Cách sử dụng sạc nhanh trên iPhone, iPad

Sạc nhanh đã chính thức có mặt trên iPhone, iPad thế hệ mới của Apple nhưng vẫn rất ít người biết cách sử dụng tính năng sạc nhanh để tiết kiệm thời gian sạc pin trên điện thoại.

Cách sử dụng sạc nhanh trên iPhone, iPad

1. Chế độ sạc nhanh trên iPhone, iPad

Hòa nhập với xu hướng mới của công nghệ, Apple đã nhanh chóng triển khai công nghệ sạc nhanh để cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường. Tuy nhiên, sạc nhanh trên iPhone sẽ có nhiều phần khác biệt và không phải loại phụ kiện nào cũng có thể tương thích tốt.

Chế độ sạc nhanh trên iPhone, iPad

Công nghệ sạc nhanh trên iPhone cũng tương tự như những hãng sản xuất khác, chúng có thể sạc từ 0% lên đến 50% chỉ trong vòng 30 phút và quá trình sạc hoàn thành một chu kỳ pin chỉ trong khoảng 75 phút (trước đây là 120 phút). Công nghệ sạc nhanh của Apple đã nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực, đặc biệt là những người thường xuyên phải sử dụng điện thoại liên tục.

Ngoài ra, công nghệ sạc nhanh của iPhone, iPad cũng tương thích tốt với các loại Pin sạc dự phòng trên thị trường nên bạn vẫn có thể sạc nhanh mà không cần củ sạc. Tuy nhiên, các loại Pin sạc đó sẽ phải hỗ trợ công nghệ PD (Power Delivery).

2. Danh sách các mẫu iPhone, iPad hỗ trợ sạc nhanh

Danh sách các mẫu iPhone, iPad hỗ trợ sạc nhanh

Công nghệ sạc nhanh mới xuất hiện được trong vài năm gần đây nên không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể sử dụng được chúng, chỉ có một số ít các sản phẩm mới được trang bị tính năng sạc nhanh này. Cụ thể như sau:

Thế hệ iPhone có sạc nhanh

 • iPhone 8/ 8 Plus
 • iPhone X/ XS/ XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone 11/ 11 Pro / 11 Pro Max
 • Iphone SE (2020)
 • iPhone 12 Mini/ 12/ 12 Pro/ 12 Pro Max

Thế hệ iPad có sạc nhanh

 • iPad Pro 12.9” (đời 2015 trở lên)
 • iPad Pro 10.5” (2017)
 • iPad Pro 11” (2018 – 2020)
 • iPad Mini (2019)
 • iPad Air (2019)
 • iPad Pro (2021)

3. Cách sử dụng sạc nhanh trên iPhone, iPad

Trên các thiết bị iPhone, iPad, công nghệ sạc nhanh được tích hợp sẵn bên trong phần cứng và chỉ cần các phụ kiện tương thích là chúng sẽ tự động được kích hoạt. Các phụ kiện để kích hoạt sạc nhanh trên điện thoại iPhone, iPad bao gồm: Dây sạc và củ sạc. Tuy nhiên, chỉ có một số ít các sản phẩm được Apple trang bị sẵn phụ kiện sạc nhanh, còn lại bạn sẽ phải tự mua riêng từ Apple hoặc các nhà sản xuất khác trên thị trường công nghệ.

Chú ý: Chỉ có iPhone 11 Pro/ Pro Max, iPhone 12 Pro, 12 Pro Max và các sản phẩm iPad được trang bị sẵn củ sạc và dây sạc hỗ trợ sạc nhanh PD.

Đối với các sản phẩm không được trang bị sẵn phụ kiện sạc nhanh, bạn sẽ phải lựa chọn mua từ Apple hoặc các nhà sản xuất khác trên thị trường. Cụ thể như sau:

Củ sạc nhanh Power Delivery từ 18W

Củ sạc nhanh Power Delivery từ 18W

Power Delivery là công nghệ sạc nhanh được Apple sử dụng trên sản phẩm của mình và chỉ có các củ sạc nhanh hỗ trợ công nghệ PD mới có thể kích hoạt tính năng sạc nhanh trên iPhone, iPad. Sự khác biệt lớn nhất của củ sạc sử dụng công nghệ PD đó chính là chúng dùng cổng USB-C thay vì USB-A truyền thống, bạn có thể nhìn vào đây để nhận biết nhanh.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại củ sạc Power Delivery với nhiều mức công suất khác nhau như: 12W, 18W, 24W, 30W, 42W, 61W, 87W… Nhưng bạn hãy lưu ý rằng iPhone chỉ hỗ trợ tối đa đến công nghệ sạc nhanh PD 18W (trên toàn bộ các sản phẩm). Vậy nên, để tiết kiệm kinh tế bạn hãy chọn các củ sạc PD có công suất 18W, các củ sạc có công suất lớn hơn cũng không thể giúp iPhone sạc nhanh hơn.

Chọn các củ sạc PD có công suất 18W

Theo như Apple kiểm định chất lượng, các củ sạc có công suất lớn hơn 18W vẫn có thể sử dụng trên iPhone, iPad, không gây hiện tượng hỏng hay lỗi sạc vì hãng đã trang bị bộ bảo vệ điện năng. Apple đã thử nghiệm sử dụng củ sạc 61W, 81W trên các mẫu iPhone và chúng hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu của lỗi hay hỏng. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chung củ sạc của máy tính Macbook (thường là sạc PD 40W-60W) cho các thiết bị iPhone, iPad.

Tham khảo: Top 5 củ sạc nhanh cho iPhone, iPad

Dây sạc USB-C sang Lightning

Dây sạc USB-C sang Lightning

Như chúng ta đã biết, củ sạc Power Delivery sẽ sử dụng cổng USB-C thay cho USB-A nên toàn bộ các dây sạc cũ sẽ không thể sử dụng. Bạn sẽ phải tìm kiếm cho mình một dây sạc mới đến từ các hãng sản xuất khác nhau hỗ trợ USB-C sang Lightning. Tuy nhiên, bạn phải chọn các sản phẩm được kiểm định bởi Apple (chuẩn MFI) để đảm bảo kết nối chuẩn và có sạc nhanh.

Tham khảo: Top 10 dây sạc iPhone đạt chuẩn MFI

Cách sử dụng sạc nhanh trên iPhone, iPad

Cách sử dụng sạc nhanh trên iPhone, iPad

Sau khi bạn chuẩn bị được củ sạc hỗ trợ công nghệ Power Delivery và dây sạc USB-C sang Lightning (MFI) thì bạn chỉ cần cắm chúng vào điện thoại để sạc. Chế độ sạc nhanh và sạc thông thường không có thông báo cũng như dấu hiệu nhận dạng, vậy nên bạn chỉ có thể kiểm tra bằng cách theo dõi thời gian sạc.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn cách sử dụng công nghệ sạc nhanh trên iPhone, iPad. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận