Đặc sản Bến Tre - Những món ăn đặc sản Bến Tre làm quà ngon nhất
Bến tre là một vùng quê có phong cảnh sông nước đẹp và nổi tiếng, đặc biệt Bến Tre còn có biệt danh là “Xứ Dừa”. Rất nhiều món ăn đặc sản Bến Tre được người dân sáng tạo ra sử dụng nguyên liệu chính từ dừa nổi tiếng cả nước. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu những món ăn đặc sản Bến Tre làm quà ngon nhất, vậy mời các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.
Dưới đây là gợi ý những món ăn đặc sản Bến Tre, những món đặc sản Bến Tre làm quà ngon nhất, mời các bạn cùng theo dõi.
Bánh phồng Sơn Đốc
Bánh phồng Sơn Đốc là món ăn đặc sản nổi tiếng Bến Tre, với hương vị thơm lừng, ngon ngọt, giòn giòn, bánh phồng đã trở thành món quà quen thuộc của nhiều du khách. Bánh phồng Sơn Đốc được làm bởi làng nghề bánh phồng Sơn Đốc thuộc ấp Sơn Đốc, Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
Nguyên liệu để làm nên chiếc bánh phồng Sơn Đốc là nếp và dừa, nếp dùng làm bánh ngon nhất thiết phải là loại nếp đặc trưng của Bến Tre (gạo nếp sáp, gạo có hương vị tự nhiên, thơm nhiều, dẻo dính), dưa dùng để lấy nước cốt làm bánh chỉ chọn loại dừa mới khô. Quy trình làm bánh phồng cũng khá kỳ công và tỉ mỉ. Nếu có dịp đến vùng đất Bến Tre thì các bạn đừng quên mua bánh phồng Sơn Đốc về làm quà nhé.
Bánh canh bột xắt
Bánh canh bột xắt cũng được làm từ bột gạo, và nhào nặn theo một công thức riêng, đây là một món ăn đặc sản của Bến Tre. Nếu có dịp thì các bạn đừng bỏ lỡ món ăn đặc sản này. Bột gạo nhào nặn tạo thành từng khối và dùng dao cắt thành sợi nên được gọi là bánh canh bột xắt.
Bánh canh bột xắt thường là bánh canh vịt chấm với nước mắm gừng, một số nơi cho tép non hay tôm khô. Nước lèo trắng đục do bột gạo tạo nên đóng vai trò quan trọng giúp bánh canh bột xắt khó lẫn được với những loại bánh khác.
Bánh tráng Mỹ Lồng
Bánh tráng Mỹ Lồng Bến Tre là một đặc sản, niềm tự hào của người dân xứ dừa, bánh tráng Mỹ Lồng nổi tiếng vừa béo vừa xốp, đặt lên lò than tỏa hương thơm lừng. Có 3 loại bánh tráng dừa, đó là: bánh đặc biệt có sữa, trứng gà, dừa; bánh có dừa không sữa; bánh có sữa không dừa...
Nguyên liệu để làm bánh tráng gồm gạo (loại gạo sỏi từ một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh), đường, muỗi mè, dừa (nguyên liệu chính làm nên thành công của bánh tráng Mỹ Lồng, dừa trồng trên đất Mỹ Lồng nước rất ngọt, thịt cơm dừa đặc, nhiều chất béo hơn dừa các vùng khác. Các bạn có thể thưởng thức bánh tráng Mỹ Lồng bằng cách nướng trên than củi, khi nướng cần phải lật trở đều nhanh tay vì bánh chóng chín và nhanh vàng. Các bạn đừng quên thưởng thức hay mua về làm quà bánh tráng Mỹ Lồng đặc sản Bến Tre nhé.
Canh chua cá linh bông so đũa
Bến tre nổi tiếng với món ăn đặc sản canh chua cá linh bông so đũa, với nguyên liệu chính là cá linh và bông so đũa. Cá linh là một loại cá chỉ xuất hiện vào mùa nước rút, vào mùa này cá rất béo và thơm. Cần chọn cá linh lớn, cắt ngang phía dưới mang, nặn mật ra, còn ruột thì để lại, cá phải tươi thì nấu canh mới ngon. Bông so đũa là một loại hoa mà người dẫn miền Tây dùng làm thực phẩm, bông so đũa đầu mùa ăn thưởng rất ngọt. Canh chua cá linh ăn một lửa thì ngon tuyệt, vì khi đun lại sẽ không ngon cá dễ nát.
Cơm dừa Bến Tre
Nhắc đến Bến Tre chắc hẳn ai cũng được nghe đến món ăn đặc sản cơm dừa Bến Tre, đây là một món đặc sản nổi tiếng nếu các bạn có dịp đến Bến Tre các bạn nên thưởng thức. Để làm cơm dừa người ta dùng gạo ngon, trái dừa dùng nấu cơm phải là dừa xiêm, quả dừa được cắt thành hai phần một phần nhỏ phía trên dùng làm nắp đậy.
Sau khi trút hết nước trong quả dừa, người nấu cơm dừa sẽ cho gạo và đổ nước dừa tươi vừa đủ rồi đậy nắp lại, để cơm dừa ngon thì quan trọng nhất là phải canh nước dừa và gạo phù hợp. Cơm dừa phải ăn cùng tôm rang dừa mới đúng chuẩn, các bạn đừng bỏ lỡ món ăn đặc sản cơm dừa khi đến Bến Tre nhé.
Củ hũ dừa Bến Tre
Nhắc đến Bến Tre người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh những hàng dừa xanh mát cùng những món ăn đặc sản làm từ dừa. Củ hũ dừa cũng là một món ăn đặc sản của Bến Tre mà nếu bạn có dịp đến với Bến Tre thì các bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé. Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên người cuống lá, có màu trắng muốt. Củ hũ dừa được bọc bên ngoài bởi những cái mo xơ, bên trong là phần trắng non và ngọt nhất của củ hũ dừa.
Củ hũ dừa có thể ăn sống được hoặc chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và độc đáo mang đậm nét Bến Tre như củ hũ dừa xào lòng gà, gỏi củ hũ dừa, củ hũ dừa bóp xổi,... Củ hũ dừa Bến Tre có vị chua chua ngọt ngọt, giòn thơm ít chất béo, ăn vào sẽ thấy được vị mát ai đã từng thưởng thức cũng đều yêu thích.
Chuối đập
Chuối đập chấm nước dừa là một món ăn vặt đặc sản Bến Tre, nguyên liệu là chuối và dừa. Chuối cần tránh lấy những quả chín quá vì khi nướng lên chuối sẽ bị nhão và không ngon, khi ăn nên chấm cùng với nước cốt dừa đặc quánh ngon miễn chê. Món ăn này các bạn có thể tự làm tại nhà nhưng độ ngon của nó sẽ không thể nào giống với chuỗi đập Bến Tre được.
Đuông dừa
Đuông dừa cũng là một món ăn đặc sản độc lạ tại Bến Tre, đuông dừa được lấy trong các cây dừa. Cứ vào mùa sinh sản, đuông thường chọn những cây dừa sung sức để khoét ngọn vào sinh trứng, trứng nở ra ấu trùng, sau đó phát triển và ăn củ hủ dừa để sinh tồn. Người dân chọn đúng thời điểm để chặt dừa và bắt những con đuông mập ú, béo tròn. Qua bàn tay khéo léo của người dân Bến Tre, sẽ làm ra những món ăn ngon tuyệt mà ai cũng muốn một lần được thưởng thức như đuông nướng dừa, đuông hấp xôi, cháo đuông..
Kẹo dừa Bến Tre
Thêm một đặc sản của Bến Tre đã nổi tiếng từ lâu mà hầu như ai trên đất nước Việt Nam cũng từng nghe và thưởng thức qua đó chính là kẹo dừa Bến Tre. Kẹo dừa được chế biến từ cơm dừa và đường mạch nha.
Để làm được kẹo dừa ngon thì việc chọn được nguyên liệu rất quan trọng. Thóc nếp dùng để nấu mạch nha phải là nếp tốt, hạt to chín đều. Dừa khô thì lựa những trái “rám vàng” mới vừa hái xuống. Vì dừa mới bắt đầu khô sẽ có hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Còn đường nấu kẹo phải là loại đường mới, có màu vàng tươi. Kẹo dừa có vị thơm nồng nàn, vị ngọt các bạn nếu có cơ hội thì đừng quên thưởng thức kẹo dừa Bến Tre nhé.
Rượu dừa Bến Tre
Rượu dừa là một đặc sản của Bến Tre, các bạn có thể thưởng thức hoặc mang về làm quà khi có dịp đến Bến Tre. Quả dừa được chọn làm rượu dừa phải là quả già, dày cơm, béo và thơm; đặc biệt lớp sùi bên ngoài được mài nhẵn cho trơn láng để tạo độ bóng đẹp, ấn tượng như bình rượu bầu. Nếp cái thì chọn loại căng tròn, hạt mẩy, trộn với men cổ.
Sau đó, trên quả dừa sẽ được khoét một lỗ nhỏ trên đầu, rồi đổ hỗn hợp nếp cái, men vào theo một tỉ lệ nhất định, bịt kín và ủ quả dừa trên dưới 20 ngày là dùng được. Rượu khi ủ chín thường có màu trắng ngà, vẩn đục với những chấm xác dừa bên trong. Rượu dừa ngon là loại có vị ngọt mát với hương thơm đặc trưng của dừa bản xứ.
Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn những món ăn đặc sản Bến Tre, những món đặc sản Bến Tre làm quà ngon nhất. Hi vọng nếu các bạn có dịp ghé thăm Bến Tre thì các bạn sẽ không quên thưởng thức những món ăn đặc sản ngon nhất Bến Tre và mang về làm quà cho người thân, bạn bè.