Xao nhãng hay Sao nhãng? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Xao nhãng hay Sao nhãng khiến nhiều người nhầm lẫn chính tả khi soạn thảo văn bản và viết các bài văn hay. Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm giúp bạn biết từ Xao nhãng hay Sao nhãng mới đúng chính tả tiếng Việt.

Xao nhãng hay Sao nhãng Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

1. Xao nhãng hay Sao nhãng mới đúng chính tả?

Từ “Xao nhãng” và “Sao nhãng” được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, văn bản, văn viết và soạn thảo văn bản trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên khi viết từ “Xao nhãng” hay “Sao nhãng” mọi người thường rất hay phân vân vì chúng giống nhau, không biết đâu mới là từ đúng chính tả. Để biết được đâu là từ đúng chính tả chúng ta phải cùng theo dõi những tài liệu đã ghi chép trước đây.

Xao nhãng hay Sao nhãng mới đúng chính tả

Theo cuốn “Từ điển Tiếng Việt” của Viện ngôn ngữ học do Giáo Sư Hoàng Phê chủ biên ghi chép rằng: Từ “Sao lãng” và “Sao nhãng” đều đúng; bên cạnh đó, từ “Xao lãng” hay “Xao nhãng” là từ cũ, ít được dùng và không còn phổ biến.

Từ “Sao lãng” – “Sao nhãng” – “Xao lãng” – “Xao nhãng” đều có chung một ý nghĩa như nhau và từ nào cũng đúng chính tả. Tuy nhiên từ “Sao nhãng” là từ phổ biến nhất hiện nay.

Hiện nay trong lĩnh vực báo chí và xuất bản, từ “Sao nhãng” đang được sử dụng phổ biến hơn và được xem là từ đúng chính tả trong tiếng Việt.

2. Ý nghĩa của từ Sao nhãng – Xao nhãng trong tiếng Việt

Ý nghĩa của từ Sao nhãng – Xao nhãng trong tiếng Việt

  • Xao lãng: Không để tâm, không dồn hết sức vào công việc mình phải làm do bị phân tán tư tưởng vì những suy nghĩ khác trong đầu. (Từ cũ trong từ điển Tiếng Việt, vẫn đúng chính tả nhưng không còn được sử dụng phổ biến).
  • Xao nhãng: Không tập trung vào công việc, không chú ý đến công việc cần phải làm khiến công việc không được hoàn thành trọn vẹn.
  • Sao nhãng: Không chú ý vào công việc mình phải làm, không để tâm vào công việc do bị nhiều nguyên nhân tác động vào suy nghĩ trong đầu. (Từ đúng chính tả trong từ điển Tiếng Việt, được sử dụng phổ biến hiện nay).
  • Sao lãng: Theo như ghi chép, từ Sao lãng là một từ ghép bắt nguồn từ gốc Hán Việt và chỉ sự mất tập trung, không chú ý vào công việc hay những vấn đề cần phải giải quyết.

Ví dụ đặt câu với từ sao nhãng:

Ví dụ đặt câu với từ sao nhãng

  • Nam, tại sao em lại sao nhãng trong việc học hành trong khoảng thời gian gần đây.
  • Đi làm đừng có sao nhãng, hãy tập trung vào công việc của mình đi.
  • Đừng vì những thứ ngoại cảnh bên ngoài mà làm sao nhãng công việc, như vậy sẽ không hiệu quả đâu.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến bạn từ Sao nhãng đúng chính tả được sử dụng trong tiếng Việt hiện nay. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận