Địa chỉ Email là gì?

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển, con người càng có nhiều phương thức để làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt hơn. Ngày xưa muốn gửi một bức thư thì cần phải viết ra giấy rồi đem ra bưu điện nhờ nhân viên bưu cục gửi đi nhưng hiện giờ nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta đã có thể gửi cho nhau những bức thư điện tử một cách nhanh chóng tiện lợi. Hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn tìm hiểu xem email và địa chỉ email làm gì trong bài viết này.

Địa chỉ Email là gì

1. Email là gì? Địa chỉ Email là gì?

1.1. Khái niệm Email cùng lịch sử liên quan

Email là một từ tiếng Anh viết tắt của electronic mail, có nghĩa là thư điện tử. Các bạn có thể viết những bức thư bằng cách đánh máy trên máy tính rồi gửi nó tới người nhận thông qua đường dây mạng internet.

Các bạn sẽ không phải chờ hàng tuần hay hàng tháng để bức thư cùng những lời muốn nói tới được tay người nhận mà chỉ cần vài click thì thư điện tử của bạn đã được gửi tới nơi cần tới ngay lập tức.

Email được người ta nghĩ ra từ năm 1971. Đó là bức thư đầu tiên trong lịch sử nhưng nó chỉ mang tính chất thử nghiệm mà thôi bởi vì người gửi thư, ông Ray Tomlinson đã tự gửi bức thư đó cho chính mình với dòng "QWERTYIOP" (dòng chữ đầu tiên của máy đánh chữ) hoặc những cái gì đó tương tự.

Sau nhiều năm không ngừng nỗ lực trong sự phát triển, đến năm 1996 thì thư điện tử email được đưa vào sử dụng chính thức trong hệ thống bưu chính.

1.2. Địa chỉ email

Cho dù sử dụng phương pháp gửi thư nào, truyền thống hay điện tử thì các bạn đều cần phải có một địa chỉ đích đến của người nhận.

Khi bạn sử dụng emial các bạn cần phải tạo một tài khoản thông qua một nhà cung cấp trung gian. Tài khoản này với cái tên của nó chính là địa chỉ email mà chúng ta sẽ có.

Mỗi một người sử dụng email đều có một địa chỉ như vậy, được sử dụng để phân biệt với các địa chỉ email của người dùng khác.

Cấu trúc của một địa chỉ email gồm hai phần cho biết tên của bạn và tên của doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp trung gian mà bạn sử dụng để gửi email. Giữa chúng được ngăn cách bằng một dấu @ như một quy ước chung để phân biệt.

Ví dụ ta có địa chỉ email sau đây: nguyenvantai@gmail.com

Các bạn có thể thấy phần nằm trước dấu @ là nguyenvantai chính là tên của người dùng cũng là tên tài khoản được đặt ra khi người sử dụng đăng ký tạo một email. Phần phía sau dấu @ là gmail.com chính là tên của bên cung cấp dịch vụ sử dụng trung gian miễn phí Gmail.

Đối với những người làm tại công ty thường sẽ có một đuôi địa chỉ email riêng để cho biết họ làm việc tại nơi nào. Những email này thường sử dụng với mục đích phục vụ công việc. Ví dụ: andrewnguyen@thuthuatphanmem.vn

Với andrewnguyen là tên của người sử dụng email và thuthuatphanmem.vn là tên miền của công ty.

2. Cách tạo một tài khoản email

Hiện nay có nhiều dịch vụ trung gian cho phép các bạn tạo tài khoản email một cách miễn phí để nhận và gửi thư. Ví dụ như Gmail của Google. Các bạn có thể tạo tài khoản gmail từ địa chỉ sau đây: https://gmail.com/

Các bạn click vào Tạo tài khoản để bắt đầu việc tạo một email mới trên Gmail.

Chọn Tạo tài khoản

Tiếp đó hãy điền họ tên của mình cùng tên người dùng cũng chính là địa chỉ Email mà bạn sẽ sử dụng sau này.

Tiếp đó các bạn điền mật khẩu an toàn cho tài khoản gmail của mình, cần phải có một mật khẩu từ 8 ký tự trở lên và kết hợp giữa chữ cái, chữ số cùng biểu tượng để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản.

Bấm Tiếp theo để tiếp tục.

Chọn Tiếp theo

Sau đó các bạn tiếp tục điền các thông tin theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ mail. Các hướng dẫn rất cặn kẽ và chi tiết bằng tiếng Việt nên sẽ không khó khăn trong việc tạo lập tài khoản.

Điền các thông tin cá nhân

Sau cùng, các bạn sẽ có được một tài khoản Gmail cho riêng mình được sử dụng để trao đổi gửi và nhận thư điện tử từ những người sử dụng email khác.

Tạo tài khoản Gmail thành công

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Địa chỉ email là gì của ThuThuatPhanMem chúng tôi. Chúc các bạn có được một số kiến thức bổ ích về công nghệ. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau.

Viết bình luận