Bluezone là gì? Những lợi ích mà Bluezone mang lại trong công tác phòng chống dịch COVID-19

Bên cạnh phương pháp truy vết dịch tễ thông thường trong tông tác phòng chống dịch COVID - 19 thì việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone là một trong những biện pháp hiệu quả và nhanh chóng được triển khai.

Bluezone là gì Những lợi ích mà Bluezone mang lại trong công tác phòng chống dịch COVID-19

1. Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng cảnh báo người dùng tiếp xúc gần với các trường

Bluezone là ứng dụng cảnh báo người dùng tiếp xúc gần với các trường hợp F0, F1, F2 bị nhiễm Covid - 19 do tập đoàn BKAV cùng các công ty đối tác phát triển. Bluezone hoạt động nhờ công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth low energy - BLE), trao đổi dữ liệu giữa các smartphone với nhau trong phạm vi 2m và lưu lại nhật ký tiếp xúc trong ứng dụng.

2. Cách thức hoạt động của Bluezone

Mỗi ứng dụng được cài vào máy sẽ cung cấp một mã định danh riêng và trong quá trình thiết bị đã cài đặt Bluezone di chuyển gần với thiết bị đã cài Bluezone khác và hai thiết bị trên "giao tiếp" với nhau qua sóng Bluetooth LE và tính là một lượt tiếp xúc gần. Nếu người dùng Bluezone từng tiếp xúc gần với bạn bị nhiễm Covid - 19 và được Bộ Y Tế công bố thì trên ứng dụng Bluezone sẽ phát thông báo bạn có nguy cơ lây nhiễm và phải khai báo y tế, tới các cơ sở y tế ngay lập tức để kiểm tra.

Cách thức hoạt động của Bluezone

Bluezone đạt hiệu quả truy vết dịch tễ tốt nhất khi đạt tối thiểu 80% (50 triệu người dùng) dân số cả nước cài đặt và sử dụng.

3. Cách cài và sử dụng Bluezone

Trước khi cài Bluezone thì bạn cần bật thêm kết nối Bluetooth nữa. Sau khi bật Bluetooth trên máy, bạn hãy truy cập vào đường link tải về dành cho thiết bị tương ứng:

Trên thiết bị Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone&hl=vi&gl=US

Trên thiết bị iOS: https://apps.apple.com/vn/app/bluezone-contact-detection/id1508062685

Bước 1: Bạn mở ứng dụng, nhập số điện thoại của bạn (1) => Tiếp tục (2) để đăng kí thông tin. Tiếp theo, bạn nhập mã OTP (3) gửi về từ số điện thoại của bạn để xác nhận.

Nhập mã OTP gửi về từ số điện thoại của bạn để xác nhận

Bước 2: Bạn nhập thông tin về họ tên, địa chỉ thật (1) để ứng dụng có thể lấy dữ liệu y tế và truy vết chính xác nếu bạn từng tiếp xúc hoặc bị nhiễm bệnh. Bấm Gửi (2) để gửi thông tin => Bắt đầu sử dụng (3).

Bấm Gửi để gửi thông tin và chọn Bắt đầu sử dụng

Bước 3: Bạn bấm OK (1) để bắt đầu sử dụng => Cho phép (2) để cấp quyền gửi thông báo.

Chọn Cho phép để cấp quyền gửi thông báo

Bước 4: Để kiểm tra số lượt tiếp xúc trong ngày, bạn chạm vào Lịch sử tiếp xúc.

Chạm vào Lịch sử tiếp xúc

4. Những lợi ích mà Bluezone mang lại trong công tác phòng chống dịch Covid - 19

Truy vết dịch tễ

Truy vết dịch tễ

Nhờ Bluezone mà các nhà chức năng, bác sĩ dễ dàng truy vết người nhiễm bệnh từ F0 cho đến F1, F2… và báo cáo các trường hợp này thông qua ứng dụng. Trên ứng dụng sẽ cảnh báo bạn từng tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm và giúp bạn có thể xác định thời điểm tiếp xúc với người nghi nhiễm và biện pháp để phòng tránh.

Nhận thông báo, tin tức mới về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch

Nhận thông báo, tin tức mới về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch

Tình hình dịch bệnh, những tin tức thời sự mà người dân quan tâm về tình hình phòng chống dịch của nước ta đều được cung cấp trong ứng dụng giúp người dùng dễ dàng tra cứu. Nếu bạn đặt thông báo ưu tiên thì những tin tức, thông báo mới từ ứng dụng sẽ hiển thị trên màn hình khoá điện thoại của bạn.

Khai báo y tế

Bạn có thể khai báo y tế ngay trên ứng dụng Bluezone và cấp thông tin của bạn khi đi qua các điểm khai báo y tế để cơ quan chức năng nắm bắt được tình trạng của bạn.

Bước 1: Trên ứng dụng, bạn hãy chạm vào mục Tiện ích (1) => Khai báo y tế (2).

Chọn Khai báo y tế

Tiếp theo, bạn chạm vào mục Khai báo y tế và điền những thông tin cá nhân của bạn.

Chạm vào mục Khai báo y tế và điền những thông tin cá nhân của bạn

Bước 2: Bạn chạm vào mục Gửi tờ khai sau khi hoàn tất điền thông tin. Sau khi gửi tờ khai y tế thì bạn được cấp một mã QR và mã đó được dùng để quét khi bạn đi qua các chốt kiểm dịch để các cơ quan chức năng nắm được thông tin về bạn.

Bạn chạm vào mục Gửi tờ khai sau khi hoàn tất điền thông tin

Quét mã QR để khai báo y tế

Tính năng quét mã QR giúp người dân cập nhật thông tin và check-in, check-out khi đi qua các chốt kiểm dịch hoặc giúp các nhà chức năng theo dõi được hồ sơ của bạn tạo trong mục Tờ khai y tế. Bạn có thể quét mã QR bằng cách chọn mục Tiện ích (1) trong giao diện chính của Bluezone => Quét mã QR (2).

Chọn Quét mã QR

Với ứng dụng của công nghệ số và sự ra đời của Bluezone thì công tác phòng chống dịch Covid-19, truy vết dịch tễ diễn ra thuận lợi hơn. Mặc dù Bluezone là ứng dụng không bắt buộc cài đặt nhưng để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, công đồng thì bạn hãy cài đặt và sử dụng Bluezone trên mỗi thiết bị thông minh mà bạn sử dụng nhé!

Viết bình luận