Cách bảo mật mạng Wi-Fi bằng cách ẩn SSID

Các Modem/ Router Wifi hiện nay đều có tính năng ẩn SSID để các thiết bị không thấy được mạng Wifi trong danh sách mạng Wifi khả dụng, việc này giúp bạn giảm thiếu được nguy cơ bị tấn công mạng qua Wifi.

Cách bảo mật mạng Wi-Fi bằng cách ẩn SSID

1. Cách ẩn SSID để nâng cao bảo mật Wifi

Tất cả các Router/ Modem trên thị trường hiện nay đều có tính năng ẩn SSID và các bạn chỉ cần tìm kiếm chúng trong cài đặt thiết bị định tuyến là xong.

Bước 1: Các bạn tiến hành truy cập vào Modem/ Router Wifi để đăng nhập. Tuy nhiên, mỗi thiết bị phát Wifi khác nhau sẽ có cách truy cập khác nhau nên các bạn cần lưu ý.

Để biết được thông tin truy cập vào thiết lập mạng của bộ phát Wifi thì các bạn cần lật mặt sau của Modem/Router và tìm kiếm mục Default Settings (Đăng nhập mặc định).

Lật mặt sau của ModemRouter và tìm kiếm mục Default Settings

Bước 2: Khi có được thông tin đăng nhập, các bạn tiến hành nhập liên kết đăng nhập vào trình duyệt web (có thể sử dụng máy tính hoặc điện thoại) và sử dụng tên đăng nhập/ mật khẩu được cấp sẵn để đăng nhập.

Nhập liên kết đăng nhập vào trình duyệt web

Bước 3: Khi các bạn truy cập được thiết lập mạng thành công, các bạn chọn mục Mạng không dây (Wireless Settings) và tìm đến mục Cài đặt cơ bản (Basic Settings) (1).

Lưu ý: Mỗi hàng sản xuất sẽ có giao diện và cách đặt tên khác nhau, tuy nhiên chúng vẫn sẽ xoay quanh các từ khóa đó. Nếu như các bạn sử dụng Modem không phải của TP-Link thì hãy chịu khó tìm kiếm trong bảng cài đặt.

Trong mục Cài đặt cơ bản, các bạn có thể thay đổi tên của mạng Wifi, chế độ phát sóng, kênh truyền,…

Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta cần ẩn SSID nên các bạn chỉ cần quan tâm đến mục Kích hoạt tính năng phát thanh SSID (tên gọi tiếng Anh: Enable SSID Broadcast, Visibility Status, Enable Hidden Wireless hoặc SSID Broadcast…) (2).

Sau đó, các bạn tiến hành tắt tính năng Kích hoạt tính năng phát thanh SSID để ẩn Wifi.

Tắt tính năng Kích hoạt tính năng phát thanh SSID để ẩn Wifi

Bước 4: Sau khi tắt tính năng “Kích hoạt tính năng phát thanh SSID” xong, các bạn nhấn Lưu (Save) để hoàn tất.

Nhấn Lưu

Bước 5: Lúc này, những thiết bị chưa kết nối vào mạng Wifi đã bị ẩn SSID thì họ sẽ không thấy tên mạng Wifi trong danh sách khả dụng nữa.

Những thiết bị chưa kết nối vào mạng Wifi đã bị ẩn SSID thì họ sẽ không thấy

2. Cách truy cập mạng Wifi bị ẩn SSID

Khi mạng Wifi bị ẩn SSID thì người sử dụng cần thêm một vài thao tác mới có thể kết nối được mạng và thao tác cụ thể như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành mở kết nối Wifi trên điện thoại/ máy tính và kéo xuống cuối cùng để chọn mục Khác… (Other…) (1).

Bước 2:  Sau đó, các bạn tiến hành nhập tên Wifi bị ẩn SSID và nhập mật khẩu (2) cho chúng.

Bước 3: Như vậy là các bạn đã hoàn tất việc kết nối mạng Wifi bị ẩn SSID.

Hoàn tất việc kết nối mạng Wifi bị ẩn SSID

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách bảo mật mạng Wifi bằng cách ẩn SSID và cách kết nối mạng bị ẩn SSID. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận