"Tiêu sài" hay "Tiêu xài"? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam, từ điển tiếng Việt hiện nay cũng có rất nhiều những từ dễ gây ra nhầm lẫn mà chính bản thân người Việt đôi khi cũng chưa thể phân biệt được đâu là từ chính xác nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn về "Tiêu sài" hay "Tiêu xài"? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt?

Tiêu sài hay Tiêu xài - Từ nào đúng chính tả tiếng Việt

I. Xài hay sài là đúng?

1. Xài là gì?

Thực tế, từ "xài" được biết đến như là một từ đã được xuất phát từ phương ngữ của miền Nam trong Tiếng Việt. Trong từ điển tiếng việt hiện nay thì từ "xài" mang ý nghĩa là sử dụng hoặc tiêu dùng một đồ vật hoặc một điều gì đó. Ví dụ, "xài tiền" hoặc "máy cafe này xài rất tốt".

Từ "xài" thường sẽ được sử dụng một cách phổ biến để chỉ hành động tiêu dùng hoặc sử dụng một vật bất kì nào đó, và từ "xài" này thường sẽ được thấy nhiều ở khu vực miền Nam hơn là tại khu vực miền Bắc. Người miền Bắc sẽ thường sử dụng từ "dùng" thay vì "xài" khi nói về việc dùng một thứ bất kì nào đó trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài nghĩa gốc của "tiêu, dùng" thì từ "xài" cũng còn có thể sẽ có một ý nghĩa hàm nhúng, đặc biệt là khi từ "xài" sẽ được đem đi kết hợp trong cụm từ "tiêu xài hoang phí".

Ví dụ:

 • Cô ấy là một người tiêu xài hoang phí.
 • Thời gian này tôi đang hết tiền xài.
 • Trong tháng này nhà tôi xài nhiều rất nhiều nước.

Xài là gì

2. Sài là gì?

Trong từ điển Tiếng Việt thì từ “sài” được biết đến như là một danh từ được dùng để chỉ tên gọi chung cho các loại bệnh nội khoa lâu khỏi thường mắc ở trẻ em hoặc được dùng để chỉ những loại bệnh gây chốc lở trên đầu ở trẻ em.

Ví dụ: Em bé đang bị bệnh sài mòn.

Ngoài ra thì từ “sài” cũng sẽ thường được kết hợp cùng với một số những từ đơn khác để có thể diễn đạt một ý nào đó trong đời sống thường ngày.

Ví dụ:

 • Đồ đạc trong phòng ngủ của anh ấy được bày trí khá sơ sài.
 • Báo cáo công việc hôm nay của bạn quá sơ sài.

II. Xài hay sài là đúng chính tả?

Xài hay sài là đúng chính tả

Cả 2 từ “xài” và “sài” đều được biết đến là những từ có nghĩa và những từ này đều được xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt hiện nay. Tuy nhiên ý nghĩa cũng như cách để sử dụng của 2 từ “xài” và “sài” này cũng sẽ hoàn toàn khác nhau.

 • Nếu như để chỉ sự tiêu dùng thì chúng ta sẽ sử dụng đến từ “xài”. Tuy nhiên thì từ “xài” sẽ lại thường được sử dụng ở khu vực phía Nam nhiều hơn là tại khu vực phía Bắc. Người miền Bắc sẽ thường sử dụng từ “dùng” nhiều hơn là từ “xài”.
 • Nếu như sử dụng để chỉ nói về căn bệnh nội khoa lâu khỏi ở trên trẻ em thì sẽ thường dùng từ “sài”.

Tuy nhiên nếu như xét về nhiều khía cạnh về ý nghĩa chính thì từ “xài” mới là từ đúng với chính tả của tiếng Việt.

III. Ví dụ cách sử dụng “xài” và “sài” chuẩn

Ví dụ cách sử dụng “xài” và “sài” chuẩn

 • Sơ sài hay sơ xài là đúng?

Khi hai từ này được đem đi kết hợp cùng với từ “sơ” thì cụm từ “sơ sài” mới là từ có nghĩa và đúng với chính tả tiếng việt. “Sơ sài” là một từ được dùng để ý chỉ sự cẩu thả, thiếu sót hoặc qua loa khi làm một công việc nào đó. Còn “sơ xài” là một từ viết sai chính tả và là từ vô nghĩa không có trong từ điển tiếng việt.

Ví dụ: Nội dung bài viết của bạn vẫn còn quá sơ sài.

 • Xài thử hay sài thử là đúng?

Theo như từ điển tiếng việt thì từ “xài thử” mới là từ đúng chính tả và có nghĩa là dùng thử một thứ gì đó.

Ví dụ: Tôi có thể xài thử cái máy tính của bạn được không?

 • Tiêu xài hay tiêu sài?

“Tiêu xài” được biết đến là từ viết đúng chính tả trong từ điển tiếng việt, từ này có nghĩa là chi tiêu cho các nhu cầu sinh hoạt cá nhân hoặc là dùng để chỉ việc chi tiêu trong gia đình nhưng từ này thường có hàm ý rộng rãi hoặc là phung phí tiền bạc một cách quá mức.

Ví dụ: Anh ấy là một người tiêu xài rất phung phí.

 • Xài xể hay sài xể

“Xài xể” là từ đúng với chính tả theo từ điển tiếng việt. Từ này được biết đến như là một từ địa phương của miền Nam, có nghĩa tương đương nhưng nhẹ nhàng hơn để nói về việc mắng nhiếc, đay nghiến hay chửi bới.

Ví dụ: Hôm qua đi trễ có bữa mà bị sếp xài xể ghê quá.

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp cho bạn về "Tiêu sài" hay "Tiêu xài"? Từ nào đúng chính tả tiếng Việt? Chúc bạn một ngày tốt lành!

Viết bình luận