RSS là gì? Sử dụng RSS để làm gì?

Trước khi có Facebook, Twitter feeds, Reddit hay các kênh Telegream, đã có RSS - một cách để tiếp cận tin tức và cập nhật từ nhiều nguồn, tất cả đều được gộp chung vào một nơi, một cách thuận tiện. Phương tiện truyền thông xã hội có thể đã chiếm đáng kể thị phần của RSS, nhưng nó vẫn là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ người nghiện tin tức, ham nghiên cứu, người theo dõi thị trường hoặc đơn giản là không thích truyền thông xã hội. Tóm lại: nếu bạn muốn có một nguồn cấp dữ liệu thông tin được cập nhật liên tục, tự quản lý, có thể bạn sẽ thích RSS.

RSS là gì Sử dụng RSS để làm gì

RSS là gì?

RSS có thể được định nghĩa bằng nhiều từ, nó là viết tắt của “Rich Site Summary”, “Really Simple Syndication” hoặc “RDF Site Summary”. Bất kể từ viết tắt nào, nó thực sự vẫn là một công nghệ rất đơn giản: bất cứ khi nào một trang web xuất bản nội dung mới, nội dung đó có thể tự động được đưa vào nguồn cấp dữ liệu RSS.

Bất cứ khi nào một trang web xuất bản nội dung mới, nội dung đó có thể tự động được đưa vào nguồn cấp dữ liệu RSS

Là người đọc RSS, bạn có thể truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đó (ví dụ như Google News) và nó sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các bài đăng giống như Twitter, một lưới các hình ảnh và tiêu đề, hoặc thậm chí là các bài báo đầy đủ, theo kiểu tạp chí. Các nguồn RSS này có thể đại diện cho một lĩnh vực, thể loại tin tức mà bạn muốn đọc. Có hàng tá ứng dụng đọc RSS tập hợp hàng trăm nguồn này lại với nhau vào một nơi, rất phong phú cho bạn lựa chọn.

Tóm tại, RSS giúp cho những nội dung được xuất bản từ cùng một nguồn có thể phát tán qua nhiều kênh khác nhau bằng cách đồng bộ hóa (syndicated). Lợi ích lớn nhất của hình thức này đó là thông tin từ website gốc sẽ được “đẩy” đi liên tục đến đông đảo độc giả.

Bạn có thể sử dụng RSS để làm gì?

Có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng RSS:

  • Tin tức: Hãy truy cập vào một trong các trang web tin tức yêu thích của bạn (có cung cấp RSS) và đọc các tin mới cùng chủ đề từ các trang web khác mà không cần phải đi đến đích thị trang web đó. Bạn có thể tùy chỉnh nó rộng hoặc hẹp tùy thích và hiện nay cũng đã xuất hiện các công cụ tiện dụng để lọc và sắp xếp tất cả nội dung.

Tin tức

  • Sở thích: Nếu bạn đặc biệt quan tâm đến một chủ đề cụ thể, bạn có thể kết nối với bất kỳ số blog và trang web nào chuyên về chủ đề đó. Bạn có thể có toàn bộ nguồn cấp dữ liệu RSS về Kanye West, nếu bạn thực sự muốn. Ngoài ra, hãy theo dõi các sự kiện cộng đồng, doanh nghiệp địa phương, phóng vệ tinh - bầu trời là giới hạn.
  • Luôn cập nhật về giá cả và giao dịch : Rất nhiều trang web theo dõi giao dịch có nguồn cấp dữ liệu RSS và bạn thậm chí có thể nhận được cập nhật về giá chuyến bay, danh mục Craigslist, hoạt động chứng khoán và tiền tệ, v.v.
  • Tìm việc : Một số trang web tìm việc có tính năng cho phép bạn liên tục nhận được thông tin cập nhật bất cứ khi nào xuất hiện một công việc mới phù hợp với tiêu chí tìm kiếm của bạn.
  • Cập nhật thời tiết nghiêm trọng : Thường chỉ cập nhật thông tin thời tiết nói chung, nhưng đôi khi bạn cũng dễ dàng biết trước cảnh báo khi có bão hoặc lốc xoáy.

Bạn có thể thỏa sức tìm kiếm bất cứ thứ gì với nguồn cấp dữ liệu RSS - cập nhật giao hàng, hoãn chuyến bay, đề xuất âm nhạc, v.v. Bạn thậm chí có thể theo dõi Reddit.
Như vậy, là một người đọc bạn đã có thể nắm được RSS là gì và cách mà chúng ta đang đọc tin tức hằng ngày thông qua RSS. Nếu bạn là một người vận hành website, Thuthuatphanmem.vn cũng đề xuất bạn tích hợp RSS vào các trang thông tin của mình để trang web thêm phong phú và thu hút hơn. Dưới đây là một số ứng dụng đọc RSS Feeds phổ thông:

Inoreader (WebAndroidiOS)

Viết bình luận