Top 3 phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất và đang được sử dụng nhiều nhất 2024

Các bạn đang tìm kiếm phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất để sử dụng cho máy tính của mình, nhưng các bạn chưa biết lựa chọn phần mềm nào? Dưới đây là top 3 phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến và tốt nhất, các bạn cùng tham khảo và lựa chọn 1 phần mềm tốt nhất.

Top 3 phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến và tốt nhất

Top 3 phần mềm Unikey, Vietkey và GoTiengViet là ba phần mềm gõ tiếng Việt tốt nhất, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn 3 phần mềm này và cách sử dụng của từng phần mềm.

1. Unikey

Unikey là phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến, được rất nhiều người sử dụng, giao diện đơn giản với các chức năng cơ bản chọn bảng mã, kiểu gõ và tổ hợp phím chuyển đổi. Ngoài ra còn có các tính năng khác trong phần Mở rộng: gõ tắt, kiểm tra chính tả, tự động khổi phục phím với từ sai,.. và một số tùy chọn hệ thống và tùy chọn khác.

Các bạn có thể tải Unikey tại đây: http://unikey.vn/vietnam/ và cài đặt vào máy.

Sau khi cài đặt vào máy các bạn mở giao diện Unikey, sau đó thiết lập Bảng mãUnicodeKiểu gõTelex, các bạn cũng có thể thiết lập bảng mã và kiểu gõ tương ứng khác, nhưng Unicode là bảng mã thông dụng nhất. Sau đó các bạn nhấn chọn Đóng để thu nhỏ Unikey xuống khay hệ thống.

Phần mềm Unikey

Như vậy là các bạn đã có thể gõ được tiếng Việt bằng Unikey rồi, ngoài ra các bạn có thể thiết lập thêm các tính năng hữu ích khác của Unikey trong phần Mở rộng: Bật chế độ kiểm tra chính tả, gõ tắt, tùy chỉnh hệ thống…

Thiết lập thêm các tính năng hữu ích khác trong phần Mở rộng

Các bạn cũng có thể sử dụng tính năng Unikey Toolkit để chuyển đổi bảng mã, chuyển sang chữ hoa, chữ thường, bỏ dấu… Để mở Unikey Toolkit các bạn nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + F6.

Tính năng Unikey Toolkit để chuyển đổi bảng mã...;

Để thoát Unikey các bạn nhấn chuột phải vào icon Unikey dưới khay hệ thống và chọn Kết thúc, hoặc các bạn có thể chọn Đóng trên giao diện Unikey.

Thoát Unikey

2. Vietkey

Vietkey là phần mềm gõ tiếng Việt ra đời từ rất lâu, cho đến nay vẫn được rất nhiều người sử dụng. Vietkey hỗ trợ nhiều bảng mã như TCVN3 -ABC, Unicode 16-bit dựng sẵn, VIQR, VNI Win,… với hai kiểu gõ là telex và VNI. Ngoài gõ tiếng Việt, phần mềm hỗ trợ nhập các ký tự ngoại ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Đức.

Các bạn có thể tải Vietkey tại đây: http://www.vietkey.com.vn/  sau đó cài đặt vào máy tính của bạn. Trên giao diện Vietkey các bạn chọn Options -> đánh dấu tích vào Hiển thị tiếng Việt để chuyển giao diện Vietkey về tiếng Việt giúp dễ sử dụng.

Chọn Options - đánh dấu tích vào Hiển thị tiếng Việt

Các bạn chọn thẻ Kiểu gõ để lựa chọn kiểu gõ phù hợp, thông thuờng kiểu gõ là Telex.

Chọn kiểu gõ là Telex

Tiếp theo các bạn chọn thẻ Bảng mã, và chọn Unicode dựng sẵn, TCVN 6909:2001.

Chọn thẻ Bảng mã, và chọn Unicode dựng sẵn, TCVN 6909:2001

Như vậy các bạn đã có thể gõ tiếng Việt có dấu rồi, ngoài ra các bạn có thể chọn thẻ Tuỳ chọn để sử dụng một số tính năng khác mà Vietkey cung cấp: gõ tắt, kiểm tra lỗi chính tả, bỏ dấu…

Chọn thẻ Tuỳ chọn để sử dụng một số tính năng khác

Trong thẻ Công cụ các bạn chọn Chuyển về mặc định để chuyển về các cài đặt mặc định để thiết lập lại, các bạn cũng có thể cài thêm một số tuỳ chỉnh tại đây.

Thẻ Công cụ

Để thoát khỏi chuơng trình Vietkey các bạn chọn Thoát trên giao diện Vietkey.

Để thoát khỏi chuơng trình Vietkey chọn Thoát

3. GoTiengViet

GoTiengViet là phần mềm mới hơn so với các phần mềm trên, đuợc phát triển bởi Trần Kỳ Nam với giao diện đơn giản dễ sử dụng nhưng vô cùng mạnh mẽ GoTiengViet đã dần thu hút đuợc nguời sử dụng. Phần mềm giúp các bạn gõ tiếng Việt một cách nhanh chóng, ngoài ra nó cũng hỗ trợ các tính năng như gõ tắt, kiểm tra lỗi chính tả và khôi phục những thao tác truớc đó trong quá trình soạn thảo.

Các bạn có thể tải GoTiengViet tại đây http://www.trankynam.com/gotv/ sau đó giải nén file và chạy ứng dụng GoTiengViet.

Để gõ tiếng Việt các bạn chỉ cần chọn Bảng mãUnicode, Kiểu gõTelex trong thẻ Cơ bản, tại đây các bạn cũng có thể thiết lập phím tắt để chuyển Anh/Việt.

Chọn Bảng mã là Unicode, Kiểu gõ là Telex trong thẻ Cơ bản

Ngoài ra GoTiengViet còn cung cấp nhiều tính năng khác trong mỗi thẻ, để gõ tắt các bạn chọn thẻ Gõ tắt và thiết lập tại đây.

Chọn thẻ Gõ tắt và thiết lập tại đây

Để thiết lập kiểm tra chính tả các bạn chọn thẻ Chính tả.

Để thiết lập kiểm tra chính tả chọn thẻ Chính tả

Trong thẻ Sửa lỗi, các bạn có thể thiết lập sửa lỗi.

Thiết lập sửa lỗi trong thẻ Sửa lỗi

GoTiengViet hỗ trợ tính năng gợi ý từ, để sử dụng các bạn chọn thẻ Gợi ý từ sau đó thiết lập và bật chế độ gợi ý từ.

GoTiengViet hỗ trợ tính năng gợi ý từ

Các bạn có thể thiết lập phím tắt trong thẻ Phím tắt.

Thiết lập phím tắt trong thẻ Phím tắt

Và một số thiết lập hệ thống trong thẻ Hệ thống.

Một số thiết lập hệ thống trong thẻ Hệ thống

Để thoát GoTiengViet các bạn nhấn chuột phải vào icon GoTiengViet dưới khay hệ thống và chọn Thoát.

Nhấn chuột phải vào icon GoTiengViet chọn Thoát

Như vậy, các bạn cũng đã thấy, các phần mềm này đều hỗ trợ gõ chữ tiếng Việt rất tốt cùng với các tính năng hữu ích khác như gõ tắt, kiểm tra chính tả, sửa lỗi… Các bạn chỉ cần chọn 1 phần mềm trong 3 phần mềm trên để tải về và sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận