Cách tính mã vạch chuẩn

Mã vạch là một loại mật mã bảo đảm hàng hóa trên tay các bạn là một mặt hàng đã được đăng kiểm và được những cơ quan có thẩm quyền cấp phép, nhằm tránh các loại mặt hàng giả hàng nhái. Nhưng làm sao để biết được mã vạch các bạn thấy có phải là mã vạch thật hay không, ngày hôm nay ThuThuatPhanMem.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tính mã vạch chuẩn.

Cách tính mã vạch chuẩn

Nhằm tránh việc hàng giả hàng nhái vô tình lưu hành vào ngôi nhà của các bạn, hãy tự mình trang bị cho bản thân khả năng tính mã vạch một cách chuẩn xác nhất.

Ngày nay các mặt hàng trên thị trường Việt Nam có một loại mã phổ biến nhất là mã EAN viết tắt của The European Article Numbering system.

Mã vạch EAN thuộc loại mã vạch một chiều 1D gồm những đường kẻ dọc song song với nhau và dãy số điền bên dưới cho biết thông tin xuất sứ của sản phẩm. Để có thể nhận biết tính xác thực của sản phẩm thông qua mắt thường mà không phải máy quét thì các bạn có thể nhận biết qua dòng số này.

Có hai kiểu EAN hiện đang có lưu hành trên thị trường đó là EAN-13 và EAN-8. Con số phía sau để biểu thị số các con số được điền trên mã vạch.

Với EAN-13, có tất cả 13 con số được phân bốn nhóm từ trái sang phải:

  • Nhóm 1: Ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).
  • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
  • Nhóm 4: Số cuối cùng là số về kiểm tra (C).

Với EAN-13, có tất cả 13 con số được phân bốn nhóm từ trái sang phải

Số kiểm tra (C) là số thứ 13 của EAN-13. Nó không phải là một số tùy ý mà phụ thuộc vào 12 số đứng trước đó và được tính theo quy tắc sau:

- Bạn cộng tổng của các số ở vị trí lẻ của dãy số tính từ trái qua phải được một số A.

- Bạn tiếp tục cộng tổng của các số ở vị trí lẻ của dãy số tính từ trái qua phải được một số B.

- Tiếp theo bạn tính tổng A + B rồi lấy kết quả đó chia cho 10 để lấy số dư x. Nếu số dư x của phép chia là 0 (tức là chia hết) thì số kiểm tra (C) sẽ là 0.

Nếu như số dư của phép chia khác không thì số kiểm tra (C) sẽ bằng 10 trừ đi x.

Số kiểm tra (C) cần phải thỏa mãn điều kiện này thì dãy số đó mới chính xác là dãy số trên mã vạch của mặt hàng được đăng kiểm.

Với EAN-8, có tất cả 8 con số được phân bố thành ba nhóm từ trái qua phải:

Với EAN-8, có tất cả 8 con số được phân bố thành ba nhóm từ trái qua phải

Về bản chất tương tự như EAN-13 chỉ khác là EAN-8 gồm 8 chữ số nguyên, tuỳ theo sắp xếp và lựa chọn các chữ số từ số 0 đến số 9 được chia làm 3 nhóm:

+ Mã số quốc gia: Gồm 3 chữ số đầu tiên (bên trái).

+ Mã số hàng hóa: Gồm 4 chữ số tiếp theo.

+ Mã số kiểm tra: Gồm 1 chữ số đứng cuối cùng. Nhận dạng số C cũng được tính từ 7 số đứng trước nó và cách tính cũng tương tự như EAN-13.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết Cách tính mã vạch chuẩn nhất của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Bài viết hướng dẫn đọc mã vạch của chúng tôi tới đây là hết, chúc các bạn có thể mua sắm một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Viết bình luận