SPF là gì? Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất?

Khi mua kem chống nắng các bạn sẽ thấy trên mỗi lọ kem chống nắng đều có chỉ số SPF. Các bạn không hiểu SPF là gì? Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất? Để giúp các bạn có thể lựa chọn kem chống nắng tốt nhất, chống lại các tia UVB để bảo vệ làn da, bài viết dưới đây chia sẻ đến các bạn khái niệm SPF là gì và lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất.

SPF là gì

Dưới đây bài viết chia sẻ đến các bạn khái niệm SPF, cách chọn chỉ số SPF trên kem chống nắng phù hợp và tốt nhất, mời các bạn cùng theo dõi.

SPF là gì?

SPF là viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor, là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tác hại của tia UVB (tia UVB là viết tắt của Ultraviolet B là tia tử ngoại bước sóng B, có bước sóng ngắn, tác động đến lớp biểu bì, gây ra cháy nắng, bỏng đỏ da, mất nước và kích ứng da).

SPF

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10 phút. Nếu kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ hoạt động hiệu quả trong vòng 300 phút. Các chỉ số chống nắng này đều có giá trị tương đối, vì thực tế còn tùy cơ địa người dùng, môi trường, hãng sản xuất, lượng kem sử dụng, ... Vì vậy các bạn cần dùng một thời gian nhất định mới biết chính xác được chất lượng sản phẩm.

Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất?

Thường thì chỉ số SPF để chỉ thời gian chống tia UVB hiệu quả, tuy nhiên có thể nhiều bạn không biết chỉ số SPF quy định cả chất lượng chống tia UVB. Như vậy chỉ số SPF càng cao thì thời gian và chất lượng chống tia UVB càng tăng.

Chỉ số SPF

Mức độ bảo vệ da theo các chỉ số SPF như sau:

  • Bảo vệ thấp : SPF dưới 15

  • Bảo vệ trung bình : SPF là 15 đến 29

  • Bảo vệ cao : SPF là 30 đến 49

  • Bảo vệ rất cao : SPF trên 50

Khả năng chống nắng của tia UVB theo chỉ số SPF thông dụng:

  • SPF 15 chống được 93% tia UVB

  • SPF 30 chống được 97% tia UVB

  • SPF 50 chống được 98% tia UVB

Chỉ số % ở đây là số hạt photon ngăn chặn được. Nếu bạn dùng SPF 15, với 100 photon tia UVB trong ánh sáng mặt trời, bạn có thể ngăn chặn được 93 hạt và để 7 hạt xuyên qua.

Chỉ số SPF bao nhiêu là được

Vì vậy các bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 15 kết hợp với các biện pháp khác, như đeo kính râm và tránh ánh nắng giữa trưa, có thể giúp ngăn ngừa ung thư da.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã chia sẻ đến các bạn SPF là gì? Khả năng chống nắng của các kem chống nắng theo chỉ số SPF.

Hi vọng qua các thông tin mà bài viết đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số SPF và có thể lựa chọn loại kem chống nắng tốt nhất để bảo vệ làn da của bạn.

Viết bình luận