Adobe Illustrator là gì? Học Adobe Illustrator để làm gì

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Adobe Illustrator là một phần mềm không thể thiếu. Thậm chí, nó còn có thể được coi là 1 kỹ năng đặc trưng của thiết kế viên, như chúng ta vẫn hay hỏi “cậu biết làm AI không?”.

Bài viết này Thuthuatphanmem.vn sẽ giải thích cặn kẽ về Adobe Illustrator cho những bạn muốn tìm hiểu về thiết kế đồ họa nói chung, AI nói riêng. Mời các bạn tham khảo.

Adobe Illustrator là gì? Học Adobe Illustrator để làm gì?

Adobe Illustrator là gì?

Adobe Illustrator (AI) là trình thiết kế đồ họa vector, được phát triển và tiếp thị bởi Adobe Systems. AI được dùng để tạo bản vẽ minh họa và tác phẩm nghệ thuật, hỗ trợ cho hệ điều hành Windows và MacOS. Phần mềm này lần đầu được phát hành vào năm 1987, được cập nhật định kỳ và hiện đang là một phần của Adobe Creative Cloud (CC).

Illustrator được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thiết kế đồ họa, thiết kế web, nghệ sĩ visual và họa sĩ minh họa chuyên nghiệp, … trên khắp thế giới để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao. Illustrator có nhiều công cụ vẽ tinh vi hỗ trợ mật thiết cho công việc vẽ hình minh họa.

Adobe Illustrator là gì?

Adobe Illustrator được sử dụng như thế nào?

Adobe Illustrator được sử dụng để tạo nên các hình ảnh kỹ thuật số. Nó bao gồm hình ảnh hoạt hình, biểu đồ, sơ đồ, đồ thị, logo và hình minh họa.

Illustrator cho phép người dùng import một bức hình để làm mẫu vẽ theo, tạo nên hình minh họa các đối tượng trong bức ảnh. Ngoài ra chúng ta còn có thể điều khiển văn bản một cách tùy ý. Điều này khiến cho AI trở thành một công cụ đắc lực cho việc thiết kế bưu thiếp, áp phích và các loại truyền thông bằng hình ảnh khác.

Nhà thiết kế web có thể thiết kế được một bản giao diện mô hình website với AI. Các biểu tượng cảm xúc bạn thường dùng để nhắn tin cũng được tạo ra bởi AI.

  •  Như vậy ở đây Thuthuatphanmem.vn cũng đã trả lời giúp bạn câu hỏi Học AI để làm gì?

Thời đại hiện nay làm gì cũng cần hình ảnh, không công ty nào là không có logo thương hiệu, không doanh nhân nào là không có name card, không tấm biển quảng cáo nào lại chỉ có nền trắng và 1 vài dòng chữ, …

Với kiến thức về Illustrator, bạn có thể tạo ra nhiều sản phẩm hình ảnh khác nhau, ứng dụng vào nhiều ngành nghề khác nhau. Dù bạn là ai, bạn cũng cần phải có hình ảnh.

Illustrator và Creative Cloud

Adobe Illustrator CC được ra mắt vào năm 2013, chấm dứt sự phát triển của dòng Illustrator CS (phiên bản cuối cùng là CS6). Giờ đây các bản cập nhận của AI sẽ có tên Adobe Illustrator xxxx (năm của phiên bản).

Vì ở trong bộ lưu trữ đám mây Creative Cloud, nên tác phẩm từ AI có thể chia sẻ với các ứng dụng khác của Adobe CC. Tác phẩm AI có thể được đưa vào InDesign để xuất bản nó thành sách báo, tạp chí, hoặc đưa vào After Effects để tạo hiệu ứng chuyển động cho hình ảnh, v.v.. 

Với CC, sự sáng tạo của bạn sẽ được mở rộng hơn bao giờ hết.

Illustrator và Creative Cloud

Đồ họa vector trong Illustrator

Một trong các điểm mạnh ấn tượng và quan trọng nhất của Illustrator là chất lượng tác phẩm được tạo ra có tính chất độc lập với độ phân giải. Điều này có nghĩa hình ảnh được tạo trong Illustrator có thể được phóng to, thu nhỏ mà không làm giàm chất lượng hình ảnh. So sánh với Photoshop, hình được chỉnh sửa bởi Photoshop phụ thuộc vào độ phân giải và chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi khi nó được phóng to.

Đồ họa vector là tập hợp các đa giác tạo nên hình ảnh, bao gồm các vector. Mỗi vector đi qua một vị trí được gọi là điểm điều khiển, được xác định trên trục x, y. Điểm này xác định đường dẫn của vector, có các dạng thuộc tính khác nhau như màu sắc, độ cong, nền, hình dáng, độ dày. Vị trí của các vector liên quan với nhau bằng công thức toán học, chính vì thế nó có thể đưa ra kết quả chính xác khi hình ảnh được thay đổi kích thước.

Khác với Illustrator, Photoshop xác định vật thể bằng lưới pixel. Khi hình ảnh được phóng to hoặc thu nhỏ, bản thân các pixel vẫn không thay đổi. Hiện tượng này dẫn đến việc giảm chất lượng hình ảnh. Điều này khiến cho Illustrator thường được lựa chọn làm các hình ảnh lớn như biển quảng cáo, thay vì dùng Photoshop.

Học Illustrator ở đâu?

Lớp học, khóa học online và sách. Đây là 3 nơi bạn có thể học Illustrator. Tôi khuyến khích bạn nên đăng kí 1 lớp học, vì khi thực hành sẽ nhận được sự phản hồi trực tiếp từ giảng viên.

Kết

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về Adobe Illustrator mà Thuthuatphanmem muốn cung cấp cho bạn.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết!

Viết bình luận