Thanh mai trúc mã là gì?

Người ta thường gọi gọi những cặp đôi quen biết từ thuở nhỏ là “Thanh mai trúc mã”. Họ đi qua nhau với những kí ức đẹp của tuổi thơ, không thể nào quên.

Thanh mai trúc mã là gì

1. “Mai” trong “thanh mai trúc mã” là gì?

Nếu bạn tìm hiểu trong văn học của nước ta và Trung Hoa thì sẽ cùng có cây mai. Theo giải thích đơn thuần cây mai là một loài cây có hoa màu vàng, ưa sống với không khí nóng ở Miền Nam.

Mai” trong “thanh mai trúc mã” là gì

Cây mai cũng như cây đào, là một loại cây ra hoa trong dịp tết Nguyên Đán. Loại cây này thường được mọi người yêu thích. Hoa mai cũng có mùi hương đặc trưng của riêng nó, hương thơm rất nhẹ nhàng, tinh tế đi vào lòng người. Tuy nhỏ bé là vậy nhưng cây mai luôn có sức sống tiềm tàng, có thể chống chịu qua được không khí lạnh buốt của mùa đông.

2. “Trúc” trong “thanh mai trúc mã”

“Trúc” trong “thanh mai trúc mã”

Trúc là một cây có thân dài cùng họ hàng với tre, loại cây này thường được dùng để làm vật phẩm phong thủy. Ngoài ra trúc có rất nhiều công dụng, sử dụng để làm một số đồ dùng, thủ công mỹ nghệ. Sở dĩ trúc được ưa chuộng nhiều bởi tính chất dẻo dai, có độ bền rất cao và mang lại sự ấm áp cho con người.

3. Nghĩa của từ “thanh mai trúc mã”

Nghĩa của từ “thanh mai trúc mã”

Thanh mai là những cành mai tươi mới, nhỏ nhắn, thanh cảnh nhưng uyển chuyển và duyên dáng như người con gái e ấp.

Trúc mã đây là cụm từ chỉ trò chơi cưỡi ngựa trúc của trẻ em thời xưa bên Trung Quốc. Những đứa trẻ con bên Trung Quốc thường lấy cành trúc để làm ngựa cưỡi. Do vậy từ “trúc mã” để chỉ người con trai khỏe khoắn, dũng mãnh.

4. Thanh mai trúc mã có thể hiểu là gì?

“Thanh mai trúc mã” tức là “Mai xanh ngựa trúc”

“Thanh mai trúc mã” tức là “Mai xanh ngựa trúc”. Thời đó, người ta thường dùng câu thành ngữ này để nói về những cặp nam nữ quen biết nhau từ thuở thơ ấu. Trong cuộc sống của hai người luôn tồn tại hình dáng của nhau một cách hồn nhiên. Trước kia, những cặp đôi được gọi là “thanh mai trúc mã” khi lớn lên được hai bên gia đình đồng ý cho cưới nhau.

Những cặp đôi “thanh mai trúc mã” gắn liền với những kỉ niệm đẹp, trong trẻo. Dù sau này họ không thành đôi thì cũng có quan hệ bạn bè bền chặt, tri kỉ.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Thanh mai trúc mã là gì và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé.

Viết bình luận