PCS là gì?

Bạn bắt gặp thuật ngữ "PCS" trong rất nhiều lĩnh vực thế nhưng bạn vẫn cảm thấy rất mơ hồ về ý nghĩa của cụm từ này? Liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như thế thì nghĩa của chúng có khác nhau không? Cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu ý nghĩa của Pcs và các thuật ngữ liên quan đến pcs qua bài viết dưới đây.

PCS là gì

1. PCS là gì?

PCS là viết tắt của cụm từ Personal Communication Service, được dịch ra tiếng việt có nghĩa là "dịch vụ truyền thông cá nhân".

Trong lĩnh vực truyền thông, dịch vụ truyền thông cá nhân là dịch vụ di động không dây có vùng phủ sóng tiên tiến, cung cấp dịch vụ ở cấp độ cá nhân hóa. Nó thường đề cập đến truyền thông di động hiện đại giúp tăng cường khả năng của các mạng di động thông thường cũng như mạng điện thoại cố định.

2. Đơn vị tính PCS là gì?

PCS là viết tắt của đơn vị Pieces. Nếu bạn từng xem qua các đơn hàng có xuất xứ từ châu Âu chắc hẳn bạn sẽ thấy "pcs" được viết trong mục đơn vị tính. Vậy đơn vị pcs là gì, tại sao rất nhiều loại mặt hàng khác nhau nhưng vẫn ghi là pcs?

Hiểu nôm na, pcs chỉ là một đơn vị tính mang tính chất tương đối, nó vừa có thể mang ý nghĩa là cái, chiếc nhưng cũng có thể là tấm, viên, … nhưng tựu chung vẫn dùng để chỉ số lượng vật dụng, hàng hóa.

Ví dụ: Nếu bạn nhìn thấy trên 1 hộp bên trong có 4 cái ly ghi là 4 pcs, thì pcs ở đây mang ý nghĩa là "cái". Hay đơn hàng có ghi Nho 3 pcs, Dừa 6 pcs lúc này pcs lại mang ý nghĩa là trái, quả.

Như vậy, tùy thuộc theo hoàn cảnh khác nhau mà đơn vị tính pcs lại mang nghĩa khác nhau. Trong giao tiếp và mua bán hàng ngày, pcs là đơn vị tính được sử dụng nhiều nhất.

3. PCS trong lĩnh vực kỹ thuật

PCS trong lĩnh vực kỹ thuật

Trong lĩnh vực kỹ thuật, PCS chính là kỹ thuật truyền tin không dây, được sử dụng để cung cấp các dịch vụ liên lạc không dây khác như gửi hình ảnh, âm thanh, … cho phép tất cả mọi người dùng yêu cầu và nhận thông tin liên lạc khi ở hay ra khỏi nhà của họ. Nó có khả năng liên lạc không dây đến nhà riêng, các tòa nhà văn phòng hay các khu vực cố định khác.

Nhờ chất lượng âm thanh hoàn hảo, hình ảnh sắc nét và đường truyền đi rất tốt nên PCS hiện nay rất được ưa chuộng sử dụng. Nó đóng vai trò hỗ trợ hiệu quả trong việc cũng cấp các dịch vụ xác định người dùng, thông báo phát tín hiệu trên các thiết bị không dây.

4. PCS trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

PCS trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Vậy trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, PCS là viết tắt của cụm từ nào, mang ý nghĩa là gì? PCS chính là viết tắt của cụm từ Port Congestion Surcharge. Trong trường hợp này PCS lại là một loại thuế và phụ phí được thu bởi cảng, được tính cho tàu hoặc các loại hàng hóa trên tàu khi cập bến. Việc tăng phí này có thể làm giảm số lượng hàng hóa hoặc làm tàu cập cảng chậm trễ, từ đó ảnh hưởng đến giá kinh doanh.

5. Pcs/ctn là gì?

Trên các thùng carton, chúng ta thường bắt gặp ký hiệu như 4pcs/cnt, 30 pcs/cnt. Vậy Pcs/cnt là gì? Pcs /cnt chính là một đơn vị hàng hóa được sử dụng trong quá trình vận chuyển. Pcs có thể hiểu là cái, chiếc còn cnt ký hiệu của thùng carton. Như vậy Pcs/cnt chính là cái/ thùng. Ví dụ, một thùng ly có ký hiệu 20pcs/cnt thì chúng ta có thể hiểu 1 thùng này có chứa 20 cái ly.

6. Qty Pcs là gì?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, bạn thường thấy ký hiệu Qty Pcs trong hóa đơn chứng từ xuất nhập khẩu đối với các đơn hàng trong và ngoài nước. Vậy Qty Pcs là gì? Hiểu một cách đơn giản Qty pcs chính là tổng đơn hàng tính theo số lượng. Ví dụ Qty Pcs 100 thì chúng ta có thể hiểu tổng đơn hàng có số lượng là 100 cái.

Mặc dù PCS mang rất nhiều nghĩa, trong từng lĩnh vực khác nhau sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Thế nhưng, PCS lại được dùng phổ biến nhất trong kinh doanh, sản xuất và kỹ thuật. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những kiến thức hữu ích có thể vận dụng được trong cuộc sống và công việc của bạn.

Viết bình luận