iCloud là gì? Bạn cần biết gì về iCloud?

Bạn có bao giờ tự hỏi iCloud có nghĩa là gì mà nhiều người lại nói tới đến vậy? Định nghĩa đơn giản, iCloud là tên cho tất cả các dịch vụ mà Apple cung cấp thông qua điện toán đám mây. Các dịch vụ bao gồm iCloud Drive, iCloud Photo Library và tất cả các thông tin lưu từ thiết bị iOS của bạn. iCloud cung cấp cho tất cả người dùng iPhone cách sao lưu iPhone và iPad để có thể khôi phục lại thiết bị bất cứ lúc nào.

iCloud là gì Bạn cần biết gì về iCloud

iCloud là gì?

iCloud là cái tên bao trùm cho toàn bộ các dịch vụ Apple dựa trên đám mây. Đây cũng là nơi lưu trữ tất cả thông tin Apple của bạn một cách trực tuyến. Dữ liệu của bạn có thể được truy cập trên mọi thiết bị của Apple, bao gồm iPhone, iPad, Apple TV, Mac và thậm chí là máy tính Windows. Bạn cũng có thể truy cập iCloud.com, đăng nhập và tìm kiếm dữ liệu mà mình đã lưu trên đám mây.

iCloud có thể làm gì?

Hãy để ý tới những người mà bạn đã lưu trong Danh bạ. Với iCloud, tất cả các liên hệ của bạn sẽ tự động được đồng bộ hóa trên các thiết bị iOS và macOS. Bạn chỉ cần duy trì một danh sách liên hệ và nếu bạn xóa hoặc thêm liên hệ mới, hành động này cũng xảy ra tương tự trên các thiết bị Apple khác của bạn. Với ứng dụng Lịch cũng vậy, tất cả các sự kiện, sinh nhật và ngày lễ của bạn sẽ được đồng bộ hóa. Ngoài ra các dịch vụ cũng bao gồm Ghi chú, Lời nhắc, iWork,... Ngay cả iMessages (Tin nhắn) cũng được sao lưu và bạn có thể đọc tin nhắn ở bất cứ thiết bị nào.

Mặt khác, iCloud Drive cũng tương tự với Google Drive, Dropbox,... Bạn có thể tạo các thư mục và kéo thả các tệp vào iCloud Drive để lưu trữ nó. Giống như tất cả dịch vụ khác, những thay đổi bạn thực hiện trong iCloud Drive được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị macOS và iOS của bạn. Ngoài ra, iCloud cũng giúp bạn nhận cuộc gọi từ bất cứ thiết bị nào gần với bạn nhất. Người gọi sẽ gọi điện vào iPhone, nhưng bạn lại có thể nghe bằng iPad nếu muốn.

iCloud có giá bao nhiêu?

Tin vui là Apple cung cấp cho tất cả khách hàng của mình 5GB dung lượng miễn phí. Số dung lượng này dùng để sao lưu iCloud cho các thiết bị, iMessages. ảnh và iCloud Drive của bạn. Thông thường 5GB là đủ cho một người sử dụng, nhưng có thể bạn sẽ cần nhiều hơn. Mua thêm dung lượng đồng nghĩa với việc bạn có nhiều khoảng trống hơn để sao lưu các ứng dụng, dữ liệu, tệp, ảnh và hơn thế nữa. Vậy iCloud có giá bao nhiêu nếu bạn cần thêm dung lượng?

  • Với 19.000đ một tháng, bạn sẽ nhận được 50GB dung lượng lưu trữ.
  • Với 59.000đ một tháng, bạn có 200GB dung lượng lưu trữ.
  • Với 199.000đ một tháng, bạn có 2TB dung lượng lưu trữ.

Đối với các dịch vụ lưu trữ khác, Google Drive cung cấp 15GB miễn phí với các gói bắt đầu từ 45.000đ/tháng cho 100GB. Dropbox có giá 9,99$ cho một gói 2TB, trong khi đó họ chỉ cung cấp dung lượng lưu trữ miễn phí ít ỏi 2GB. Với những ví dụ này, thật dễ dàng để thấy iCloud có giá cả khá cạnh tranh.

Các mức giá của iCloud

Kích hoạt iCloud Drive

Cách dễ nhất để thiết lập iCloud Drive khi bạn bắt đầu sử dụng iPhone hoặc iPad mới. Bạn sẽ được hỏi có muốn sử dụng iCloud không. Nếu bạn đã chọn không lúc ấy thì giờ đây có thể bật lại nó trong cài đặt.

iOS hoặc iPadOS

  1. Mở ứng dụng Cài đặt, bạn nhấn vào Tên người dùng của mình. Tiếp tục chọn iCloud.

Nhấn vào Tên người dùng của mình Tiếp tục chọn iCloud

  1. Tại thiết lập này, bạn có thể cho phép ứng dụng nào được sử dụng iCloud hoặc không. Kéo xuống dưới sẽ thấy iCloud Drive, gạt công tắc để bật nó lên.

Bạn có thể cho phép ứng dụng nào được sử dụng iCloud hoặc không

Trên MacOS

Bắt đầu tại menu Apple (logo quả táo ở góc trên cùng bên trái).

Bắt đầu tại menu Apple (logo quả táo ở góc trên cùng bên trái)

Bạn mở System Preferences, điều hướng đến Apple ID.

Bạn mở System Preferences, điều hướng đến Apple ID

Tại đây, bạn chọn mục iCloud và tích vào các dịch vụ cần sử dụng (bao gồm iCloud Drive).

Chọn mục iCloud và tích vào các dịch vụ cần sử dụng

Chia sẻ gia đình

Giống như các dịch vụ đám mây khác, Apple và iCloud cũng cho phép Chia sẻ gia đình. Bạn không chỉ có thể chia sẻ các ứng dụng mình đã mua, Apple Music mà còn chia sẻ được dung lượng iCloud Drive. Là một công ty chú trọng tới quyền riêng tư, Apple cũng đưa ra quan điểm rằng: kể cả khi Chia sẻ gia đình, các hình ảnh và tài liệu đều là riêng tư đối với mỗi thành viên.

Để sử dụng tính năng Chia sẻ thành viên, bạn truy cập Cài đặt, nhấp vào Tên người dùng của mình. Tại đây chọn Family Sharing (Chia sẻ gia đình).

Chọn Family Sharing (Chia sẻ gia đình)

Tại màn hình này, bạn có thể tùy chọn thêm tối đa 6 người vào gia đình bằng cách chọn Add Family Member... (Thêm thành viên gia đình...).

Chọn Add Family Member

Ở phía dưới, bạn có thể lựa chọn các loại chia sẻ gồm Chia sẻ các ứng dụng đã mua, Dung lượng lưu trữ iCloud, Trò chơi Apple Arcade, Apple Music và hơn thế nữa.

Bạn có thể lựa chọn các loại chia sẻ gồm Chia sẻ các ứng dụng đã mua

Kể từ khi thành lập, iCloud đã trở thành một phần vô giá trong trải nghiệm iOS và MacOS. Bạn có thấy iCloud thú vị và hữu ích không?

Viết bình luận