Cách đánh quân Roman trong AOE, Shang đánh quân gì, điểm mạnh yếu của Roman trong AOE

Đế chế nổi tiếng của người Ý, đất nước của những chiến trường cổ kính và tráng lệ. Tất cả các nhà của Roman chỉ tốn 75% gỗ so với các nhà tương tự ở quân khác. Đó là lợi thế lớn của Roman giúp bạn cải thiện chút ít việc lên đời. Tuy nhiên đời ba bạn lại ít có sự lựa chọn với quân này. Đây là đế chế duy nhất có ngựa gỗ mà không có cung gỗ sau khi nâng cấp bánh xe. Đời 3 bạn có thể chơi ngựa chém, hoặc sọc đơn, cũng có thể lên BB hoặc Y, nhưng rất ít khi dùng. Lên đời 4 bạn có thể chơi ngựa đôi, xiên lên thần và 2 loại pháo của Roman cũng có thể lên thần nhưng đáng sợ là Balista chứ không phải pháo bắn đá. Ở bài viết này của ThuThuatPhanMem.vn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quân Roman trong đế chế và cách chơi quân Roman sao cho hiệu quả nhé.

1. Ưu và nhược điểm của quân Roman trong AOE

Ưu điểm:

  • -15% giá xây các loại công trình. Nên việc xây nhà điều kiện, các đơn vị làm ăn rất rẻ, tốn ít gỗ, cần ít nông dân khai thác.
  • -50% giá xây chòi canh.
  • +30% tốc độ đánh cho BB. Đây có lẽ là loại BB thần mạnh nhất đế chế, hơn cả Z điên Choson.
  • Đạp đôi đời 4 có thể lên Max công nghệ: Công 9+7, giáp 2+6, đầu máu. Chỉ kém song mã của Egyptian.
  • Có bắn chặn cho cẩu đá và pháo bẹt thần.

 Nhược điểm:

  • Không cung R, Horse trong nhà quân BA.
  • Không có lạc đà và voi.
  • Không có lửa.

Ưu và nhược điểm của quân Roman trong AOE

2. Cách lên đời và chơi quân Roman

Lên đời

Dân Roman không có lợi thế gì so với các loại quân trong đế chế khác nhưng vì giá xây dựng nhà cửa rẻ nên có thể xem như lợi gỗ. Vì vậy khi cầm quân này chúng ta chỉ cần 4-5 dân ăn gỗ là đủ. Vì vậy có thể cắt 1-2 dân ăn quả giúp nhanh chóng đạt được lượng thực cần thiết để đi dò. Với cách đánh thông thường người chơi sẽ điều 6 dân đầu làm quả. Dân thứ 7 đi dò đồ ăn và địa thế nhà, dân thứ 8 chặt gỗ. Nhưng riêng với Roman bạn có thể dùng dân thứ 7 và 8 đi mở bản đồ. Dân thứ 9 chặt gỗ, dân thứ 10 đóng BE vì thời điểm đầu chúng ta có đủ lượng gỗ để xây đủ 3 nhà dân mà không cần phải chặt gỗ ngay. Đây là một lợi thế và cách đánh mà không phải ai cũng biết. Trong tay các cao thủ, roman lên đời rất sớm không hơn kém nhiều so với các loại dân tuyển khác như Persian, Palmyran, Phoenician …

Cách lên đời quân Roman

Phòng thủ

Nếu cầm roman chơi thủ có thể chơi chém kẹp hù. Hoặc một chiến thuật khác là kín nhà, trâu dân, nâng bánh xe, đóng 4 BL đánh như chơi cung R. Xọc đơn khá yếu và bất lợi khi thi đấu với lạc đà hay ngựa chém, bù lại giá rẻ hơn nên có thể lấy số lượng áp đảo. Và lưu ý cần nâng cấp công + giáp cho ngựa. Thế trận lâu dài có thể bố trí tách 1 dân ra ăn vàng để lên cả đầu máu nữa. Roman tương đối dễ chơi giống như Phô vì dễ dàng xây nhà, đắp ruộng phù hợp với người mới hoặc rất mạnh khi trong tay cao thủ.

Cách phòng thủ cho quân Roman

Tấn Công

Mặc dù là quân có bánh xe nhưng với thế trận tấn công nên tận dụng khả năng lên đời sớm và đánh chém ngay thời điểm ban đầu. Lúc này chỉ nên xin 23-24 dân, sau khi lên đời đóng 2 BL và xóc đều ngựa chém. Có thể kẹp phù thủy công hay để ở nhà thủ. Nếu đối phương bo nhà hay cũng thủ hù thì chủ động lên bánh xe xin xọc đơn khắc chế lại. Trong trường hợp cần thiết có thể dâng thêm dân đóng BA, BK mua cẩu đá công nhà. Dân Roman chỉ cần nâng 1 chặt gỗ cũng đủ cho bạn triển khai nhiều chiến thuật theo ý đồ của mình rất lợi hại. Trong đánh team, Roman là quân dễ phát triển tay to và khi lên đời 4 chơi đạp đôi cũng rất hiệu quả. Khi nâng cấp full các công nghệ song mã Roman chỉ kém đạp đôi Egyptian ở máu. Ngoài ra bạn nên biết rằng chính BB thần Roman (Z điên) mới là mạnh nhất AOE, mạnh hơn cả BB Choson. Tuy nhiên không cơ động và hiệu quả như đạp đôi nên ít được các game thủ sử dụng thường xuyên. Một số người chơi sử dụng bài dị chơi BB ngay từ đời 3 để khắc chế những loại quân đánh cung A 1 áo (Vì có chiêng đồng). Tương tự như Phoenician, Roman có thể phát triển trong nhà đồng đội để bơm đồ hỗ trợ cũng là một bài hay thường được áp dụng.

Trên đây là bài giới thiệu và hướng dẫn lối chơi quân Roman trong game AOE. Bạn có thể áp dụng lối chơi chúng tôi gợi ý trong bài viết hoặc phát triển theo phong cách của riêng mình từ lối chơi trên. Hy vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Viết bình luận