Mưa dông hay Mưa giông? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Mưa dông hay mưa giông khiến nhiều người nhầm lẫn và phân vân khi viết chúng hay soạn thảo văn bản. Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm giúp bạn phân biệt Mưa dông và Mưa giông xem từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt.

Mưa dông hay Mưa giông Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt

1. Mưa dông hay mưa giông mới đúng tiếng Việt?

Mưa dông hay mưa giông mới đúng tiếng Việt

“Mưa dông” và “Mưa giông” là từ được sử dụng phổ biến hàng ngày, đặc biệt là trong những bản tin dự báo thời tiết. Tuy nhiên, từ “Mưa giông” và “Mưa dông” rất giống với nhau khiến nhiều người bị nhầm lẫn, khó phân biệt và đôi khi phân vân không biết từ nào mới đúng để viết văn, soạn thảo, phát âm đúng. Để phân biệt được từ “Mưa dông” và “Mưa giông” chúng ta sẽ phải dựa vào những cuốn từ điển Tiếng Việt của những vị giáo sư nổi tiếng tại Việt Nam đã dày công nghiên cứu.

Theo như chia sẻ trong cuốn từ điển Tiếng Việt của Giáo Sư Hoàng Phê (2006) và Nguyễn Kim Thản (2005): Từ “Dông” và từ “Giông” đều được chấp nhận trong tiếng Việt (coi chúng như hai biến thể của cùng một từ). Điều này đồng nghĩa với việc từ “Mưa giông” và “Mưa dông” đều đúng, đều có thể sử dụng và không lo sai chính tả.

Mặc dù mang cùng ý nghĩa nhưng từ “Mưa giông” và “Mưa dông” nhưng lại mang trạng thái cảm xúc khác nhau. Để biết được ý nghĩa của từ “Mưa giông” và Mưa dông” chúng ta cùng nhau phân tích các câu nói trong tác phẩm văn học và đời sống.

  • Mưa dông, cơn dông, dông sét, trời nổi cơn dông: Hiện tượng thời tiết trong cuộc sống hàng ngày.
  • Mưa giông: Cũng là hiện tượng thời tiết nhưng được nhấn mạnh hơn rất nhiều, khiến cho câu văn, câu nói trở nên đặc sắc hơn, có tính tượng hình hơn. (Điển hình như nhà văn Vũ Trọng Phụng sử dụng từ “giông tố” thay cho từ “dông tố” để nhấn mạnh thêm vào câu nói đó khiến mọi người hiểu được cảm giác, thông điệp mà tác giả muốn truyền tải).

Trong tiếng Việt, từ “Mưa dông” và “Mưa giông” đều đúng chính tả và đều có thể sử dụng trong các văn bản, bài viết. Vậy nên khi sử dụng các từ “Mưa dông” hay “Mưa giông” bạn không cần phải đắn đo quá nhiều.

2. Hiện tượng mưa dông là gì?

Mưa dông là hiện tượng phổ biến tại Việt Nam vì đất nước chữ S nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa luôn chịu ảnh hưởng lớn của thời tiết. Dông là hiện tượng khí tượng thời tiết phức tạp bao gồm chớp (ánh sáng nháy trên bầu trời) và đôi khi có kèm theo sấm (tiếng sấm) do hiện tượng đối lưu rất mạnh trong khí quyển gây ra. Những cơn dông thường là tín hiệu thông báo cho những cơn mưa rào, kèm theo gió mạnh. Trong những cơn dông đôi khi còn có những hiện tượng cực đoan như mưa đá, vòi rồng, lốc xoáy. Trong nghiên cứu hiện tượng thời tiết, mưa dông thường xảy ra ở những nơi có yếu tố khí tượng thay đổi đột ngột. Ví dụ: Sự giảm nhiệt độ đột ngột của thời tiết khi đang nắng nóng, độ ẩm không khí tăng cao, khí áp tăng đột ngột khiến cho tốc độ gió tăng nhanh. Hiện tượng mưa dông hình thành khi các dòng khí đối lưu mạnh gặp nhau.

Mưa dông là hiện tượng phổ biến tại Việt Nam

Với Việt Nam, những cơn mưa dông vô cùng ý nghĩa trong những ngày oi bức mùa hè, đặc biệt là khu vực miền Bắc luôn chịu những đợt nóng đỉnh điểm. Trước đây khi cuộc sống chưa còn đầy đủ tiện nghi, chưa có thiết bị làm mát như điều hòa thì mọi người thường mong chờ những cơn giông để giải nhiệt cho mùa hè nóng bức. Thường những cơn mưa dông hay xuất hiện vào tầm chiều tối và những cơn mưa dông thường mang lại những cảm giác dễ chịu cho con người. Trong thực tế, những cơn mưa dông vào ngày hè oi bức được xem như là những chiếc điều hòa khổng lồ giúp cho nhiệt độ hạ nhanh, dễ chịu và con người thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ đến bạn từ mưa giông và mưa dông trong từ điển tiếng Việt. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận