HR là gì? Công việc của HR là gì? Lương cao và dễ thăng tiến không?

HR là gì? Công việc của HR là gì? HR lương cao và dễ thăng tiến không?... đây là những câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Nếu các bạn cũng đang muốn tìm hiểu về HR, vậy mời các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

HR là gì Công việc của HR là gì

Dưới đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn khái niệm HR, những công việc của HR, mức lương của các vị trí trong HR, mời các bạn cùng theo dõi.

HR là gì?

HR là viết tắt của Human Resources là ngành quản trị nhân sự, HR department là phòng nhân sự. Công việc của HR liên quan đến các hoạt động tuyển dụng, lên kế hoạch triển khai các chính sách phù hợp để duy trì nguồn nhân lực cho công ty và có kế hoạch bồi dưỡng phát triển năng lực các cá nhân, phòng ban ... nhằm mục đích xây dựng tập thể vững mạnh, hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

HR

Ngành nhân sự HR được chia thành 2 mảng chính đó là quản trị nhân sự và quản trị nguồn nhân lực.

- Quản trị nhân sự: là các công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động.

- Quản trị nguồn nhân lực: mảng này mang tính chiến lược lâu dài hơn như chiêu mộ và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên cụ thể như tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên đang tìm việc làm, tư vấn quảng cáo tuyển dụng, tư vấn chiến lược nhân sự.

Công việc của HR là gì?

– Tuyển nhân sự mới cho công ty với các hoạt động cụ thể: tìm kiếm ứng viên, tiến hành buổi phỏng vấn, liên lạc với các ứng viên, chuẩn bị các hồ sơ và thủ tục cho ứng viên thử việc.

– Chuẩn bị hồ sơ làm hợp đồng, các loại bảo hiểm và chế độ đã ngộ cho nhân viên trong công ty.

– Thực hiện bảng đánh giá năng lực nhân viên và nhận đánh giá của nhân viên theo hiệu suất làm việc, thời gian và các quy định của công ty để xem xét đề xuất tăng lương hay luân chuyển nhân sự.

– Tham vấn cho CEO lên những kế hoạch đào tạo, phát triển văn hóa công ty, đề xuất các chế độ đãi ngộ, giữ chân người tài. Chuẩn bị lại những nội quy phù hợp với nhân viên lãnh đạo và các phòng ban tại công ty.

– Tạo nên sự liên kết, gắn bó giữa các phòng ban trong công ty thông qua các tổ chức, hoạt động nội bộ của công ty. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong công ty.

Công việc của HR

Các vị trí trong ngành HR

  • Giám đốc nhân sự

  • Nhân viên tuyển dụng

  • Phỏng vấn viên

  • Nhân viên lương thưởng và phúc lợi

  • Nhân viên quản lý về lương bổng

  • Chuyên gia phân tích công việc

  • Chuyên gia phân tích ngành nghề

  • Nhân viên quản lý dự án...

Ngoài ra còn rất nhiều vị trí khác cho các bạn có cơ hội lựa chọn.

Các vị trí trong ngành HR

Lương cao và dễ thăng tiến không?

Lương của HR cũng tùy thuộc vào vị trí làm việc của bạn trong HR department ở các vị trí cao hơn thì mức lương cũng sẽ cao hơn.

Đối với một sinh viên mới ra trường và bắt đầu làm việc trong ngành nhân sự sẽ có mức thu nhập trung bình rơi vào khoảng từ 5 triệu đồng/tháng và sẽ tăng thêm nếu làm việc tốt.

Mức lương của các vị trí trong HR:

- Giám đốc nhân sự: mức lương vị trí này khoảng 30 - 100 triệu đồng/tháng, đây là một vị trí chắc hẳn ai cũng muốn hướng tới, vị trí này thường là thạc sĩ quản trị kinh doanh có kinh nghiệm từ 10 - 25 năm.

- Giám đốc khu vực: mức lương từ 25 – 80 triệu đồng/tháng, đây là người chịu trách nhiệm về nhân sự tại địa bàn mình phụ trách và hỗ trợ giám đốc nhân sự trong quá trình làm việc. Để đạt được vị tí này thì bạn phải là một thạc sĩ quản trị kinh doanh có mức kinh nghiệm 15-20 năm.

- Trưởng phòng tiền lương và phúc lợi: mức lương khoảng 20 – 40 triệu đồng/tháng, vị trí này đảm nhiệm việc bồi thường và phúc lợi cho nhân viên, là những người thường tốt nghiệp cử nhân tài chính, kế toán, quản lý nhân lực, quản trị kinh doanh với kinh nghiệm 8-12 năm.

Lương cao và dễ thăng tiến không

- Trưởng phòng nhân sự: vị trí này có mức lương khoảng 15 – 45 triệu đồng/tháng, trưởng phòng nhân sự là người chịu trách nhiệm trong vấn đề tuyển dụng, đào tạo nhân sự cho công ty. Vị trí này thường là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự, kinh nghiệm 3-8 năm.

- Phó phòng nhân sự: mức lương 12 – 30 triệu đồng/tháng, phó phòng nhân sự là người trợ giúp cho trưởng phòng, thực hiện các công việc do trưởng phòng phân công. Vị trí này thường là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự, kinh nghiệm từ 3-6 năm.

- Giám sát nhân sự: mức lương của giám sát nhân sự khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng. Vị trí này thường là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự với kinh nghiệm 2 – 5 năm, trách nhiệm của giám sát nhân sự là xây dựng môi trường làm việc và đưa ra các định hướng, chiến lược phát triển, giám sát các hoạt động của nhân viên vận hành.

- Chuyên viên nhân sự: mức lương của chuyên viên nhân sự khoảng từ 5 – 12 triệu, chuyên viên nhân sự là người trực tiếp tham gia vào quá trình tuyển dụng, sàng lọc hồ sợ, lên danh sách phỏng vấn, chấm công nhân viên, xử lý các vấn đề lương bổng, kỷ luật.... Vị trí này thường là thạc sĩ, cử nhân ngành nhân sự với kinh nghiệm 2 – 5 năm.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn những thông tin liên quan đến HR, hi vọng các bạn sẽ hiểu về công việc của HR để có thêm thông tin tham khảo nếu như các bạn muốn theo HR. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận