Đặc sản Cà Mau - Những món ăn đặc sản Cà Mau làm quà ngon nhất

Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam, nơi cuối cùng của tổ quốc với rất nhiều địa điểm du lịch mà ai cũng muốn một lần được đặt chân tới đất mũi Cà Mau. Cà Mau không chỉ có những địa điểm du lịch nổi tiếng như Hòn Đá Bạc, sân chim Cà Mau, chợ nổi Cà Mau, mũi Cà Mau, rừng quốc gia U Minh hạ,... mà còn có rất nhiều món ăn đặc sản ngon mà các bạn có thể thưởng thức hoặc mang về làm quà nếu có dịp được đến Cà Mau.

Những món ăn đặc sản Cà Mau 

Dưới đây là gợi ý những món ăn đặc sản Cà Mau, những món đặc sản Cà Mau làm quà ngon nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Ba khía Rạch Gốc

Ba khía là loại thuộc họ cua gần giống với cua đồng, sống ở vùng bãi bồi nước lợ, mặn dưới những tán đước, mắm rậm rạp. Ba khía ngon nhất vẫn là ba khía ở Rạch Gốc – Cà Màu, cùng với sự khéo léo, cách chế biến đặc biệt của người dân mà ba khía Rạch Gốc trở thành món ăn đặc sản Cà Mau có tiếng.

Con ba khía sau khi bắt về, rửa sạch bùn và cho vào khạp nước muối đậy kín lại, khoảng 5-7 ngày là ăn được. Độ ngon của con ba khía đều tùy thuộc vào độ mặn của nước muối, không được quá nhạt hoặc quá mặn. Để muối cho con ba khía vẫn giữ được màu sắc như khi còn sống, thịt vẫn chắc, mặn dịu, ăn ngon thì đòi hỏi phải có kinh nghiệm và kỹ thuật của người làm nghề. Khi ăn, cần rửa sơ ba khía bằng nước ấm, tách mai, bẻ đôi thân ba khía, đập dập sơ hai càng, bỏ vào tô rồi cho tỏi, ớt, chanh, đường cát trắng vào trộn đều để cho thấm là ăn được.

Ngoài mắm ba khía nổi tiếng, ngày nay, con ba khía còn được biết đến qua những món ngon không kém như: Ba khía rang muối hột, ba khía luộc xả, ba khía rang me, ba khía chiên nước mắm.

Ba khía rạch gốc 

Bồn bồn Cà Mau

Bồn bồn là một loại cỏ hoang sống ven rìa đầm lầy vùng nước ngọt lợ ở miền Tây có nhiều ở Cà Mau. Bồn bồn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như bồn bồn trộn gỏi, bồn bồn xào tôm, dưa bồn bồn chấm cá kho tộ và cũng có khi dùng bồn bồn để thay thế cho rau. Các bạn có thể thưởng thức và mua về làm quà cho gia đình.

Bồn Bồn Cà Mau 

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui Cà Mau là một món ăn dân dã nhưng đã trở thành món ăn đặc sản của CÀ Mau, nếu các bạn có dịp đến với Cà Mau thì đừng quên thưởng thức cá lóc nướng trui để cảm nhận hương vị thơm ngon, đậm đà và rất hấp dẫn của nó nhé. Khác với cá lóc nướng trui ở các vùng khác, cá lóc nướng trui Cà Mau thường được ăn kèm với nhiều loại rau như xà lách, dưa leo, rau thơm, khế chua, chuối hột xanh... giúp cho hương vị của món cá lóc nướng trui Cà Màu ấn tượng và đặc biệt hơn.

Cá lóc nướng trui 

Cua đá rang muối

Cua đá rang muối là một món ăn ngon, hấp dẫn được coi là một trong các món ăn đặc sản có giá trị ở Cà Mau. Cua đá sống tự nhiên không nuôi được người dân phải đánh bắt thủ công, cua đá vừa nhỏ lại vừa xấu, màu tím sẫm, giống cua đồng nhưng cua đá càng to và rất cứng, vì thế thịt cua sẽ rất chắc và ngon. Cua đá rang muối có cái vị mằn mặn từ bên ngoài, thịt ngọt dai chắc của cua đá bên trong làm say đắm người dùng. Mà đã một lần thử món ngon bậc nhất này thì sẽ nhớ mãi cái mùi vị biển cả mênh mông của quê hương Cà Mau.

Cua đá rang muối Cà Mau 

Chả trứng mực đất Mũi

Một món đặc sản Cà Mau mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đất mũi Cà Mau đó là chả trứng mực đất Mũi. Chả trứng mực đất Mũi thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, miếng chả được chiên nóng màu vàng rộm cùng với mùi thơm đặc trưng của chả trứng mực.

Thưởng thức món ngon này phải có nước mắm nhĩ ngon, chút rau sống the dịu và vài lát bánh tráng tức là ăn kiểu cuốn. Mọi thứ hòa quyện nhẹ nhàng nhưng vị nào ra vị ấy. Ngoài chiên, chả trứng mực nướng cũng rất thú vị.

Chả trứng mực đất mũi 

Các loại khô hải sản

Cà Mau vốn là một vùng đất được nhiều ưu đãi của thiên nhiên, nên sản vật, mà nhất là cá tôm rất phong phú, dồi dào với hương vị rất đặc trưng… Các loại khô hải sản đặc sản của Cà Mau như tôm khô làm từ tôm đất Cà Mau, khô cá sặc bổi U Minh, khô mực sông Đốc Cà Mau, khô tôm tích, khô cá lóc, khô cá kèo... Cà Mau là một vựa hải sản khô chất lượng, tại đây cung cấp các loại khô hải sản cho người dân trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Các bạn có thể mua các loại khô hải sản Cà Mau nếu có dịp đến vùng đất Cà Mau này.

Khô tôm Cà Mau 

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh là một món ăn đặc sản Cà Mau có tiếng, nguyên liệu làm nên nồi lẩu mắm U Minh rất đa dạng từ mắm cá sặc, cá lóc, lươn đến tôm, bông súng, với công thức chế biến cầu kỳ, đo ni đóng giày đến từng loại gia vị. Các bạn sẽ cảm nhận được dư vị đậm đà, hấp dẫn mà không lẫn vào bất kỳ loại lẩu mắm nào khác ở vùng mũi đất Cà Mau.

Lẩu mắm U Minh 

Mật ong rừng U Minh

Thêm một món đặc sản Cà Mau vô cùng quý hiếm và bổ dưỡng các bạn có thể mua về làm quà đó chính là mật ong rừng U Minh. Mật ong rừng U Minh là những giọt mật được chắt lọc kỹ càng, hoàn toàn được lấy vào mùa hoa tràm nở rộ cho mật chất lượng tốt nhất.

Mật không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất. Mật mang hương vị đặc biệt của hoa tràm, mùi thơm nhẹ nhưng có rất nhiều công dụng trong y học, chăm sóc sức khỏe. Mật được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất, được đa số người tiêu dùng trong và ngoài nước tin dùng và ưa chuộng.

Mật ong rừng U Minh 

Khô tôm tít Cà Mau

Khô tôm tít ( tôm tích khô, bề bề khô) Cà Mau là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Mũi. Để làm khô tôm tít, người ta đem nó đi bóc vỏ, rửa sạch, tẩm thêm gia vị, ép thành những miếng tròn rồi đem phơi. Giống như khô cá kèo, để khô tôm tích ngon, ngọt và giữ được mùi vị đặc trưng cần phải phơi dưới ánh nắng thật tốt. Khô tôm tít có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà đơn giản như luộc, chiên hay nướng. Khô tôm tít không chỉ ngọt mà còn dai thịt, mùi hải sản biển mặn mòi, các bạn có thể mua làm quà cho người thân và gia đình.

Khô tôm tít Cà Mau 

Vọp nướng chấm muối tiêu

Vọp có hình dáng giống với sò và nghêu nhưng kích thước thì to gần gấp đôi so với 2 loại này, vỏ vọp có màu rêu hay xanh đen bóng. Vọp nướng chấm muối tiêu Cà Mau là một món ăn đặc sản ngon có hương vị rất đặc biệt và khá hiếm. Để chế biến món ăn này người ta lựa loại vọp ta, rửa sạch, để ráo nước, cho vào đĩa. Chuẩn bị gia vị gồm muối tiêu chanh, bột ngọt, các loại rau cải. Lò than cháy đều, đặt lên bàn, để vỉ nướng lên trên. Đặt vọp lên vỉ, có thể nhiều con cùng một lúc. Lúc vọp há miệng là vừa chín tới, ăn rất ngọt. Tránh để vọp quá lâu sẽ chín quá, khô nước, thịt dai, nhạt nhẽo. Nếu có cơ hội thì các bạn đừng bỏ lỡ thưởng thức món ăn đặc sản này nhé.

Vọp nướng chấm muối tiêu 

Trên đây thuthuatphanmem.vn đã giới thiệu đến các bạn những món ăn đặc sản Cà Mau, những món đặc sản Cà Mau làm quà ngon nhất. Hi vọng nếu có dịp được tới thăm quan Cà Mau thì các bạn sẽ không bỏ lỡ những món ăn đặc sản Cà Mau mà bài viết đã giới thiệu ở trên.

Viết bình luận