Cách trộn thư (Mail Merge) trong Word

Trộn thư (Mail Merge) là tính năng hữu ích trong Microsoft Word, tính năng này giúp các bạn giảm thiểu thời gian khi xử lý các dạng chèn danh sách vào một mẫu cố định như: thư mời, thông báo, thư cảm ơn, phiếu điểm…

Mặc dù tính năng này rất hữu ích nhưng có nhiều bạn chưa biết hoặc chưa để ý đến tính năng trộn thư này. Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách trộn thư trong Word 2007.

Đầu tiên các bạn cần có file word mẫu đã tạo sẵn để chèn thông tin. Sau đó các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở file Word mẫu, chọn tab Mailings -> Start Mail Merge -> Step by Step Mail Merge Wizard.

Step by Step Mail Merge Wizard

Bước 2: Xuất hiện Mail Merge ở phía bên phải Word, các bạn chọn Letters trong Select document type và chọn Next: Starting document.

Starting document

Bước 3: Tiếp tục chọn Use the current document và chọn Next: Select recipients.

Select recipients

Bước 4: Trong Select recipients, các bạn chọn Use an existing list nếu danh sách có sẵn, các bạn có thể chọn Type a new list để tạo danh sách mới. Sau đó nhấn Next: Write your letter.

Write your letter

Bước 5: Trong hộp thoại Select Data Source, các bạn chọn đến danh sách có sẵn và nhấn Open.

Open

Bước 6: Chọn sheet chứa dữ liệu cần sử dụng. Ví dụ ở file Excel này sheet1 là sheet chứa dữ liệu, ta chọn Sheet1. Sau đó nhấn OK.

OK 1

Bước 7: Trong hộp thoại Mail Merge Recipients, các bạn chọn dữ liệu cần chèn bằng cách đánh dấu vào các ô vuông trước dữ liệu đó. Nếu chèn tất cả các bạn chọn đánh dấu vào ô vuông cạnh Data Source.

Sau khi chọn xong các bạn nhấn OK.

OK 2

Bước 8: Chọn Next: Write your letter.

Write your letter 2

Bước 9: Trong bước tiếp theo, các bạn đặt con trỏ chuột vào vị trí cần chèn dữ liệu, sau đó nhấn vào More items.

More items

Bước 10: Xuất hiện hộp thoại Insert Merge Field, các bạn chọn trường dữ liệu đúng với nội dung cạnh con trỏ chuột và nhấn Insert để chèn.

Insert

Sau khi chèn xong các bạn nhấn Close để đóng lại.

Close

Bước 11: Chèn lần lượt đến hết các trường dữ liệu vào mẫu Word có sẵn. Nhấn Next: Preview your letters.

Preview your letters

Bước 12: Chọn Next: Complete the merge để hoàn thành quá trình trộn thư.

Complete the merge

Bước 13: Để xem tất cả các trang sau khi trộn, các bạn chọn Edit individual letters.

Edit individual letters

Chọn All -> OK.

OK 3

Bước 14: Các bạn có thể lưu file bằng cách chọn File -> Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S, đặt tên file và chọn thư mục chứa file.

Trên đây là cách sử dụng tính năng Mail Merge để trộn thư trong Word 2007, các bạn có thể sử dụng tính năng này để tạo các file có mẫu giống nhau. Với MS Word 2010 và MS Word 2013 các bạn thao tác tương tự. Chúc các bạn thành công!

Bình luận (9)

 1. avatar
  hiepon March 20, 2016

  cho mình hỏi, nếu cũng văn bản gốc, mình muốn thay đổi danh sách mới bên file excel rồi làm thế nào cập nhật cho file word, không lẽ ngồi insert lại từ đầu

 2. avatar
  trần luyếnon April 06, 2016

  chỉ cho mình cách trộn thư directory có điều kiện đi. vào đâu để thiết lập điều kiện ạ

 3. avatar
  Tố Uyênon April 11, 2016

  Cho mình hỏi muốn trộn thư để in kích thước từng mục nhỏ, như in nhãn vở thì làm thế nào ạ?

 4. avatar
  Hà Thị Làion May 23, 2016

  mình làm tất cả các bước như bạn hướng dẫn nhưng khi in ra chi tiết thì các số cần in không có dấu ngăn cách phần đơn vị , phần trăm nghìn... có số lại xuất hiện 9, 10 số dài dằng dặc . mình phải làm như thế nào mong nhận được sự giúp đỡ của bạn , xin chân thành cảm ơn

 5. avatar
  le cao chauon June 23, 2017

  ai biết? cho mình hỏi khi tiện hành trộn thư xong. tại sao dữ liệu bênh ecel không qua hết bênh file word a

 6. avatar
  Trần Thị Thúyon October 23, 2017

  Hà Thị Lài on May 23, 2016 mình làm tất cả các bước như bạn hướng dẫn nhưng khi in ra chi tiết thì các số cần in không có dấu ngăn cách phần đơn vị , phần trăm nghìn... có số lại xuất hiện 9, 10 số dài dằng dặc . mình phải làm như thế nào mong nhận được sự giúp đỡ của bạn , xin chân thành cảm ơn Bạn sau khi đã trộn thành công, kích phải chuột vào các trường dử liệu đã chèn, chọn Edit Field/ chon mergfield/ chọn field code/ để nguyên mergfield "trường dữ liệu" đánh thêm \#"#.###.###" là ok nha

 7. avatar
  Hồng Lộcon October 26, 2017

  Cho mình hỏi, mình Save as file này qua một thư mục khác và xóa bớt dữ liệu ko cần, nhưng với trang cuối cùng mình ko xóa dc bằng cách "Delete" có thể hướng dẫn giúp mình phần này dc ko ah? Cảm ơn Ad nha.

 8. avatar
  vuong trung quangon November 22, 2017

  Chào các bạn! Cho minh hỏi trong Excel mình định dạng số là: 0,00 nhưng khi dùng Mail Merge trong Word in ra thì là 0,00. Các bạn giúp mình khi dùng Mail Merge trong Word in khong co gia tri 0 duoc khong. Cám ơn nhiều

 9. avatar
  Trần Kim Tường Liênon December 25, 2017

  Tôi định dạng trên Excel là hiển thị VND 10,000,000 nhưng khi thao tác xong, ở word chỉ hiển thị 10,000,000 thôi, có cách nào cho hiển thị như định dạng ở Excel không ?

Viết bình luận