So sánh Canva và Photoshop bạn nên dùng ứng dụng nào

Hiện nay có nhiều phần mềm thiết kế đồ họa tuyệt vời khiến bạn phân vân không biết lựa chọn thế nào. Nếu bạn đang đắn đo giữa Canva và Photoshop, hãy đọc ngay bài viết so sánh dưới đây.

So sánh Canva và Photoshop, bạn nên dùng ứng dụng nào

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng thảo luận về sự khác biệt giữa Canva và Photoshop để tìm ra ứng dụng nào phù hợp với bạn nhất.

1. Canva là gì?

Canva là một nền tảng thiết kế đồ họa online, miễn phí. Ứng dụng giúp người dùng tạo tờ rơi, danh thiếp, bài thuyết trình, bìa sách và thậm chí cả nội dung trực tuyến như bài đăng trên Instagram, Facebook.

Canva là một nền tảng thiết kế đồ họa online, miễn phí

Bạn có thể sáng tạo dự án của riêng mình với các công cụ cực kỳ dễ sử dụng của Canva. Hoặc đơn giản hơn: áp dụng một mẫu đã được thiết kế sẵn. Kho mẫu có sẵn của Canva rất phong phú và gần như đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn.

1.1 Điểm mạnh của Canva

 • Miễn phí

Một trong những lợi thế nhất của Canva cho nhu cầu thiết kế là nó miễn phí. Canva không yêu cầu bạn phải mua phần mềm hoặc trả phí đăng ký hàng tháng.

 • Không cần tải xuống phần mềm

Bạn sẽ thực hiện tất cả công việc thiết kế và sáng tạo trên nền tảng web của Canva, vì vậy không cần tải xuống bất kỳ phần mềm nào cả.

 • Dễ sử dụng

Canva cực kỳ dễ sử dụng và không cần quá nhiều hướng dẫn để bạn hiểu được các tính năng của nó. Giao diện kéo và thả đơn giản, giúp bạn thiết kế nhanh chóng. Nếu cần thêm một chút trợ giúp, hãy xem các hướng dẫn từ nhà cung cấp. Tóm lại, bạn không cần phải là một chuyên gia thiết kế đồ họa để tạo ra các dự án chuyên nghiệp với Canva.

Bạn không cần phải là một chuyên gia thiết kế đồ họa để tạo ra các dự án chuyên nghiệp với Canva

 • Có nhiều mẫu có sẵn

Nếu bạn không phải là một người chuyên nghiệp hoặc không có thời gian bắt đầu từ đầu, bạn có thể chọn một mẫu đã được thiết kế sẵn. Canva cung cấp hàng ngàn lựa chọn. Chỉ cần chọn mẫu, sau đó thực hiện một vài thao tác, bạn đã có được thiết kế theo ý mình.

Chỉ cần chọn mẫu, sau đó thực hiện một vài thao tác, bạn đã có được thiết kế theo ý mình

 • Chức năng chỉnh sửa ảnh

Với Canva, bạn có thể dễ dàng tải ảnh lên và thêm chúng vào các dự án thiết kế của mình. Ảnh của bạn sẽ được lưu trên đám mây của Canva để dễ dàng sử dụng nhiều lần. Trình chỉnh sửa ảnh của Canva hỗ trợ cắt, thay đổi kích thước và một số hiệu chỉnh độ sáng, độ tương phản và màu sắc.

 • Có thể dùng trên điện thoại

Ứng dụng Canva trên điện thoại cũng có đầy đủ các chức năng bạn cần, không kém gì so với Canva trên trình duyệt web. Vì vậy, bạn không cần phải đau đầu khi nghĩ đến việc chuẩn bị thiết bị cho thiết kế của mình.

1.2 Điểm yếu của Canva

 • Tiền nào của nấy

Phiên bản miễn phí của Canva có nhiều tùy chọn và phù hợp với hầu hết nhu cầu thiết kế cơ bản của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm nhiều chức năng và sự mở rộng hơn, bạn sẽ cần mua Canva Pro. Mặc dù vậy, bạn vẫn không có được khả năng chỉnh sửa mạnh mẽ và biến ảo như những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp (ví dụ như Photoshop).

 • Lạm dụng mẫu

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mẫu miễn phí của Canva. Vì vậy, có thể bạn sẽ gặp phải sự trùng lặp từ những người xung quanh. Vì vậy, để tạo được một ấn phẩm của riêng mình, bạn vẫn phải có năng lực thiết kế từ trước.

 • Sự hạn chế của các yếu tố (elements)

Khi sử dụng Canva, bạn sẽ dùng đến các yếu tố - đường thẳng, hình tròn, khung, nhãn dán,… Mặc dù Canva có rất nhiều lựa chọn, nhưng bạn hầu như không thể tự do vẽ lại các yếu tố này. Bạn chỉ có thể thay đổi kích thước, màu sắc, xoay,…

 • Căn chỉnh

Căn chỉnh Canva không thực sự tối ưu, khiến cho việc đặt vị trí các đối tượng đôi khi không chính xác.

2. Photoshop là gì?

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Nó đã được phát triển trong nhiều thập kỷ, trở thành tiêu chuẩn của nghề nghiệp. Bạn có thể tạo ra bất kỳ hình ảnh nào, từ tờ rơi quảng cáo hay một bức tranh nghệ thuật đích thực. Photoshop cũng được sử dụng để chỉnh sửa và xử lý ảnh.

2.1 Điểm mạnh của Photoshop

 • Chuyên nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế

Tất cả các nhu cầu thiết kế và chỉnh sửa ảnh đều có thể được thực hiện trong Photoshop. Từ chỉnh sửa ảnh chi tiết đến thiết kế đồ họa, phần mềm đều làm được. Giới hạn duy nhất chỉ là trí tưởng tượng của bạn. Với Photoshop, bạn có toàn quyền kiểm soát mọi thứ.

Với Photoshop, bạn có toàn quyền kiểm soát mọi thứ

 • Hầu hết tất cả định dạng hình ảnh đều được hỗ trợ

Bạn có thể mở và thực hiện các chỉnh sửa nâng cao đối với bất kỳ định dạng hình ảnh nào. Nếu có một định dạng ảnh không được hỗ trợ, bạn có thể sử dụng plugin để khiến Photoshop làm được điều đó.

 • Khả năng chỉnh sửa ảnh tuyệt vời

Nhắc đến chỉnh sửa ảnh, đây là năng lực chính của Photoshop, khiến nó trở nên vượt trội. Điều chỉnh tông màu da, làm trắng răng, loại bỏ khuyết điểm, điều chỉnh nền,… còn gì mà bạn muốn làm không?

Nhắc đến chỉnh sửa ảnh, đây là năng lực chính của Photoshop, khiến nó trở nên vượt trội

 • Chỉnh sửa video

Nếu nhu cầu chỉnh sửa video của bạn chưa đến mức nâng cao, Photoshop cũng đáp ứng được. Các tính năng chỉnh sửa video mà Photoshop hỗ trợ gồm: trim hoặc crop video, chỉnh sửa màu sắc, bộ lọc, nâng cao âm thanh và chèn nhạc.

2.2 Điểm yếu của Photoshop

 • Không miễn phí

Bạn phải mua Photoshop bằng cách trả tiền cho một đăng ký, hàng tháng hoặc hàng năm. Theo đánh giá chung, Photoshop khá tốn kém nếu bạn không kiếm được thu nhập từ nó.

 • Không thân thiện với người dùng mới

Phần mềm này được thiết kế chuyên nghiệp. Với vô số các công cụ, chức năng, Photoshop có thể làm người dùng mới choáng ngợp và cần thời gian làm quen. Cũng không có một mẫu nào có sẵn để bạn chỉnh sửa nhanh chóng. Bạn chỉ có thể tìm mẫu trên các diễn đàn và đa phần phải trả phí.

 • Cần nhiều dung lượng ổ đĩa

Photoshop sẽ chiếm khoảng 4GB dung lượng ổ đĩa. Nhưng để phần mềm hoạt động trơn tru, bạn cần phải chuẩn bị nhiều hơn thế, cùng với đó là một số RAM vừa đủ.

 • Không phù hợp để tạo logo

Photoshop dựa trên nền tảng đồ họa raster, vì vậy nó không phù hợp để tạo logo hoặc bảng quảng cáo kích thước lớn. Chất lượng hình ảnh có thể bị ảnh hưởng khi điều chỉnh tỉ lệ. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết So sánh Photoshop và Illustrator.

 • Chủ yếu được sử dụng trên PC

Photoshop Express là một ứng dụng miễn phí chạy trên Android và iPhone. Tuy nhiên, nó không thể có đầy đủ chức năng như phiên bản trên PC. Ngoài ra, có thể khó chỉnh sửa ảnh hoặc thực hiện các thay đổi có độ chính xác cao vì giới hạn về kích thước màn hình.

Giờ đây bạn đã hiểu hơn về sự khác biệt giữa Canva và Photoshop, hãy đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn. Đối với một người ít kiến thức về thiết kế đồ họa, hoặc cần “đánh nhanh rút gọn”, Canva là cực kỳ phù hợp.

Trong khi đó, Photoshop dành cho những nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, có nhu cầu chi tiết và cụ thể hơn. Họ cũng cần một khả năng tự do hơn về mặt sáng tạo, để tạo ra những tác phẩm của riêng mình.

Nếu quyết định tìm hiểu về Photoshop, Thuthuatphanmem.vn cũng có sẵn rất nhiều bài viết hướng dẫn để bạn tham khảo (tại đây). Chúc bạn thành công!

Viết bình luận