Sóng Zigbee là gì? Có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Sóng Zigbee xuất hiện trong hầu hết những hệ thống Smarthome tại Việt Nam và đang trở thành công nghệ lõi để vận hành nhà thông minh. Vậy sóng Zigbee là gì? Sóng Zigbee có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Sóng Zigbee là gì, Có ảnh hưởng tới sức khỏe không

1. Sóng Zigbee là gì?

Sóng Zigbee là một loại tần sóng không dây trong hệ thống IoT (Internet of Things). Tần sóng Zigbee hoạt động theo chuẩn IEEE 802.15.4 (tương tự với sóng Wifi Internet). Tuy nhiên, Zigbee được áp dụng trong Smarthome vì chúng sử dụng ít năng lượng hơn, phạm vi phủ sóng thấp hơn và phù hợp với các thiết bị nhỏ gọn, chạy bằng pin. Mặc dù được xem là tần số sóng có phạm vi phủ sóng thấp nhưng Zigbee vẫn có khả năng phủ sóng lên đến 100m.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của sóng Zigbee đó chính là khả năng xuyên tường dày, vật thể lớn kém. Khi thiết lập hệ thống SmartHome bạn cần phải tính toán xem vị trí lắp đặt để toàn bộ các thiết bị đều nằm trong phạm vi phủ sóng Zigbee. Thiết bị phát sóng Zigbee được thiết kế riêng thành một bộ phát (giống bộ phát Wifi), bộ phát này có nhiệm vụ phát – truyền – giải mã – điều khiển các thiết bị kết nối. Sóng Zigbee hoạt động độc lập nên khi mất mạng Wifi, mạng Internet vẫn có thể điều khiển được các thiết bị.

Sóng Zigbee là gì

Sóng Zigbee giúp cho các thiết bị thông minh trong gia đình đồng bộ với nhau, xây dựng mạng lưới kết nối và vận hành trong một ngôi nhà. Sóng Zigbee chính là giải pháp thay thế cho mạng Wifi, bluetooth trên một số ứng dụng của nhà thông minh.

2. Sóng Zigbee có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Khi nghe đến sóng này, sóng kia nhiều người sẽ lo lắng rằng không biết rằng chúng có làm ảnh hưởng đến con người chúng ta hay không? Trước những thông tin trên mạng về mức độ ảnh hưởng của các loại sóng vô tuyến, ai ai cũng muốn xây dựng các biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe.

Để phân tích được sóng Zigbee có gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người không thì chúng ta phải tìm hiểu xem sóng Wifi có làm ảnh hưởng đến sức khỏe không? Bởi lẽ, sóng Zigbee và sóng Wifi là cùng một tiêu chuẩn IEEE 802.x.x và sóng Zigbee yếu hơn sóng Wifi. Giả sử sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe thì sóng Zigbee cũng sẽ ảnh hưởng nhưng ít hơn.

Sóng Zigbee có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không

Theo nghiên cứu khoa học hiện nay, sóng Wifi không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người ở mức độ an toàn. Các tia sóng Radio được sử dụng trong mạng Wifi là loại tia không có ion hóa – điều này đồng nghĩa với việc chúng không đủ năng lượng để gây ra sự biến đổi tế bào và các phản ứng hóa học trong cơ thể con người.

Tuy nhiên vấn đề sóng Wifi có gây hại đến sức khỏe cho con người hay không vẫn là một chủ đề tranh cãi trên toàn thế giới. Có hàng ngàn các nghiên cứu khoa học nhưng kết quả đều chưa rõ ràng.

Sóng Zigbee có ảnh hưởng đến sức khỏe không

Giả sử sóng Wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì chúng ta cũng không thể bỏ sóng Wifi được. Vì sóng Wifi chính là giải pháp kết nối mạng hữu dụng nhất hiện nay và tỷ lệ phủ sóng cao nhất trên toàn thế giới. Sóng Wifi đã thay đổi tích cực cuộc sống con người, mang đến những trải nghiệm công nghệ tuyệt vời hơn. Trong tương lai, sóng Wifi ngày càng phát triển mạnh hơn với các tiêu chuẩn mới như Wifi 7, Wifi 8… với tốc độ nhanh chóng mặt, khả năng phủ sóng rộng…

Nhìn chung, sóng Wifi không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sóng Zigbee cũng vậy. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo đến việc giảm sức khỏe cơ thể.

Trong bài viết này, Thủ Thuật Phần Mềm đã chia sẻ với bạn về công nghệ sóng Zigbee trong hệ thống Smarthome. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận