Các thể loại Manga phổ biến

Truyện tranh manga là một loại giải trí nổi tiếng và phổ biến trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam. Đến với thế giới manga chắc chắn các bạn sẽ bị choáng ngợp bởi rất nhiều thể loại truyện mà có lẽ bạn không ngờ tới. Trong bài viết này, ThuThuatPhanMem.vn sẽ phân loại các truyện tranh manga theo các thể loại phổ biến nhất dành cho bạn đọc.

Các thể loại Manga phổ biến

1. Phân loại manga dựa vào đối tượng độc giả

1.1 Shounen manga

Shounen manga

Tiếng Nhật: 少年漫画

Shounen manga hay thiếu niên mạn họa là thể loại truyện nhắm tới những độc giả là nam giới ở độ tuổi vị thành niên. Những truyện thuộc thể loại shounen thường có nhiều thể loại hành động xung quanh nhân vật chính.

Shounen manga phát triển các tuyến tình cảm nhân vật như tình bạn tình đồng đội, các cuộc phiêu lưu hay chiến tranh…v.v…

Shounen manga được coi là thể loại truyện tranh phổ biến nhất trong các thể loại truyện tranh của Nhật Bản vì thực tế không như cái tên của nó, rất nhiều người thuộc nhiều lứa tuổi đều ưa chuộng đọc các tác phẩm thuộc dòng shounen manga.

1.2 Shoujo manga

Shoujo manga

Tiếng Nhật: 少女漫画

Shoujo manga hay thiếu nữ mạn họa là thể loại truyện nhắm tới những độc giả là nữ giới ở độ tuổi vị thành niên. Những truyện thuộc thể loại shoujo thường kể về các truyện tình cảm lãng mạn nhằm nổi bật các cung bậc cảm xúc của nhân vật chính (thường là nữ).

1.3 Seinen manga

Seinen manga

Tiếng Nhật: 青年漫画

Seinen manga hay thanh niên mạn họa là thể loại truyện nhắm tới các độc giả là nam giới trưởng thành. Những truyện thuộc thể loại seinen manga thường có các nội dung đa dạng và trưởng thành hơn shounen manga như chính trị, chiến tranh, bạo lực, khoa học viễn tưởng, tình dục…

1.4 Josei manga

Josei manga

Tiếng Nhật: 女性漫画

Josei manga hay nữ tính mạn họa là thể loại truyện nhắm tới các độc giả là nữ giới trẻ tuổi trưởng thành. Những truyện thuộc thể loại josei manga thường kể về đời sống hàng ngày của phụ nữ tại Nhật Bản và hầu hết là cuộc sống của các chị đã trưởng thành.

1.5 Kodomo manga

Kodomo manga

Tiếng Nhật: 子供向け漫画

Kodomo manga tên đầy đủ là Kodomomuke manga hay Tử cung hướng ke mạn họa là thể loại truyện dành cho các độc giả dưới 10 tuổi. Truyện tranh Kodomo thường mang tính giáo dục rất cao, mỗi chương sẽ độc lập với nhau và thường không kéo dài về nội dung như những truyện khác.

2. Phân loại dựa vào nội dung

Action manga: Truyện tranh mang nội dung chính về những cuộc chiến đánh nhau, bạo lực…

Adventure manga: Truyện tranh mang nội dung kể về các cuộc hành trình phiêu lưu đi tới những nơi xa xôi, mạo hiểm ở những vùng đất khác.

Chanbara manga: Truyện tranh kể về các nhân vật lãng khách kiếm hiệp, sử dụng kiếm để đánh nhau.

Ecchi manga: Truyện tranh thường có những tình tiết gợi cảm lôi cuốn người xem nhưng không tiến xa đến mức hentai.

Gekiga manga: Truyện tranh có nội dung nghiêm túc nhằm truyền tải các kiến thức về lịch sử, chính trị.

Harrem manga: Truyện tranh có yếu tố tình cảm mà trong đó nhiều nhân vật cùng yêu thích một người.

Horror manga: Truyện tranh có yếu tố kinh dị rùng rợn có mục đích làm người đọc cảm thấy sợ hãi khi theo dõi tình tiết câu chuyện.

School Life manga: Truyện tranh lấy bối cảnh trường học làm chính và kể câu chuyện về các học sinh hoặc giáo viên.

Sci-fi manga: Truyện tranh có yếu tố khoa học viễn tưởng, công nghệ cao vượt tầm thời đại bây giờ.

Fantasy manga: Truyện tranh có yếu tố ma thuật hoặc lấy bối cảnh về thế giới huyền ảo không có thật xuất phát từ trí tưởng tượng của người viết.

Slice of Lifce manga: Truyện tranh kể về các cuộc sống rất đời thường của nhân vật.

Sport manga: Truyện tranh kể về một bộ môn thể thao nào đấy.

Supernatural manga: Truyện tranh có yếu tố sức mạnh siêu nhiên, ma thuật vượt quá lý giải của khoa học hiện đại.

Mystery manga: Truyện tranh kể về những điều kỳ bí chưa có lời giải và các nhân vật trong truyện phải nỗ lực tìm ra lời đáp thỏa đáng (thường là truyện trinh thám).

3. Phân loại dựa vào phong cách cảm xúc

Comedy: Truyện tranh có yếu tố hài hước nhẹ nhàng.

Tragedy: Truyện tranh có yếu tố đau thương buồn bã khiến người đọc rơi nước mắt.

Angst: Truyện tranh tập trung mô tả sự đau khổ của nhân vật, gần giống với Tragedy.

Parody: Truyện tranh hay có những pha chọc cười nhái lại các bộ tác phẩm khác.

Drama: Truyện tranh chính kịch thường mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc như buồn bã, căng thẳng, cảm động và thậm chí là bi phẫn.

Cảm ơn các bạn đã đọc và theo dõi bài viết Các thể loại manga phổ biến nhất hiện nay. Chúc các bạn có một thời gian đọc truyện thoải mái vui vẻ, hẹn gặp lại trong những bài viết khác trên trang ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi.

Viết bình luận