Deadline là gì?

Deadline là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với chúng ta. Hầu như trong mọi ngành nghề, thậm chí ngay cả trong những năm tháng còn đi học, chắc hẳn ai cũng từng phải đối mặt với deadline. Vậy cụ thể deadline là gì? Mời bạn hãy xem bài viết sau đây để hiểu hơn về nó nhé.

Ý nghĩa của Deadline

Deadline là một yếu tố không thể thiếu trong hầu hết tất cả các ngành nghề. Nó có nghĩa là thời hạn để hoàn thành một công việc, nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Trong nhiều trường hợp, việc deadline đến gần khiến người ta cảm thấy áp lực, phải đầy nhanh tiến độ làm việc (hay còn gọi là "chạy deadline"). Tuy nhiên nghĩ cho cùng, deadline là một yêu cầu đương nhiên, bởi nó không chỉ đốc thúc các nhân viên làm việc chăm chỉ mà còn giúp những dự án, kế hoạch đã đặt ra được hoàn thành đúng tiến độ, vừa duy trì được sự uy tín với đối tác - khách hàng, vừa giúp ta nhanh chóng chuyển sang những dự án tiếp theo.

Deadline

Những phương pháp để "chạy deadline" hiệu quả

Để giảm bớt sự áp lực, căng thẳng khi được giao một công việc có deadline, bạn cần thực hiện một số phương pháp sau:

Lập kế hoạch rõ ràng, phân bổ thời gian cá nhân hợp lí

Ngay khi được giao một nhiệm vụ nào đó có deadline, bạn cần phải chủ động lên kế hoạch chi tiết cho từng giai đoạn của công việc. Ngoài ra, một thời gian biểu hợp lí trong sinh hoạt hàng ngày cũng giúp bạn vừa cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt áp lực deadline, vừa dễ dàng tập trung cho công việc cần làm.

Thương lượng nếu cảm thấy thời điểm deadline chưa phù hợp

Đương nhiên deadline cần phải phù hợp với khối lượng và độ phức tạp của công việc. Bạn không thể hoàn thành một công việc nào đó chỉ trong một sớm một chiều mà đáng ra phải làm trong một tháng. Nếu cảm thấy thời điểm deadline đặt ra quá gấp rút, hãy thương lượng với người giao nhiệm vụ.

Phân chia công việc trong đội, nhóm tuỳ theo khả năng mỗi người

Nếu làm việc nhóm, hãy phân chia nhiệm vụ được giao thành các việc nhỏ hơn, sau đó bàn bạc và thống nhất với cả nhóm để mỗi người đảm nhận một vai trò riêng tuỳ theo khả năng của họ. Phương pháp này vừa đảm bảo khối lượng công việc hợp lí cho mỗi người, vừa tối ưu chất lượng kết quả.

Yêu cầu sự hỗ trợ từ bên ngoài

Trong nhiều trường hợp, dù làm việc một mình hay theo nhóm, phần việc được giao vẫn nằm ngoài khả năng của bạn. Khi đó hãy nhờ tới sự trợ giúp từ bên ngoài, kể cả những người không cùng làm dự án đó với bạn. Đó có thể là đồng nghiệp, bạn bè, người thân xung quanh, hay thậm chí là trên các diễn đàn, mạng xã hội. "Đầu tư" một chút quà trả ơn cho họ đương nhiên vẫn tốt hơn là để dự án bị đình trệ phải không nào?

Luôn tự nhủ với bản thân phải quyết tâm, cố gắng

Chắc chắn rồi, chính sự nỗ lực của bản thân mình mới là phương pháp quan trọng nhất. Dù deadline có thoải mái bao nhiêu, dù được mọi người giúp đỡ bao nhiêu, chỉ cần bạn không có ý chí quyết tâm thì kết quả cuối cùng vẫn sẽ là thất bại. Những phương pháp trên đều cần thiết, nhưng hãy nhớ, không giải pháp nào có thể thay thế được sự cố gắng của chính mình.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu deadline là gì rồi phải không? Trong cuộc đời mình, chắc hẳn bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống phải chạy deadline, dù những khoảng thời gian đó sẽ khó khăn đôi chút, nhưng chúng lại giúp bạn tạo thói quen quản lí thời gian hiệu quả và gặt hái nhiều thành công hơn trong công việc cũng như cuộc sống. Chúc bạn vượt qua các deadline một cách suôn sẻ như ý!

Viết bình luận