Hotfix là gì?

Trong quá trình cài đặt, sử dụng phần mềm chắc hẳn bạn đã nghe thấy thuật ngữ “hotfix”, vậy hotfix là gì và chúng có ý nghĩa ra sao thì trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Hotfix là gì

I. Hotfix là gì?

Hotfix: Sửa lỗi khẩn cấp

Hotfix là một thuật ngữ chuyên ngành Tiếng Anh và chúng thường xuyên được sử dụng trong mảng lập trình viên (Development), cụm từ Hotfix nhằm ám chỉ những công việc sửa lỗi phần mềm, ứng dụng khẩn cấp. Trong quá trình phát hành một phần mềm, khi chúng gặp lỗi và bị người sử dụng báo cáo thì các nhà cung cấp cần phải sửa lỗi ngay lập tức để khắc phục. Tuy nhiên, kế hoạch cập nhật và sửa lỗi của một phần mềm được lên kế hoạch rõ ràng, không thể tùy ý cập nhật tự do. Thế nhưng các bản cập nhật Hotfix lại có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi.

Khi chúng gặp lỗi và bị người sử dụng báo cáo thì các nhà cung cấp cần phải sửa lỗi ngay lập tức để khắc phục

Cụ thể, trước khi phần mềm được cập nhật các bản vá lỗi lớn (phát hành cho toàn bộ) thì chúng phải thường xuyên trải qua các bản vá khẩn cấp Hotfix. Các bản vá lỗi lớn thường mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện vì chúng sẽ phải sửa tổng hợp tất cả các lỗi đang có mặt trên phần mềm. Tuy nhiên Hotfix lại chỉ nhắm vào một số lỗi nhất định để sửa và thường sửa cho một nhóm khách hàng nhất định thay vì sửa cho toàn bộ các khách hàng như bản vá lỗi lớn.

Hotfix lại chỉ nhắm vào một số lỗi nhất định để sửa và thường sửa cho một nhóm khách hàng nhất định

Mục đích của Hotfix ra đời là vì chúng sửa lỗi nhanh và một số lỗi nhất định thay vì tất cả các lỗi trên phần mềm. Hotfix sẽ giúp cho việc sử dụng của khách hàng không bị gián đoạn và nhà phát triển sẽ tổng hợp được các lỗi trước khi đưa ra bản vá hoàn chỉnh cho tất cả mọi người.

II. Quá trình làm việc của Hotfix

Quá trình làm việc của Hotfix

Mỗi công việc đều có các thao tác làm việc khác nhau và Hotfix cũng không ngoại lệ. Trong quá làm việc, Hotfix thường diễn ra theo thứ tự như sau:

  1. Tiếp nhận lỗi được thông báo từ khách hàng
  2. Developer kiểm tra lỗi từ khách hàng xem có chính xác không
  3. Developer đưa phương án khắc phục lỗi (nếu đúng)
  4. Developer xây dựng bản vá lỗi hotfix
  5. Developer thử nghiệm bản vá lỗi hotfix
  6. Cung cấp bản vá lỗi hotfix tới khách hàng
  7. Thêm bản vá lỗi hotfix vào trong bản cập nhật lớn tiếp theo của phần mềm

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn thuật ngữ “hotfix” một cách chi tiết và cụ thể. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận