/manga khác nhau sẽ có một lý do khác nhau để được đưa đến dị giới. Tuy nhiên, có thể chia thành 3 con đường phổ biến nhất:

Triệu hồi: Nhân vật chính sẽ được một hoặc một nhóm người dùng sức mạnh để triệu hồi đến dị giới. Người được triệu hồi đến thế giới mới gắn liền với định mệnh sẽ trở thành anh hùng, có nhiệm vụ giải cứu thế giới khỏi các thế lực hắc ám, thù địch.

Chuyển sinh/Tái sinh: Nhân vật được chuyển sinh là những người hết sức bình thường, có thể là những người vô dụng, ăn hại ở thế giới cũ. Sau khi chết đi với vô số lí do lãng xẹt sẽ được đầu thai thành một người khác, cũng có khi trở thành một sinh vật khác hoặc có thể tái sinh thành chính bản thân cũ của họ nhưng có thêm những siêu năng lực đặc biệt ở thế giới mới coi như cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Những người này có thể sẽ nhớ được kiếp trước của mình như thế nào.

Nhân vật được chuyển sinh là những người hết sức bình thường

Dịch chuyển /Xuyên không: Những người được đưa đến thế giới khác thường có xuất thân là NEET, hikikomori hay game thủ. Theo cách này, main sẽ không chết đi, cũng không phải bị triệu hồi mà đến dị giới. Họ có thể là những người vô tình hay cố ý đi lạc, cũng có thể sự kiện nào đó mà họ bước vào cánh cổng chuyển giao giữa hai thế giới. Cũng có nhiều bộ, do nhân vật vô tình sở hữu một đồ vật có sức mạnh thần bí nào đó rồi đột nhiên bị chuyển đến thế giới mới.

3. Vì sao Isekai lại được yêu thích đến thế?

Trong những bộ truyện/ phim, anh hùng giải cứu thế giới khác các nhân vật chính phải trải qua nhiều khó khăn mới có được sức mạnh để giải cứu thế giới. Còn trong Isekai, các nhân vật chính đều là những người bình thường, chẳng cần phải luyện tập gì nhiều cũng sở hữu sức mạnh bá đạo.

Hơn nữa, ở thế giới mới, trách nhiệm của họ cũng không quá nặng nề. Chưa kể nhiều người sẽ được thoát được cuộc sống hiện tại chán chường, vô tích sự ở thế giới cũ để đến một thế giới mới, kết thêm được những người bạn mới, cùng những người bạn này làm những việc có ích hay góp phần giải cứu thế giới chẳng phải tốt hơn sao. Ngoài ra, tác giả cũng rất khéo léo khi thêm thắt vào các cô gái xinh đẹp để đồng hành cùng main khiến cho người xem không khỏi bị thu hút.

4. Một vài tác phẩm thuộc thể loại Isekai

Sword Art Online – Đao kiếm thần vực

Sword Art Online – Đao kiếm thần vực

Lấy bối cảnh năm 2022, khi game nhập vai Sword Art Online ra đời. Mặc dù mới ra mắt, chưa kịp hoàn thiện, trò chơi này đã thu hút hơn 10.000 người chơi. Khi tham gia trò chơi họ mới phát hiện ra rằng, họ không thể đăng xuất, chết trong game cũng đồng nghĩa với chết ngoài đời thực chỉ có một cách duy nhất để thoát khỏi đây chính là đánh bại vị tướng ở tầng thứ 100. Kirito và những người chơi khác sẽ phải làm gì để có thể sống sót trong trò chơi. Liệu họ có thể trở về thế giới thực được hay không? Điều gì đang chờ đón họ phía trước.

Re: Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu – Bắt đầu lại tại một thế giới khác

Re Zero Kara Hajimeru Isekai Seikatsu – Bắt đầu lại tại một thế giới khác

Subaru Natsuki, một nam sinh trung học bình thường, đang trên đường trở về nhà thì đột nhiên bị đưa đến một thế giới khác, nơi có rồng, phép thuật và những sinh vật huyền bí khác. Cậu đã kết giao được với người bạn mới là Emilia, người đã cứu cậu thoát khỏi những rắc rối khi mới đến thế giới mới. Những ngày ở thế giới, cậu cũng phát hiện ra mình có khả năng hồi sinh về một thời điểm mà cậu đã đi qua trước khi chết. Cậu vẫn sẽ nhớ được những người cậu đã gặp, còn những người đó thì không.

No Game No Life – Trò chơi định đoạt

No Game No Life – Trò chơi định đoạt

Trong thế giới game thủ, một nickname đang làm mưa làm gió, càn quét các bảng xếp hạng có tên "Blank" thuộc quyền sở hữu của hai anh em Sora và Shiro. Ít ai biết được, ở thế giới thực tại, hai anh em không hề có công ăn, việc làm, học vấn mà đích thị là một con nghiện game. Do có một tuổi thơ bất hạnh, nên cả hai anh em đều vô cùng chán ghét thế giới thực tại, chỉ muốn đắm chìm trong thế giới game. Lời cầu nguyện của hai anh em bỗng chốc biến thành hiện thực khi một vị thần Tet đưa cả hai người đến thế giới mới, thế giới được quyết định mọi thứ thông qua trò chơi.

Trên đây là những hiểu biết liên quan đến Isekai. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết thêm những kiến thức mới trên con đường trở thành một Otaku chính hiệu. Chúc các bạn có một ngày mới vui vẻ, tràn ngập niềm vui.

Viết bình luận