Đặc sản Nghệ An - Những món ăn đặc sản Nghệ An làm quà ngon nhất

Nghệ An được người dân cả nước biết đến bởi nơi đây là quê hương của vị lãnh tụ dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ở Nghệ An còn hấp dẫn bởi những thắng cảnh đẹp như Cửa Lò, Nam Đàn…mà nơi đây còn nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản khiến du khách phải nhớ mãi.

Những món đặc sản Nghệ An làm quà ngon nhất 

1. Tương Nam Đàn

Nếu như ở miền Bắc có thương hiệu nước tương nổi tiếng là tương Bần – Hưng Yên thì khu vực miền Trung nổi tiếng với thương hiệu tương Nam Đàn. Tương Nam Đàn nổi bật với lớp tương 3 tầng khác nhau. Tầng dưới cùng là lớp nước tương màu vàng đặc, tầng hai là lớp tương với màu cánh gián hơi sẫm và lớp trên cùng là hạt đậu.

Tương Nam Đàn 

2. Nhút muối Thanh Chương

Cái tên “Nhút muối” khá là lạ và khiến chúng ta có phần tò mò về món ăn này. Thực ra nhút muối được làm từ mít non muối và chế biến thành món dưa muối. Vì thế, món ăn này có hương vị khá lạ miệng và độc đáo, có thể dùng nhút làm nộm, xào, nấu canh hoặc chấm với mắm.

Nhút muối Thanh Chương 

3. Cam xã Đoài

Một trong những trái cây đặc sản của Nghệ An đó là giống cam xã Đoài. Cam xã Đoài là một đặc sản bởi nó có vị thơm ngon, ngọt dịu, vỏ mỏng và mọng nước. Quy trình trồng và chăm sóc giống cam này khá cẩn thận, từ khâu lựa chọn giống cho đến chăm sóc đến khi cây đậu quả. Vào dịp tết là thời điểm mà cam xã Đoài được mùa bởi tết là dịp tiêu thụ mạnh các sản phẩm từ trái cây, du khách khi ghé thăm Nghệ An vào dịp này sẽ được cảm nhận một không gian đầy thú vị bởi quả và lá cùng mùi hương cam đặc trưng lan toả trong không khí.

Cam xã Đoài 

4. Bánh gai xứ Dừa

Là một món ăn lâu đời ở huyện Anh Sơn, Nghệ An, bánh gai xứ Dừa là sự kết hợp giữa lá gai, bột nếp, mật mía, nhân đậu và vị ngọt dịu và thơm ngon đặc trưng khi thưởng thức. Không chỉ là một món quà quê bình dị mà bánh gai xứ Dừa còn lá món đặc sản đi khắp các vùng của Tổ quốc.

Bánh gái xứ Dừa 

5. Chịn Xồm

Chịn Xồm là món thịt chua đặc sản của người dân Nghệ An. Món chịn xồm thực giống món nem thính nhưng được lên vị chua bằng cách đóng gói trong các ống tre, nứa. Chịn xồm thích hợp để ăn với bún cùng với các loại rau thơm như sà lách, mùi, húng… Với món chịn xồm, các bạn có thể mua về làm quà và dùng làm món ăn nhậu trong các bữa tiệc liên hoan cùng gia đình, bạn bè.

Chịn Xồm 

Bạn đã từng thử bao nhiêu món ăn trong danh sách những món ăn đặc sản mà ThuThuatPhanMem.vn liệt kê trong bài viết? Nếu bạn đã từng ăn thử và cảm nhận được vị ngon của nó thì các bạn hãy mua chúng về làm quà để biếu bạn bè, người thân khi có dịp trở về và hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về những món ăn đó nhé!

Viết bình luận