Những câu nói hay về phận làm dâu, mẹ chồng nàng dâu

Câu chuyện mẹ chồng, nàng dâu đã trở thành đề tài muôn thuở. Bởi thế mà mẹ chồng nàng dâu không những được đưa vào thơ ca, tục ngữ mà còn được dựng thành phim, phản ánh mâu thuẫn của quan hệ mẹ chồng nàng dâu thời đại mới. Hôm nay, ThuThuatPhanMem.vn sẽ chia sẻ tới các bạn những câu nói về phận làm dâu, mẹ chồng nàng dâu hay nhất.

Những câu nói hay về phận làm dâu, mẹ chồng nàng dâu

1. Mẹ không có con dâu này thì có con dâu khác.

2. Phụ nữ đi lấy chồng việc quan trọng là chăm chồng, sinh con. Cả hai việc đấy còn chưa hoàn thành thì những mối quan hệ khác có quan trọng gì.

3. Mẹ nhiều kinh nghiệm hơn nó. Mẹ quyết toàn là những điều đúng, điều tốt thôi.

4. Xinh đẹp, tiểu thư thường đi đôi với lười biếng. Cưới về làm dâu, chả biết có chăm sóc được cho gia đình hay không?

5. Đấy, đàn bà đi làm nhiều về mệt ý như rằng hay gây sự với chồng. Hay là nghỉ làm đi con ạ, ở nhà thôi. Kiếm tiền là việc của đàn ông mà.

6. Trước giờ tình cảm mẹ con tôi thắm thiết lắm. Tôi nói gì nó cũng nghe. Thế mà từ ngày lấy vợ về, làm về là nó lên phòng đóng kín cửa. Tối đến lại dẫn vợ nó đi chơi, đi dạo phố. Sáng ngày ra lại đi làm. Này dâu, cô có thể bớt nhõng nhẽo bắt con trai tôi đưa đi chơi để mẹ con tôi có thời gian trò chuyện với nhau một chút không. Cô đúng là bố thiên hạ mà.

7. Tôi không biết mẹ chồng có ý gì khi bảo rằng: “Đàn ông ai cũng ngoại tình và con chỉ có cách hoặc là chấp nhận việc đó hoặc giả vờ như nó không xảy ra”.

8. Con mới về làm dâu, mẹ lại nói con mất dạy, vậy con học nó từ đâu ra?

9. Con không muốn sống chung nữa, con muốn ra ở riêng.

10. Mẹ à, anh ấy là con trai mẹ nhưng cũng là chồng con. Con có nhờ anh ấy làm vài việc thì cũng không hẳn là sai đâu ạ. Với mẹ, anh ấy là đứa con bé bỏng nhưng với con, anh ấy là trụ cột gia đình.

11. Chúng con lớn rồi, có gia đình rồi, sẽ không nghe theo sắp xếp của mẹ được.

12. Muốn hiểu hơn về mẹ chồng, không có cách nào khác ngoài giao tiếp thật nhiều. Đó cũng là cách để bạn giúp mẹ chồng có cơ hội hiểu hơn về con người mình. Thông qua những câu chuyện, bày tỏ cách nghĩ, quan điểm của mình, hai mẹ con có thể hiểu nhau hơn.

13. Không nên bắt con dâu phải chăm sóc chồng nó như chị chăm sóc con trai yêu của chị. Nó là con trai chị, là chồng của con dâu chị. Con dâu chỉ coi con chị là chồng nó chứ không coi đó là …con trai nó.

14. Đừng có kể mãi con dâu nhà nào tốt, con dâu nhà nào ngoan. Có tốt có ngoan cũng là con dâu nhà người ta, chị muốn cũng không được. Muốn có con dâu tốt hãy làm một người mẹ chồng tốt trước đã.

15. Dẫu biết rằng đôi lúc nóng giận, mỗi người mẹ chồng lại không thể kiềm chế cảm xúc và buông ra những câu nói vô tâm. Tuy nhiên, chính những câu nói này đã khiến cho con dâu vô cùng tổn thương.

Dẫu biết rằng đôi lúc nóng giận, mỗi người mẹ chồng lại không thể kiềm chế cảm xúc và buông ra những câu nói vô tâm

16. Hãy coi bố mẹ chồng cũng như bố mẹ mình, nguyên tắc tiên quyết này sẽ giúp bạn hạnh phúc dài lâu, sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong những ngày đầu chập chững, giúp chồng bạn quay về nếu xảy ra cãi vã, giúp bạn những điều bạn sẽ không ngờ tới. Chỉ cần bạn đối xử tốt với bố mẹ chồng, còn chồng bạn để bố mẹ lo.

17. Chị có bao giờ coi tôi là mẹ đâu mà đòi tôi phải coi chị là con.

18. Con xem cả cái làng này có bà mẹ chồng nào được như mẹ chưa? Con trai mẹ lấy đâu trả được vợ. Ối đứa thèm làm con dâu mẹ.

19. Cái gì cũng của tao hết, chúng mày không có gì ở nhà này cả.

20. Con dâu gì mà mẹ chồng chưa kịp nói 1 câu đã cãi lại 10 câu. Đúng là thứ mất nếp.

21. Đã đi làm dâu thì đừng có mà hở ra lúc nào là lại chạy về nhà mẹ đẻ. Thế thì chị coi nhà chồng chỉ giống như cái nhà nghỉ thôi hả.

22. Mày ở đâu rơi vào nhà tao ăn sung mặc sướng.

23. Người nào nói coi con dâu như con đẻ chỉ là nói dối. Và cũng chẳng bao giờ có đứa con dâu nào coi mẹ chồng như mẹ đẻ đâu.

24. Xinh đẹp, sành điệu rồi lấy về có mài ra mà ăn được không con.

25. Tại chị không thắp mùng 1 nên ngày rằm tôi mới ốm.

26. Tôi nói thật cho chị biết, nhà tôi thật vô phúc, vô phúc.

27. Cô mãi mãi chỉ là người đàn bà thứ hai của con trai tôi mà thôi.

28. Con trai tôi, tôi vất vả nuôi lớn như nào, chẳng bao giờ nỡ lòng đánh nó một roi, chẳng bắt nó động tay động chân việc gì ấy vậy mà vợ nó suốt ngày mắng mỏ, hành hạ nó, bảo ghé chợ mua cái này cái kia, đôi khi là lau nhà, nấu cơm. Đúng là dâu muốn qua mặt mẹ rồi mà.

29. Vợ không lấy đứa này thì lấy đứa khác nhưng mẹ chỉ có một thôi con nhé!

30. Mẹ không thương con dâu mẹ thì ai sẽ thương mẹ về già.

Mẹ không thương con dâu mẹ thì ai sẽ thương mẹ về già

31. Mẹ có thể không thương con nhưng mẹ thương cháu mẹ, con trai mẹ. Thế nên mẹ sẽ không phá vỡ hạnh phúc gia đình con đang có đâu.

32. Người chồng được đánh giá qua người vợ, người mẹ được đánh giá qua những đứa con.

33. Mẹ là người đàn bà số 1 của con trai mẹ nhưng con mới là người cùng nó đi hết cuộc đời này.

34. Hãy để cháu nội bạn khi nhớ đến bà nó sẽ giống người mẹ tốt của mẹ nó chứ không phải người lúc nào cũng soi mói.

35. Anh ấy chỉ có một mẹ duy nhất nhưng mẹ có sống mãi cùng anh ấy cả đời được không?

36. Con mẹ không lấy con thì lấy đứa khác, đúng! Nhưng con không lấy con mẹ thì cũng không đến nỗi chết già đâu.

37. Tối tối, anh ấy đưa con đi hóng mát là vì chúng con muốn có không gian riêng để tâm sự, không muốn gây ồn ào cho mẹ. Mẹ hãy hiểu cho con.

38. Mẹ đừng nghĩ là mẹ nói gì cũng đúng.

39. Chính mẹ đã khiến cho chồng con trở thành người nhu nhược, không có trí tiến thủ như bây giờ. Tất cả là do sự chiều chuộng của mẹ mà ra.

40. Tôi đã có con riêng trước khi gặp bạn trai và gia đình anh ấy không thích điều này. Mẹ chồng đã cự tuyệt, không tới dự đám cưới của chúng tôi và nói: “Cô không bao giờ là thành viên của nhà này”.

41. Mẹ biết mẹ hơi ích kỷ nhưng vì mẹ sợ một ngày nào thằng con trai của mẹ nó không còn quan tâm mẹ bằng vợ nó nữa.

42. Vợ chồng nào cũng có xích mích, cãi cọ. Các con cần an hòa mà giải thích, không phải động tí là làm ầm ĩ lên, người ngoài biết, họ sẽ cười chê.

43. Cảm ơn vì đã chịu lấy thằng con trai trời đánh của mẹ làm chồng.

44. Mẹ chồng nàng dâu dù có bất hòa đến đâu nhưng vẫn có cầu nối là người con/người chồng và những đứa cháu.

45. Khi con dâu đẻ, chị có thể không giúp đỡ khi nó chăm sóc con, cũng có thể nói chị "không có nghĩa vụ đó". Nhưng chị hãy nhớ là khi chị già, cần chăm sóc – xin đừng nghĩ tới nó, con dâu cũng không có nghĩa vụ đó với chị.

Khi con dâu đẻ, chị có thể không giúp đỡ khi nó chăm sóc con, cũng có thể nói chị không có nghĩa vụ đó

46. Mẹ chồng và con dâu là một mối duyên. Vậy làm nó thành nhân duyên thay vì nghiệp duyên.

47. Có thể mẹ không thể coi con giống như con đẻ nhưng mẹ sẽ không để con trai mẹ phiền lòng về mối quan hệ của mẹ con mình.

48. Con dâu cũng như con cái trong nhà. Đã cùng một gia đình, có chuyện gì thì cả nhà cùng phải thẳng thắn chia sẻ!

49. Hạnh phúc do hai con xây dựng và vun đắp. Bố mẹ chỉ giúp được phần nào, chứ không can thiệp được.

50. Vì mẹ đã từng làm dâu nên bây giờ mẹ muốn thử cảm giác làm mẹ chồng nhưng mẹ hứa sẽ tệ bạc như bà nội ngày xưa đâu.

56. Mẹ chồng và nàng dâu không thể giống như mẹ con ruột nhưng thay vào đó hãy sống với nhau như bạn bè.

51. Khi bà dạy bạn cách nấu một món ăn, chỉ cho bạn cách làm một thứ đồ trong nhà… hãy bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm kích. Người mẹ chồng dù khó tính đến mấy cũng sẽ cảm thấy thật hãnh diện khi được con dâu tôn trọng như vậy.

52. Mẹ chồng nàng dâu,
Chủ nhà, người ở, khen nhau bao giờ.

53. Mẹ chồng đối với nàng dâu
Như mèo với chuột có thương nhau bao giờ.

54. Trời mưa ướt lá đài bi
Con mẹ, mẹ xót, xót gì con dâu!

55. Mẹ chồng tao mà biết quan tâm người thì đúng là phúc đức. Đằng này bà ấy đã chẳng bằng được người khác lại còn chỉ biết gây phiền phức.

56. Mẹ chồng không có con dâu này thì có con dâu khác.

57. Quen việc nhà nạ, lạ việc nhà chồng.

58. Quốc kêu khắc khoải mùa hè
Làm thân con gái lấy chồng xuất gia
Anh cưới thiếp về thờ kính mẹ cha
Thờ cha kính mẹ cho tròn đạo dâu.

59. Làm dâu về nhà người ta
Ăn no ngủ nướng mẹ la chồng rầy

60. Nước lên khỏi chậu tràn âu
Qua lo cho bậu làm dâu không tròn

Nước lên khỏi chậu tràn âu Qua lo cho bậu làm dâu không tròn

61. Thắp nhang cho sáng bàn thờ
Kẻo cha mẹ quở không nhờ rể con

62. Dâu dâu, rể rể, cũng kể là con.

63. Dâu hiền hơn con gái, rể hiền hơn con trai.

64. Làm dâu cực nhọc long đong
Khuya còn giã gạo lưng không được nằm.

65. Chưa học làm dâu, đã hay đâu làm mẹ chồng.

66. Dâu vô nhà, mụ gia ra ngõ.

67. Cho dù như thế nào đi chăng nữa, mẹ chồng cũng là người sinh ra chồng bạn. Và rồi sau này bạn cũng sẽ sinh con, chăm sóc chúng cho đến khi trưởng thành. Lúc đấy bạn sẽ biết người mẹ phải vất vả như thế nào. Vì thế, hãy quan tâm đến những người mẹ chồng, họ là người phụ nữ ruột thịt yêu thương chồng bạn chân thành.

68. Làm mẹ chồng con dâu với nhau cũng là một cái duyên. Điều quan trọng là bạn sẽ biến nó thành thiện duyên hay nghiệt duyên.

69. Con dâu nhà người ta thì hiếu thuận, ngoan ngoãn, quan tâm mẹ chồng. Đằng này con dâu nhà tôi thì chỉ biết ăn với uống, chẳng được tích sự gì.

70. Không có bà mẹ chồng nào coi con dâu như con đẻ đâu. Con dâu dù có tốt đến mấy cũng không bao giờ vừa lòng mẹ chồng cả.

71. Hãy tưởng tượng bạn nuôi một người con trai với bao tâm huyết, bao năm trời, bạn chắc chắn sẽ muốn cô con dâu phải thế này, thế khác… Hãy hình dung bạn là mẹ chồng của vài chục năm nữa, trong tình huống này bạn có ứng xử như mẹ chồng mình lúc này không?

72. Đôi khi có những sự vụ chỉ vì hiểu lầm chứ không phải tại hai bên ác ý. Nó là lí do khiến mẹ chồng và nàng dâu cần trò chuyện nhiều hơn.

73 Mẹ chồng- nàng dâu là vấn đề muôn thuở, chục nhà thì có ba, bốn nhà gặp phải. Biết nói thế nào nhỉ, bảo sai thì cũng chẳng có ai sai bởi vì suy cho cùng thì mẹ chồng cũng chỉ vì thương con trai , còn nàng dâu thì cũng chỉ vì thương chồng. Nếu dung hòa được hai tình thương này thì sẽ là hạnh phúc còn không thì sẽ là nhức nhối.

74. Nói người lớn từng trải nhiều kinh nghiệm hơn cũng không phải là sai, nhưng điều ấy chưa đúng hoàn toàn.

75. Bởi có những thứ, dù có bao nhiêu năm kinh nghiệm cũng chưa chắc hành xử đúng. Do đó, các bà mẹ chồng đừng áp dụng nguyên tắc cứng nhắc: “Mẹ luôn luôn đúng” và ép con dâu phải tuân lệnh, làm theo. Nghe câu ” Mẹ nhiều kinh nghiệm hơn nó. Mẹ quyết toàn là những điều đúng, điều tốt thôi! “ thì con dâu nào cũng sẽ không mấy thích thú.

Bởi có những thứ, dù có bao nhiêu năm kinh nghiệm cũng chưa chắc hành xử đúng

76. Trong cuộc sống gia đình, không ai có thể tránh được những mâu thuẫn đặc biệt là những cuộc chiến tranh lạnh giữa mẹ chồng nàng dâu. Những câu nói hay về mẹ chồng nàng dâu trên đây sẽ lột tả phần nào điều này. Mời các bạn cùng đọc và thấu hiểu điều này nhé. Thân ái!

77. Có đôi khi mâu thuẫn mẹ chồng- nàng dâu lại đến từ những điều nhỏ nhặt nhất không tưởng. Có chăng đó cũng là do hai người chưa chịu nói chuyện với nhau nên chưa hiểu nhau dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có.

78. Mẹ đừng buồn khi anh ấy yêu con
Bởi trước con anh ấy là của mẹ
Anh ấy có thể yêu con một thời trai trẻ
Nhưng suốt đời anh yêu mẹ, mẹ ơi !

79. Cái phúc lớn nhất của cô là lấy được con trai tôi nên cũng phải biết thân biết phận mà sống đi.

80. Bao nhiêu năm sống ở gia đình bố mẹ đẻ, được nuông chiều, yêu thương. Đi lấy chồng, cung phụng nhà chồng mà không được coi như con cái trong nhà, bị coi là người xa lạ với họ là nỗi thiệt thòi và bất công lớn.“Vợ chỉ là một đứa con gái xa lạ, ở đẩu ở đâu về đây, không lấy đứa này thì lấy đứa khác”, nghe những câu như này, con dâu nào mà chẳng bị tổn thương.

81. Con muốn tự dạy dỗ con mình, mẹ không nên nuông chiều cháu.

82. Mẹ có quyền dạy bảo con của mẹ thì con cũng có quyền dạy bảo con của con.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết Những câu nói hay về phận làm dâu, mẹ chồng nàng dâu và đừng quên để lại bình luận bên dưới để đóng góp ý kiến cho bài viết nhé!

Viết bình luận