File PSD là gì? Dùng chương trình nào để mở?

PSD là gì? Dùng chương trình gì để mở? Hẳn đang là câu hỏi khiến nhiều người đang băn khoăn. Vậy hãy cùng ThuThuatPhanMem.vn đi tim hiểu và giải đáp nhé.

File PSD là gì?

PSD là viết tắt của Photoshop Document, là tệp hình ảnh được lưu dưới định dạng gốc gồm các lớp Layer xuất ra từ phần mềm Adobe Photoshop. File PSD khi xuất ra sẽ dưới dạng ***.psd , file vẫn sẽ giữ nguyên các thao tác công việc đã thực hiện tại thời điểm lưu, gồm các lớp văn bản – hình ảnh – màu sắc… Giúp bạn chia sẻ công việc với người khác hoặc là công việc đang làm dở dang mà bị gián đoạn.

Dùng chương trình nào để mở file PSD?

File PSD không phải là một định dạng mở. Trong khi PNG, JPG và BMP có thể được mở trong hầu hết mọi phần mềm dùng để chỉnh sửa hình ảnh, thì PSD chỉ có thể được mở bởi một số ứng dụng chấp nhận định dạng file này.

Hiện nay có một số phần mềm miễn phí cũng giúp bạn đọc được file PSD. Câu hỏi đặt ra rằng: Các phần mềm miễn phí này có tốt bằng Adobe Photoshop không? Và câu trả lời của ThuThuatPhanMem.vn là KHÔNG. Thực tế, hầu hết các phần mềm thay thế không thể chỉnh sửa file PSD. Chúng chỉ có thể xem PSD dưới dạng hình ảnh phẳng. Đó là một lợi thế cực lớn của Adobe Photoshop - phần mềm sở hữu độc quyền. Nhưng nếu chỉ cần xem hình ảnh phẳng đã là tất cả những gì mà bạn mong muốn thì những phần mềm này cũng có ích :

- GIMP: https://www.gimp.org/

- Paint.NET: https://www.getpaint.net

- Photopea Online Editor: https://www.photopea.com/

- XnView: https://www.xnview.com/en/

- GoogleDrive: https://www.google.com/drive/

Tham khảo: Các bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng chương trình miễn phí để mở file PSD qua bài viết <<Link bài: Cách xem file PSD không cần mở Photoshop>>

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Viết bình luận