Mainboard, Motherboard là gì? Tổng quan về Mainboard trên máy tính

Mainboard hay Motherboard là một bộ phận của máy tính được nhắc đến rất nhiều. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu Mainboard là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Vì vậy bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn tổng quan về Mainboard trên máy tính.

Mainboard là gì?

Có rất nhiều tên gọi khác nhau để chỉ bộ phận này. Tên thường được sử dụng nhất là Mainboard (gọi tắt là main), Motherboard (gọi tắt là mobo) hay theo tiếng Việt là Bo mạch chủ, cũng có nhiều người khác gọi là System Board, hoặc Logic Board (thường dùng cho điện thoại hoặc máy tính bảng).

Tất cả những cái tên đó đều cùng chỉ một bộ phận trên máy tính. Bộ phận này có nhiệm vụ kết nối tất cả các thành phần khác của máy tính với nhau. CPU, bộ nhớ, ổ cứng và các cổng khác, cũng như các thẻ mở rộng đều kết nối trực tiếp với Mainboard hoặc thông qua cáp.

Một Mainboard của ASUS

Một Mainboard của ASUS

Mainboard là một phần cứng của máy tính, thứ có thể được coi là "xương sống" trong máy tính, hay chính xác hơn là "người mẹ" ôm trọn và gắn kết tất cả các thành phần lại với nhau.

Máy tính cá nhân IBM được phát hành năm 1981 được coi là Mainboard máy tính đầu tiên trên thế giới.

Các nhà sản xuất Mainboard nổi tiếng là ASUS, AOpen, Intel, ABIT, MSI, Gigabyte và Biostar.

Thành phần của Mainboard trên máy tính

Tất cả mọi thứ đằng sau lớp vỏ máy tính đều được kết nối với Mainboard để chúng có thể giao tiếp với nhau. Các bộ phận đó bao gồm card video, card âm thanh, ổ cứng, ổ đĩa quang, CPU, thanh RAM, cổng USB, nguồn điện, …

Trên Mainboard còn có nhiều khe cắm mở rộng, chân nối, tụ điện, nguồn điện và kết nối dữ liệu, quạt, tản nhiệt, cùng với các lỗ vít.

Một số thành phần chính trên một Mainboard ASUS

Một số thành phần chính trên một Mainboard ASUS

Mô tả vật lý về Mainboard trên máy tính để bàn

Trong máy tính để bàn, Mainboard được gắn bên trong vỏ case, đối diện với mặt dễ tháo ra nhất. Nó được gắn chắc chắn bằng các ốc vít nhỏ thông qua các lỗ khoan trước.

Mặt trước của Mainboard chứa các cổng mà tất cả các thành phần bên trong kết nối với nó. Một ổ cắm / khe cắm duy nhất chứa CPU. Nhiều khe cắm cho phép gắn một hoặc nhiều module bộ nhớ. Các cổng khác cho phép ổ cứng và ổ đĩa quang (và ổ đĩa mềm nếu có) kết nối thông qua cáp dữ liệu.

Các dây nhỏ từ mặt trước của vỏ máy tính kết nối với Mainboard để cho phép đèn nguồn, reset và LED hoạt động. Nguồn điện được cung cấp cho Mainboard bằng cách sử dụng một cổng được thiết kế đặc biệt.

Ngoài ra ở mặt trước của Mainboard là một số khe cắm thẻ ngoại vi. Các khe này là nơi mà hầu hết các card video, card âm thanh và nhiều card mở rộng khác được kết nối với Mainboard.

Ở phía bên trái của Mainboard (phía đối diện với mặt sau của vỏ máy tính) cũng có một số cổng. Các cổng này cho phép hầu hết các thiết bị ngoại vi bên ngoài máy tính kết nối đến, chẳng hạn như màn hình, bàn phím, chuột, loa, cáp mạng và hơn thế nữa.

Tất cả các Mainboard hiện đại cũng bao gồm các cổng USB và ngày càng nhiều cổng khác như HDMI và FireWire, cho phép các thiết bị tương thích (như camera, máy in, …) có thể kết nối với máy tính của bạn khi bạn cần chúng.

Vị trí lắp Mainboard trong case máy tính

Vị trí lắp Mainboard trong case máy tính

Lưu ý quan trọng về Mainboard

Các Mainboard, vỏ và bộ nguồn trên mỗi máy tính đều có kích cỡ khác nhau (được gọi là các yếu tố hình thức). Cả ba phải tương thích mới có thể làm việc với nhau đúng cách.

Các Mainboard khác nhau thì các loại thành phần mà chúng hỗ trợ cũng khác nhau. Ví dụ, mỗi Mainboard chỉ hỗ trợ một loại CPU và một vài loại bộ nhớ. Ngoài ra, một số card video, ổ cứng và các thiết bị ngoại vi khác có thể không tương thích. Các nhà sản xuất Mainboard nên cung cấp hướng dẫn rõ ràng về khả năng tương thích của các thành phần.

Trong máy tính xách tay và máy tính bảng, và ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong máy tính để bàn, Mainboard thường kết hợp các chức năng của card video và card âm thanh. Điều này giúp tiết kiệm không gian cho các loại máy tính có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng ngăn cản việc nâng cấp những thành phần được tích hợp này.

Cơ chế làm mát kém của Mainboard có thể gây hỏng những phần cứng gắn liền với nó. Đây là lý do tại sao các bộ phận có hiệu suất cao như CPU và card màn hình thường được làm mát bằng tản nhiệt, và cảm biến tích hợp thường được sử dụng để phát hiện nhiệt độ và liên lạc với BIOS hoặc hệ điều hành để điều chỉnh tốc độ quạt.

Các thiết bị phần cứng được kết nối với Mainboard thường cần phải có driver được cài đặt thủ công để giúp cho chúng có thể hoạt động với hệ điều hành.

Mainboard trên máy tính xách tay

Mainboard trên máy tính xách tay

Qua bài viết này, mình đã giới thiệu cho các bạn Mainboard, Motherboard là gi cũng như đôi nét tổng quan về Mainboard trên máy tính. Hi vọng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn!

Viết bình luận