Cách chỉnh dây đàn guitar đơn giản cho người mới

Đàn Guitar sẽ bị trùng dây sau một khoảng thời gian sử dụng, khi đó bạn phải chỉnh lại dây đàn để âm thanh phát ra được đúng nốt. Bài viết này, Thuthuatphanmem.vn sẽ hướng dẫn bạn sử dụng các công cụ đơn giản để lên dây đàn.

Cách chỉnh dây đàn guitar đơn giản cho người mới

I. Kiến thức cơ bản về chỉnh dây đàn

Đàn guitar có tổng cộng 6 dây với nhiều cách lên dây khác nhau, phụ thuộc vào sở thích của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, là một người mới chơi, bạn nên chỉnh dây theo kiểu tiêu chuẩn và phổ biến nhất:

Đàn guitar có tổng cộng 6 dây với nhiều cách lên dây khác nhau, phụ thuộc vào sở thích của người nghệ sĩ

  • Dây 6: E – Mì (dây dày nhất)
  • Dây 5: A – La
  • Dây 4: D – Rê
  • Dây 3: G – Sol
  • Dây 2: B – Si
  • Dây 1: E – Mí (dây mỏng nhất)

Một mẹo hữu hiệu để bạn ghi nhớ các nốt nhạc tiêu chuẩn khi lên dây là đọc theo câu:

Elephants And Donkeys Grow Big Ears

(Voi và lừa có đôi tai lớn)

Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo một câu dễ nhớ khác, chỉ cần nó giúp bạn nhớ thứ tự: E A D G B E.

Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo một câu dễ nhớ khác

Mỗi dây đàn đều đi kèm một khóa đàn ở phần đầu đàn. Để dây đàn căng thêm, bạn cần vặn các khóa đàn theo ngược chiều kim đồng hồ. Ngược lại, nếu muốn dây chùng bớt thì bạn văn theo chiều kim đồng hồ.

II. Cách chỉnh dây đàn Guitar cực đơn giản

#1. Sử dụng ứng dụng chỉnh dây đàn (tuner app)

Sử dụng ứng dụng tuner là một trong những cách dễ dàng nhất để bạn lên dây đàn. Về cơ bản, ứng dụng này sẽ sử dụng micro của điện thoại để thu lại tiếng đàn, sau đó nó cho biết bạn đã lên dây đúng hay chưa.

Ứng dụng mà Thuthuatphanmem.vn muốn giới thiệu là GuitarTuna. Bạn bấm vào đây để tải về cho iOS | Android.

Đây là một ứng dụng hỗ trợ chơi nhạc cụ toàn diện. Tính năng chính của nó chắc chắn là hỗ trợ chỉnh dây đàn Guitar. Nhưng ngoài ra, bạn có thể học chơi nhạc cụ ngay trên ứng dụng với các bài hát mẫu, bài tập hợp âm, luyện cảm âm. Nhạc cụ mà ứng dụng hỗ trợ rất phong phú như Guitar, Ukulele, Bass, Violin,…

Để chỉnh dây đàn bằng GuitarTuna, bạn chỉ cần mở giao diện chính của ứng dụng. Bấm chọn vào dây mình muốn chỉnh.

Bấm chọn vào dây mình muốn chỉnh

Sau đó, bạn đặt điện thoại gần với dây đàn và bắt đầu gảy dây đó. Trên màn hình của ứng dụng, bạn sẽ biết dây đàn đã phát ra đúng nốt hay chưa. Nếu âm thanh bị lệch sang trái, bạn cần căng dây thêm, và ngược lại.

Phương pháp lên dây đàn bằng ứng dụng phụ thuộc chủ yếu vào microphone của điện thoại. Vì vậy, nếu bạn ở môi trường ồn ào, rất khó để chỉnh dây đàn chính xác.

#2. Chỉnh dây bằng Tuner

Tuner – Máy lên dây đàn là một thiết bị nhỏ gọn và tiện lợi. Máy này hỗ trợ bạn lên dây đàn một cách nhanh chóng và chính xác, bạn có thể mang nó máy kèm với đàn của mình.

Cách sử dụng tuner rất đơn giản, đầu tiên bạn kẹp máy vào phần đầu của cần đàn. Sau đó bạn gảy dây đàn cần kiểm tra. Nếu thấy kim đồng hồ của máy chỉ vào chính giữamàn hình hiện màu xanh, nghĩa là dây đã được lên đúng.

Nếu thấy kim đồng hồ của máy chỉ vào chính giữa và màn hình hiện màu xanh, nghĩa là dây đã được lên đúng

Mọi cửa hàng bán nhạc cụ hiện nay đều có bán guitar tuner với nhiều kiểu thiết kế, chức năng khác nhau. Khi mua đàn, bạn hãy tiện tay sắm ngay 1 chiếc tuner nhé, giá cả cũng rất là “hạt dẻ” thôi.

#3. Lên dây Guitar bằng Google Tìm kiếm

Trong trường hợp bạn không muốn tải ứng dụng về điện thoại, hay là không có sẵn tuner trong tay, chắc chắn vẫn còn một cách khác. Có thể bạn khá bất ngờ khi biết rằng mình có thể lên dây Guitar bằng Google Tìm kiếm.

Tất cả những gì bạn cần là một thiết bị có micro và kết nối internet. Đầu tiên bạn mở trình duyệt ra và truy cập vào trang Tìm kiếm Google. Hãy nhập vào ô tìm kiếm từ khóa “Google Tuner”.

Nhập vào ô tìm kiếm từ khóa Google Tuner

Một công cụ Tuner sẽ xuất hiện ngay ở đầu trang tìm kiếm của bạn. Nhiệm vụ tiếp theo là đặt guitar gần micro của thiết bị.

Để bắt đầu, bạn bấm vào biểu tượng Micro trên công cụ và gảy dây đàn.

Bấm vào biểu tượng Micro trên công cụ và gảy dây đàn

Tiếp tục điều chỉnh dây đàn cho đến khi âm thanh đến được mốc giữa của đồng hồ đo, nghĩa là bạn đã lên dây thành công.

Điều chỉnh dây đàn cho đến khi âm thanh đến được mốc giữa của đồng hồ đo

Kết

Trên đây là cách chỉnh dây đàn bằng các công cụ, vừa đơn giản mà vừa tiện lợi cho người mới. Với những cách nâng cao hơn, bạn sẽ cần đến khả năng nghe nốt nhạc để tự mình điều chỉnh dây đàn. Hãy luyện tập thật chăm chỉ nhé!

Viết bình luận