Hướng dẫn cách chơi Minecraft cho người mới bắt đầu

Minecraft đã trở thành một trò chơi điện tử kinh điển, ra đời từ năm 2011 và đến nay vẫn chưa hề bị mất đi sự ưa chuộng. Để tìm hiểu Minecraft là gì và quy luật của nó như thế nào, hãy đọc bài viết này.

Còn nếu bạn muốn trải nghiệm tựa game này ngay bây giờ, hãy theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn cụ thể về cách chơi Minecraft cho người mới bắt đầu. Còn chần chừ gì nữa?

Hướng dẫn cách chơi Minecraft cho người mới bắt đầu 

Hướng dẫn cách chơi Minecraft cho người mới bắt đầu

Tham gia vào thế giới Minecraft rộng lớn, những người chưa có kinh nghiệm như bạn thường không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Hãy tưởng tượng bạn bị bỏ rơi ở một đảo hoang mà trong tay không còn thứ gì, bạn cũng sẽ hoang mang như vậy đúng không?

Trước tiên, bạn cần tải game Minecraft từ trang chủ, hoặc các phiên bản riêng biệt cho từng hệ điều hành như Windows 10, Mac (trong bài hướng dẫn này mình sử dụng phiên bản Minecraft cho Windows 10). Khi đã tải về, bạn tiến hành đăng nhập và được đưa đến giao diện chính của game.

Tạo thế giới trong Minecraft

Chọn Play để bắt đầu chơi:

Play để bắt đầu chơi

Tới đây bạn sẽ có 3 lựa chọn:

 • Worlds: Chơi thế giới hiện tại đang có
 • Friends: Chơi thế giới của bạn bè
 • Servers: Chơi thế giới công cộng

Vì bạn chưa có thế giới nên chúng ta chọn Create New để tiến hành tạo thế giới mới.

Create New để tiến hành tạo thế giới mới

Tiếp tục chọn Create New World.

Create New World

Bạn cài đặt các thông tin cơ bản của game như:

 • World Name: Tên thế giới
 • Default Game Mode: Chế độ game "Survival" hoặc "Creative" (mình đã giới thiệu ở bài viết trước), tại đây bạn chọn Survival.
 • Difficulty: Độ khó (mức độ quái vật xuất hiện trong game)
 • World Prefercences: Chế độ ưu tiên: bạn sẽ nhận được Staring Map (bản đồ bắt đầu) và Bonus Chest (rương thưởng) khi bắt đầu vào game.
 • World Type: Kiểu thế giới gồm Flat (phẳng), Infinite (Vô tận), Old (Cũ), thông thường ta chọn Infinite.

cài đặt các thông tin cơ bản - Minecraft

Nhấn Create để tiến hành tạo thế giới mới.

Create để tiến hành tạo thế giới mới

Thao tác cơ bản trong Minecraft

Điều khiển

Để chơi Minecraft, bạn cần làm quen với những thao tác cơ bản sau đây:

 • W: Đi thẳng
 • A: Đi sang trái
 • S: Đi lùi
 • D: Đi sang phải
 • E: Mở hành trang
 • Chuột trái: Tấn công/phá
 • Chuột phải: Đặt/tương tác với đồ vật
 • Space: Nhảy
 • Shift: Cúi, đi chậm
 • Ctrl: Chạy nhanh
 • Các phím số: Chọn ô vật phẩm
 • Q: Bỏ đồ

Hành trang

Bây giờ bạn hãy thử nhấn E để mở hành trang, sẽ thấy giao diện như sau:

nhấn E để mở hành trang

 • Khu vực màu đỏ: Những trang bị trên cơ thể của nhân vật gồm Áo giáp, Mũ, Quần, Giày, Khiên.
 • Khu vực màu đen: Chế tạo, bạn ghép những mảnh vật phẩm theo đúng quy tắc sẽ được vật phẩm mới.
 • Khu vực màu vàng: Hành trang chứa vật phẩm của nhân vật, 9 ô hàng ngang dưới cùng là những thứ bạn có thể cầm trên tay.

Chế tạo

Chế tạo là một công việc chủ chốt trong game, nhờ có chế tạo mà bạn mới có những công cụ giúp nâng cao đời sống của mình.

Hãy thử chế tạo bằng 4 ô cơ bản trong hành trang, kéo và thả một khúc gỗ sồi vào ô bất kỳ, chúng ta sẽ được 4 ván gỗ sồi:

4 ván gỗ sồi

Tiếp tục đặt 2 ván gỗ sồi thành chiều dọc, ta sẽ đổi ra được 4 cái que, để chia đều các vật phẩm, bạn kéo vật phẩm và thả click chuột phải lên từng ô.

4 cái que

4 ván gỗ sồi sẽ được 1 bàn chế tạo.

bàn chế tạo

Để sử dụng bàn chế tạo, bạn đặt nó ra đất và click chuột phải để tương tác, bạn sẽ thấy được giới hạn chế tạo đã được mở rộng thành 6x6, giúp bạn chế tạo những đồ nâng cao hơn như Rìu, Kiếm, Giường ngủ, Cửa,... Khu vực bên trái là những công thức mà bạn có thể làm theo để chế tạo đồ.

khu vực chế tạo đã được mở rộng thành 6x6

Tương tự như bàn chế tạo, một số vật phẩm khác bạn cũng có thể thao tác đặt và tương tác với chuột phải như vậy.

Bây giờ, khi đã tìm hiểu về các thao tác cơ bản nhất, bạn hãy bắt đầu khám phá thế giới của mình ngay!

Sinh tồn trong thế giới Minecraft

Như đã giới thiệu, mục tiêu cao nhất của chế độ này là tiêu diệt Ender Dragon. Nhưng để làm được điều đó trước tiên bạn phải biết cách sống sót trên thế giới mà mình tạo ra, khai thác nó để phát triển bản thân, có được trang bị cần thiết. Đối với những người chơi kinh nghiệm, họ có thể có những cách chơi khác nhau, nhưng một newbie như bạn thì nên làm theo những bước mình hướng dẫn dưới đây.

Khi bạn được triệu hồi tại bản đồ sẽ là buổi sáng của ngày đầu tiên, lúc này bạn cần nghĩ tới 1 thứ ngay lập tức "GỖ", đây là vật liệu làm cơ sở cho rất nhiều thứ bạn sẽ cần.

Hãy tiến hành kiếm gỗ ngay, bạn giữ chuột phải vào thân cây để phá thành các block gỗ, lại gần để nhặt nó vào hành trang.

tiến hành kiếm gỗ trong minecraft

Nếu bạn được triệu hồi ở Sa mạc (rất thiếu cây gỗ) thì hãy ngay lập tức tìm cách ra khỏi đó, theo kinh nghiệm của mình là đi theo hướng có hồ nước.

Hãy kiếm cho mình đủ 16 khối gỗ tuơng đương với 64 ván gỗ.

Tiếp theo bạn cần làm một bàn chế tạo để có cơ sở chế tạo ra những vật dụng cần thiết khác. Làm ngay cho mình một cái cuốc gỗ, 1 cây kiếm gỗ theo công thức đã được cho sẵn trong game:

cuốc gỗ minecraft

kiếm gỗ

Dùng cuốc gỗ để đào ĐáThan, đây là 2 nguyên tố tương đối dễ tìm. Khi có Đá bạn có thể chế tạo những đồ bằng đá với độ bền và khả năng cao hơn.

đào Đá và Than

Trên đường bạn thấy động vật như Lợn, Bò, Gà, Cừu thì hãy tấn công chúng bằng Kiếm để lấy Thịt (nguồn thức ăn tốt nhất cho bạn). Ngoài Thịt ra bạn cũng có thể ăn thực vật như Táo, Dưa hấu...

Lợn Minecraft

Để vượt qua đêm đầu tiên, bạn cần tìm 1 nơi trú ẩn tránh khỏi các quái vật như Zombie, Skeleton, Creeper... Chúng rất hung hăng và là mối đe dọa lớn đến mạng sống của bạn. Cách nhanh nhất là đào một căn hầm trong núi như thế này và lấp kín xung quanh lại. Trong bóng tối bạn cần có Đuốc để thắp sáng.

căn hầm trong núi

Làm một cái để nướng chín Thịt, giúp Thịt cung cấp thêm nhiều năng lượng hơn. Sau này bạn cũng có thể dùng để nung chảy các quặng kim loại.

Lò minecraft

Nhiên liệu để nung nấu có thể là Gỗ hoặc Than.

Nhiên liệu để nung nấu

Nếu bạn có một cái Giường thì càng tuyệt vời hơn khi bạn dùng để ngủ buổi đêm thì quãng thời gian này sẽ trôi qua rất nhanh và bạn sẽ nhanh chóng trở lại với ban ngày.

Giường Minecraft

Đó là những thứ cần thiết giúp bạn sống qua một ngày trong Minecraft. Giờ là lúc bạn tìm cách để phát triển game, các hoạt động tiếp theo bạn cần làm bao gồm, xây nơi trú ẩn, trồng cây và chăn nuôi lấy lương thực, đào khoáng sản và tiêu diệt quái vật để lấy những vật phẩm đặc biệt.

Hãy nhớ rằng việc chết đi sẽ gây thiệt hại rất lớn cho quá trình chơi của bạn (dù có được hồi sinh), vì thế, cố gắng đừng chết.

Bài viết hướng dẫn chơi Minecraft cho người mới bắt đầu đến đây là kết thúc, chúc bạn có những giây phút chơi game vui vẻ!

Viết bình luận