Top 10 phần mềm viết kịch bản phim tốt nhất 2023

Với các nhà làm phim thì khâu viết kịch bản là khâu quan trọng và tốn nhiều thời gian lên kế hoạch và thực hiện. Với sự trợ giúp của những phần mềm viết kịch bản dưới đây, các đạo diễn có thể rút ngắn thời gian và tạo kịch bản chuyên nghiệp, chi tiết hơn.

Top 10 phần mềm viết kịch bản phim tốt nhất 2023

1. WriterDuet

WriterDuet

Với WriterDuet, bạn có thể sắp xếp nội dung kịch bản và lên các phương án cho tình huống diễn ra khi lên kịch bản. Phần mềm không yêu cầu cài đặt mà sử dụng trực tuyến trên qua trình duyệt web. Ngoài ra, bạn có thể chèn hiệu ứng âm thanh, hình ảnh mẫu vào bản thảo để tăng tính chi tiết cho kịch bản.

Link truy cập WriterDuet tại https://www.writerduet.com/script/

2. Celtx

Celtx

Celtx mang lại cho người dùng những tính năng cần có để tạo nên một kịch bản phim hoàn chỉnh. Chương trình chia ra các hạng mục để người viết kịch bản lên kế hoạch và thực hiện riêng biệt như làm các mẩu hội thoại, thẻ chỉ mục để đánh dấu các phần và cốt truyện tổng quát. Mỗi một phần, Celtx cung cấp cho bạn những công cụ đi kèm để viết kịch bản và chèn các tư liệu khác như hình ảnh, âm thanh.  

Trang chủ của Celtx tại https://www.celtx.com/index.html

3. Final Draft

Final Draft

Final Draft yêu cầu bạn cài đặt trên máy tính và đương nhiên, bạn có thể sử dụng phần mềm viết kịch bản này mà không cần đến kết nối Internet. Phần mềm này từng được các nhà làm phim Hollywood nổi tiếng sử dụng cho các tác phẩm của họ. Final Draft sẽ tách các phân đoạn, hội thoại và bạn có thể đánh dấu chúng bằng màu sắc nổi bật.

Link tải về phần mềm tại https://www.finaldraft.com/support/install-final-draft/install-final-draft-11-windows/

4. Trelby

Trelby

Trelby được xây dựng dựa trên mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Những chức năng nổi bật trên phần mềm đó là:

- Tương thích với nhiều nền tảng khác nhau.

- Cho phép nhập bản thảo mẫu với định dạng .fdx (FinalDraft), .celtx(Celtx), .astx (Adobe Story)…

- Tạo, lưu bản thảo dưới dạng file PDF và dấu bản quyền Watermarks.

- Hệ thống cơ sở dữ liệu phần mềm đa dạng, đầy đủ.

Link tải về phần mềm tại https://www.trelby.org/download/

5. Scrivener

Scrivener

Scrivener hoạt động trên hệ điều hành Windows, macOS và iOS. Với khả năng chạy trên các nền tảng khác nhau, bạn có thể xử lý công việc trên các thiết bị thông dụng như laptop Windows, MacBook hay thậm chí là trên chiếc iPhone nhỏ bé.

Link tải về phần mềm tại https://www.literatureandlatte.com/scrivener/download

6. KIT Scenarist

KIT Scenarist

KIT Scenarist được nhiều nhà viết kịch bản nhận định rằng đây là một trong những phần mềm viết kịch bản tốt và đáng giá. Điểm đáng giá trên phần mềm đó là được xây dựng trên nền mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, có thể chạy được trên hệ điều hành máy tính và di động như Windows, iOS, Android.

Link tải về phần mềm tại https://kitscenarist.ru/en/download.html

7. Movie Magic Screenwriter

Movie Magic Screenwriter

Movie Magic Screenwriter từng đoạt giải phần mềm viết kịch bản, tiểu thuyết, truyện tranh và nhiều hơn nữa. Giao diện soạn thảo trên phần mềm không quá rối mắt và giúp bạn dễ dàng làm quen nếu bạn từng sử dụng công cụ Microsoft Word. Phần mềm giúp bạn tạo những form mẫu sẵn có theo từng thể loại kịch bản và có thể tag nhân vật, địa chỉ từ những ứng dụng khác.

Link tải về phần mềm tại http://support.screenplay.com/downloads/MMScreenwriter/mmsw6.php

8. Fade in

Fade in

Fade In là phần mềm soạn thảo cao cấp được các nhà biên kịch chuyên nghiệp trong các lĩnh vực như điện ảnh, game, văn học tin dùng. Phần mềm hỗ trợ hầu hết ngôn ngữ phổ biến trên thế giới và có thể chạy trên các hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Mac, iOS, Android.

Link tải về phần mềm tại https://www.fadeinpro.com/page.pl?content=download

9. StudioBinder

StudioBinder

Chỉ cần vài bước đăng ký là bạn có thể sử dụng phiên bản dùng thử của StudioBinder. Với công cụ này, bạn sẽ soạn thảo kịch bản trực tuyến qua trình duyệt mà không cần cài đặt trên máy tính. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng để trao đổi tài liệu giữa các người dùng với nhau, chia sẻ file mẫu qua dịch vụ đám mây.

Link truy cập StudioBinder tại https://www.studiobinder.com/

10. Page 2 Stage

Page 2 Stage

Page 2 Stage có tuổi đời khá lâu và giao diện trên phần mềm cũng có phần lạc hậu. Trình soạn thảo trên Page 2 Stage khá đơn giản và dễ dùng, khiến chúng ta liên tưởng đến trình soạn thảo Notepad trên Windows. Nếu bạn không yêu cầu quá cao về phần mềm thì công cụ này hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của bạn.

Link tải về phần mềm tại http://www.page2stage.com/

Với top 10 phần mềm viết kịch bản, hi vọng bạn sẽ không còn băn khoăn phải tìm phần mềm lên kịch bản phim sau khi đọc xong bài viết này. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận