Những thuật ngữ K-Pop bạn cần biết

Kpop có lẽ không còn xa lạ gì với giới trẻ Việt. Với giai điệu bắt tai, vũ đạo đẹp mắt cùng vẻ đẹp trai xinh gái của các oppa, nữ thần khiến đại bộ phận giới trẻ bị cuốn hút. Nếu bạn đang có ý trở thành fan Kpop thì việc đầu tiên là nắm được những thuật ngữ cơ bản mà bất cứ fan Kpop nào cũng phải biết. Dưới đây, ThuThuatPhanmem xin được gửi đến bạn những thuật ngữ Kpop phổ biến nhất mà bạn cần biết.

Những thuật ngữ K-Pop bạn cần biết

1. Idol  

Idol dịch ra tiếng việt có nghĩa là thần tượng, người của công chúng, có đông đảo lượng fan hâm mộ. Khi bạn hâm mộ một idol Kpop bất kỳ, bạn đã trở thành một fan Kpop.

2. Debut  

Debut là một từ tiếng anh, có nghĩa là xuất hiện hay ra mắt. Trong Kpop, Debut được dùng để chỉ màn chào sân, sự xuất hiện lần đầu tiên của một nhóm nhạc hay ca sĩ, idol nào đó. Đối với các thực tập sinh của những công ty giải trí lớn, debut là sự kiện được mong chờ nhất, quan rtongj nhất do đó cần phải thể hiện năng lực tốt nhất, chuẩn bị chu đáo nhất. Nếu debut thành công, ca sĩ, nhóm nhạc đó sẽ được khán giả đón nhận, con đường sự nghiệp cũng vì thế mà rộng mở, một bước lên trời. Ngược lại, nếu ở mức mờ nhạt, loe lói thì gần như tay trắng, sớm muộn cũng vụt tắt trong đau đớn. Do đó, sự kiện Debut không khác gì trò chơi may rủi, tất cả phụ thuộc vào khán giả. Tuy nhiên, trong sự kiện debut của nhóm nhạc hay thành viên nào đó, nếu có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như pr rộng rãi thì chắc chắn sẽ đạt được thành tựu nhất định.

Debut

3. Trainee

Trainee là thực tập sinh, những người được nhận vào nhóm nhưng vẫn đang trong quá trình đào tạo, chưa được ra mắt công chúng. Phần lớn Trainee đều đậu vào các công ty giải trí thông qua các cuộc thi do công ty tổ chức hoặc trực tiếp mời về. Khi đó, trainee sẽ được công ty đào tạo về mảng thanh nhạc, diễn xuất, vũ đạo, … tùy theo hợp đồng với công ty mà mình kí kết. Bên cạnh đó cũng có các trainee tự do, không thuộc quyền quản lý của các công ty chủ quản nào.

4. Comeback 

Thuật ngữ này dùng để chỉ một nghệ sĩ hay một nhóm nhạc sau một thời gian vắng bóng, ít hoạt động nay trở lại sân khấu và quảng bac ca khúc, album mới của mình.

5. Fandom

Fandom chính là thuật ngữ để chỉ cộng đồng fan hâm mộ luôn yêu quý, ủng hộ, dành nhiều tình cảm, luôn sát cánh cùng một thần tượng hay một nhóm thần tượng.  Mỗi fandom của một nghệ sĩ hay nhóm nhạc sẽ có một tên gọi riêng, mang một ý nghĩa riêng.

Ví dụ: Fandom của BTS là A.R.M.Y

Fandom của EXO là EXO - L

Fandom của TWICE là ONCE

Fandom của Black Pink là BLINK

Fandom

6. Fancam 

Đây là những video do fan hâm mộ quay lại thần tượng đang biểu diễn trong các sự kiện hoặc buổi biểu diễn sau đó giữ lại hoặc chia sẻ lên youtube hay các trang mạng xã hội khác. Những video do Fan quay bao gồm cả được sự cho phép hoặc chưa có sự cho phép của người quay, phần lớn là chưa có sự cho phép. Mặc dù do fan quay, thế nhưng có rất nhiều fancam còn đẹp hơn cả nhà đài quay.

7. Flop  

Flop là một từ tiếng anh, tạm dịch là tuột dốc, làm thất vọng, kẻ thất bại hay người không xứng đáng với kỳ vọng. Áp dụng trong Kpop dùng để chỉ những idol, nhóm nhạc đã và đang nhận được sự yêu thích, quan tâm của khán giả. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó mà họ đã bị tuột dốc, đánh mất đi hình ảnh, thiếu chuyên môn và dần mất đi sự nổi tiếng.

8. Bias

Bias

Đây là từ dùng để chỉ thành viên bạn yêu thích nhất trong một nhóm nhạc nào đó. Bạn có thể thích cả một nhóm nhạc, nhưng người bạn yêu thích nhất, đối xử đặc biệt hơn những thành viên khác của nhóm thì người đó chính là bias. Tuy nhiên, bias chỉ xuất hiện ở fan của các nhóm thần tượng có trên 2 người. Ngoài ra, Bias Wrecker là cụm từ dùng để chỉ người bạn thích yêu thích thứ hai, chỉ đứng sau Bias của mình.

Ví dụ: Nếu ai đó tự nhận mình là BTS Bias Jin thì bạn có thể hiểu người đó mến mộ nhóm nhạc BTS và Jin là người mà họ yêu thích nhất trong nhóm BTS.

9. Stan  

Trong cộng đồng những người hâm mộ, Fan được chia thành 3 cấp độ là fan hâm mộ bình thường, Stan và Sasaeng fan. Đây là những người hâm mộ cuồng nhiệt, đích thực. Những người này theo dõi mọi tin tức của thần tượng một cách cụ thể, sát sao, không bỏ lỡ điều gì, luôn ủng hộ trước mọi quyết định của người đó.

10. Saesang fan 

Đây là thể loại fan phát cuồng vì thần tượng của mình. Saesang fan thường có thói quen bám đuôi idol mọi lúc mọi nơi, thậm chí dùng cách phạm pháp để có thể biết được những thông tin cá nhân của idol, xâm nhập đời sống riêng tư của thần tượng. Có những người bỏ cả làm, cả học để bắt taxi bám theo thần tượng hay đột nhập phòng tắm để chụp ảnh trộm, do đó Saesang fan còn được biết đến với cái tên nỗi ám ảnh của thần tượng.

11. Maknae

Maknae

Đây là thuật ngữ dùng để gọi thành viên nhỏ tuổi nhất hay còn gọi là em út. Trong một nhóm nhạc, thành viên nhỏ tuổi nhất sẽ được gọi là maknae. Nếu em út của nhóm là một người có tài, nổi bật nhất trong nhóm đồng thời có công lao lớn trong việc đưa hình ảnh nhóm đến gần công chúng hơn thì sẽ được gọi là golden maknae (em út vàng).

Ví dụ: Trong nhóm nhạc BTS, golden maknae là Jungkook, EXO là Oh Sehun, BigBang là Seungri, …

12. OT 

OT chính là viết tắt của One True. Fan Kpop thường dùng OT đi kèm với số lượng thành viên trong nhóm nhạc. Ví dụ, fandom A.R.M.Y nhà BTS thường dùng là OT7 mang nghĩa quan tâm, yêu thương, ủng hộ cả 7 thành viên trong nhóm. 7 thành viên, 7 mảnh ghép để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh, không thể thiếu hay thêm một ai khác. Trong cộng đồng fans của Super Junior thường dùng OT13 hoặc OT15, nghĩa là ủng hộ 13 người ban đầu của nhóm hoặc là 15 người, tính thêm 2 thành viên mới sau này.

Ngoài ra còn có OTP (Only True Pairing) có nghĩa là cặp thần tượng mà bạn yêu thích nhất, ủng hộ nhiều nhất trong nhóm hoặc khác nhóm với nhau. Ngược lại, NOTP dùng để chỉ cặp đôi bạn ghét, không nhất thiết ghét một trong hai người, chỉ là ghét khi hai người đó cặp đôi với nhau.

13. Fanchant

Fanchant là từ khóa do fan lập ra, thống nhất với nhau từ ban đầu để cổ vũ cho idol của mình được biểu hiện cụ thể bằng việc hát theo hay lặp lại các lời bài hát sau cùng hay trong ca khúc mà thần tượng đang biểu diễn. Không chỉ phổ biến ở Kpop, fanchart cũng được dùng rất phổ biến ở nước ta.

14. Fan Only

Fan Only

Khái niệm fan only chỉ xuất hiện trong fandom của một nhóm nhạc, nhóm thần tượng có số lượng thành viên từ 2 người trở lên. Fan only là fan chỉ thích và quan tâm duy nhất đến một thành viên trong nhóm còn những người còn lại sẽ dừng ở mức độ trung hòa, không ghét cũng không thích.

15. Akgae fan

Akgae fan là cụm từ dùng để chỉ những fan only xấu tính, là thành phần phan gây nhức nhối, độc hại nhất trong fandom. Thay vì có thái độ trung hòa với các thành viên khác trong nhóm thì Akgae fan lại thể hiện tình yêu mãnh liệt của mình với thần tượng bằng cách sẵn sàng hạ bệ những thành viên khác trong nhóm với mục đích chứng minh thần tượng của mình là nhất. Họ sẵn sàng bỏ rất nhiều thời gian để soi mói, bắt lỗi với các thành viên khác trong nhóm nếu có cư xử không phải phép với thần tượng của mình, thậm chí sẵn sàng miệt thị, chửi rủa các thành viên khác. Akgae chính là nguyên nhân chia rẽ, gây mất đoàn kết trong fandom khi thường xuyên châm ngòi cho những cuộc chiến không đáng có.

16. Bash 

Hiểu nôm na, khi bạn ghét ai đó, luôn tìm cách chỉ trích idol nào đó trong Kpop bất kể họ làm việc gì thì bạn sẽ được gọi là Bash. Minh chứng rõ ràng nhất của Bash chính là phản đối, dislike mọi trạng thái của nhân vật đó. Cũng là phản đối idol, nhưng bash mang tính cá nhân nhiều hơn. Hiện tượng bash còn có thể xảy ra trong cùng một nhóm thần tượng, khi có fan yêu thích người này nhưng lại ghét những người còn lại hay chỉ bash một thành viên trong nhóm.

17. Netizen

Netizen

Netizen là sự kết hợp giữa Net và Citizen, dùng để chỉ cộng đồng mạng. Trong Kpop, Netizen hoạt động vô cùng sôi nổi, mạnh mẽ. Nội dung chủ yếu bàn luận liên quan đến nhóm nhạc, thần tượng, từ những chuyện liên quan đến chuyên môn cho đến những câu chuyện đời tư. Netizen cũng chính là nỗi ám ảnh của các idol Kpop.

18. Nugu 

Nugu trong Kpop mang nghĩa Ai đấy? hay Là ai? Cũng là câu hỏi nhưng mục đích, hàm ý miệt thị thần tượng hay nhóm nhạc nào đó không nổi tiếng, vô danh hoặc ít người biết tới. Đôi khi nó còn được dùng trong trường hợp bạn muốn giới thiệu idol của mình cho người khác biết đến.

19. Repackage Album  

Repackage Album mang ý nghĩa phát hành lại một album nào đó. Trong album này sẽ có các bài hát cũ, một vài bài hát mới hoặc remix, chỉnh sửa chính bài hát ở album gốc. Thông thường, replackage album thường được phát hành ngay sau khi các hoạt động marketing của album cũ vừa kết thúc. Một trong những album repackage của BTS là You never walk alone và Love your seft: Answer.

20. Selca

Selca là kết hợp của Self (bản thân) và Camera (chụp ảnh) do đó Selca, Selfie hay tự sướng thì cũng là chỉ chung một hành động. Trước khi thuật ngữ Self ra đời thì Selca đã được sử dụng rộng rãi ở Hàn nhằm miêu tả hành dộng chụp hình bản thân thông qua gương mà không cần người khác chụp hộ.

Trên đây là những thuật ngữ mà bát cứ fan Kpop nào cũng cần phải biết. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm nhiều thuật ngữ để dễ dàng tiếp cận động đồng Kpop.

Viết bình luận