Hướng dẫn sửa lỗi quạt nguồn, PSU không quay

Quạt nguồn máy tính (PSU) không quay là một vấn đề phổ biến xảy ra trong quá trình sử dụng PC. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng khi gặp phải vấn đề mà vẫn chưa tìm ra phương án khắc phục, Thuthuatphanmem.vn sẽ giúp bạn trong bài viết này.

Hướng dẫn sửa lỗi quạt nguồn, PSU không quay

Như bạn đã biết, mỗi bộ nguồn đều đi kèm một chiếc quạt để giữ cho các bộ phận bên trong luôn mát mẻ, đặc biệt là khi PSU đang hoạt động ở mức tải cao. Mặc dù hiện nay có một số PSU không có quạt, nhưng chúng khá hiếm và giá cả rất cao. Và các loại nguồn này không được ưu tiên sử dụng cho việc chơi game và các công việc cần áp lực lớn, vì nguồn có thể bị nóng.

Nếu như bạn vẫn sử dụng PC trong khi quạt PSU ngừng hoạt động, thì các thành phần bên trong của nó có thể bị quá nhiệt và dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho chính PSU thậm chí là các thành phần khác của dàn máy tính. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn, tốn kém cho việc thay thế. Nhưng cũng đừng quá hoảng hốt vì thực tế chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra và sửa lỗi quạt nguồn không chạy.

Quạt PSU không quay?

Có nhiều lý do dẫn đến vấn đề quạt PSU không quay, có thể xuất phát từ một số hiểu lầm hoặc do nguồn đã bị hỏng, chúng ta hãy cùng làm rõ ngay bây giờ.

Chế độ làm mát bán thụ động

Ngày nay, hầu hết các PSU tầm trung và cao cấp đều cung cấp chế độ làm mát bán thụ động để hoạt động êm ái hơn. Ở chế độ này, quạt sẽ tắt hoặc tạm ngừng quay khi tải thấp hoặc không tải. Ngược lại khi nguồn hoạt động mạnh hơn và tăng nhiệt độ, quạt sẽ tự động quay để giữ cho PSU mát mẻ. Những bộ nguồn chất lượng cao này cũng đi kèm với quạt rất êm, không gây tiếng ồn và bạn có thể bị nhầm lẫn giữa việc quạt quay hay không quay.

Chế độ làm mát bán tự động này còn được gọi là chế độ Zero RPM, Semi-Fanless và 0dB mode

Chế độ làm mát bán tự động này còn được gọi là chế độ Zero RPM, Semi-Fanless và 0dB mode, tùy thuộc vào nhà sản xuất PSU. Ví dụ: trong một số bộ nguồn, quạt bắt đầu quay ở mức tải 30%, có loại ở mức 40% và 15%. Con số phụ thuộc vào nhà sản xuất PSU và trên các sản phẩm cụ thể.

Vì vậy, nếu bạn thấy nguồn máy tính không quay, hãy xem xét lại thông số kỹ thuật của sản phẩm trên website của nhà sản xuất. Nếu sản phẩm có chức năng làm mát bán tự động thì bạn có thể tạm thời yên tâm. Tuy nhiên, nếu quạt vẫn không quay ở mức tải cao như khi chơi các trò chơi nặng hoặc chạy benchmark, thì đó là dấu hiệu đáng lo ngại và bạn nên có biện pháp thích hợp để sửa chữa càng sớm càng tốt.

Kết nối bị lỗi

Kết nối bị lỗi

Việc quạt không chạy có thể do kết nối giữa quạt và đầu cắm 2 chân (nằm trên PCB của bộ nguồn) bị lỏng. Bạn hãy tiến hành tháo chân cắm ra, lau sạch bụi, kiểm tra dây có bị đứt đoạn không. Sau đó hãy thử cắm lại quạt xem vấn đề đã được khắc phục hay chưa?

Quạt bị lỗi

Quạt bị lỗi là một trong những lý do phổ biến nhất khiến quạt không thể quay. Quạt có thể bị lỗi do kẹt bụi, lỗi phần cứng do các ổ trục bị mòn hoặc lỗi một số linh kiện bên trong quạt. Trong tất cả các trường hợp này, giải pháp tốt nhất là thay quạt mới. Và đương nhiên bạn có thể làm sạch bụi và mảnh vụn bên trong quạt, tuy nhiên hiệu suất của nó sẽ không đạt được như mong muốn và chắc chắn sẽ gây tiếng ồn và một ngày không xa. Việc tra dầu khiến cho quạt hoạt động trơn tru trở lại cũng là một cách hiệu quả để khắc phục tạm thời.

Việc tra dầu khiến cho quạt hoạt động trơn tru trở lại cũng là một cách hiệu quả để khắc phục tạm thời

Hầu hết các PSU ATX mới đều đi kèm với quạt 12cm, trong khi các bộ nguồn SFX và TFX dạng nhỏ hơn đi với quạt 9,2cm và 8cm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các loại quạt phù hợp cho bộ nguồn của mình. Hầu hết các quạt trong PSU đều có đầu kết nối 2 chân (2 pin), việc thay thế rất đơn giản là chỉ cần ngắt kết nối quạt cũ và gắn quạt mới vào. Nếu quạt có kết nối 3 pin, bạn phải dùng dây chuyển đổi 3 pin sang 2 pin. Trong một số trường hợp khó khăn hơn như quạt được hàn với nguồn thì bạn cần thay thế bằng cách cắt dây quạt cũ và nối dây quạt mới vào.

Bạn cần thay thế bằng cách cắt dây quạt cũ và nối dây quạt mới vào

Lưu ý: Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi bạn mở PSU vì nó chứa các thành phần công suất cao có thể còn điện tích bên trong. Các thành phần chính mà bạn lên lo lắng là biến áp và tụ điện. Tuy nhiên nếu bạn cẩn thận và biết mình đang làm gì thì việc thay thế một quạt PSU tương đối dễ dàng. Nếu không hãy nhờ một người có kinh nghiệm và hiểu biết thực hiện giúp bạn.

Giao nguồn cho cơ sở bảo hành và họ sẽ thay thế quạt PSU cho bạn miễn phí

Trong trường hợp PSU còn mới và còn thời hạn bảo hành, thì không có lí do gì mà phải tự sửa chữa mọi thứ, hãy giao nguồn cho cơ sở bảo hành và họ sẽ thay thế quạt PSU cho bạn miễn phí.

Quạt PSU tạo ra tiếng ồn

Nếu quạt PSU của bạn phát ra tiếng ồn nhẹ hoặc thậm chí là to hơn, thì bạn có thể tra dầu để bôi trơn các ổ trục của quạt, có thể sử dụng dầu máy. Vệ sinh sạch sẽ, phủi bị và vít chặt lại các lẫy cho chắc chắn để đảm bảo không có gì cản trở.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên thay thế quạt PSU ồn ào, bởi vì rất có thể vòng bi của nó đã bị mòn và sẽ sớm gây rắc rối một lần nữa.

Kết

Về cơ bản, lỗi quạt PSU không quay thường xảy ra khi quạt có vấn đề, vì thế đây là bộ phận bạn cần kiểm tra và thay thế đầu tiên trước khi suy nghĩ về việc lỗi PSU hoặc lỗi mainboard. Nếu có bất kỳ câu hỏi gì xung quanh vấn đề này, bạn hãy để lại bình luận ở dưới bài viết.

Viết bình luận