Fandom là gì?

Fandom là một thuật ngữ thường xuyên gặp trên các trang mạng xã hội và những diễn đàn trao đổi thông tin trong nước. Vậy các bạn có biết Fandom là gì và chúng hoạt động ra sao, sử dụng trong trường hợp nào hay không?

Fandom là gì

1. Fandom là gì?

Fandom có tên tiếng Hàn là “팬덤” và chúng nhằm ám chỉ một cộng đồng người tham gia có cùng văn hóa, sở thích

Fandom có tên tiếng Hàn là “팬덤” và chúng nhằm ám chỉ một cộng đồng người tham gia có cùng văn hóa, sở thích, cùng thần tượng một người nào đó và muốn giao lưu với những người có cùng sở thích. Fandom giống như một nhóm những người có chung một ý tưởng, tư tưởng thích một người nào đó và họ sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với nhau các thông tin liên quan đến tư tưởng đó. Chính vì điều đó mà Fandom chỉ dành cho những người có tầm ảnh hướng lớn, ví dụ như: Ca sĩ, nhóm nhạc, diễn viên,… Trong mảng hoạt động nghệ thuật, một người nghệ sĩ càng có nhiều Fan thì có nghĩa là người đó càng nổi tiếng và giá trị trên bảng xếp hạng nghệ sĩ. Vậy nên, nhiều người thường dựa vào Fandom để đánh giá một nghệ sĩ nổi tiếng nào đó.

2. Các thuật ngữ mở rộng của Fandom

Fandom – chỉ là từ để gọi tắt cho một cộng đồng có chung sở thích, ý tưởng, tuy nhiên khi các bạn tìm hiểu về Fandom các bạn sẽ thấy rằng còn một loạt các thuật ngữ đằng sau nữa. Các thuật ngữ thường được sử dụng trong Fandom đó chính là:

Fanti (Fan + Anti)

Fanti (Fan + Anti)

Nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa Fanti và Antifan, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Nếu như Antifan nhằm ám chỉ những người ghét một người nghệ sĩ nào đó thì Fanti lại là những trò đùa của Fan với một người nghệ sĩ. Cho dù trò đùa Fanti có là gì đi chăng nữa thì chúng vẫn mang ý nghĩa tích cực, vẫn luôn luôn là yêu quý idols, tôn trọng họ và chỉ có mục đích gây tiếng cười cho cộng đồng.

Fansite

Đối với những người nổi tiếng, idols có lượng lớn fan thì họ thường lập ra những Website với cách thức hoạt động theo Forums (diễn đàn) và đây là nơi trao đổi trực tiếp giữa fan. Ngoài ra, Fansite được quản lý nghiêm ngặt bởi nhà quản lý idols và trên Fansite sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích cho fan. Các thông tin hữu ích trên Fansite có thể như sau: Lịch trình diễn của idols, các gói sản phẩm có liên quan đến idols, các sản phẩm cho fandom (lightstick, áo, sticker, poster…). Ngoài ra, họ cũng có các hoạt động cộng đồng như: Tổ chức từ thiện, sự kiện kỷ niệm,…

Fansign

Fansign

Đối với fan thì Fansign vô cùng ý nghĩa vì họ có thể gặp được idols của mình một cách trực tiếp và nhận được chữ ký của các idols. Tuy nhiên, để tham gia được Fansign thì các bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người khác vì số lượng người được tham gia chỉ khoảng 200 người. Để tham gia được Fansign các bạn sẽ cần mua rất nhiều Album và may mắn thì được lọt vào danh sách tham dự. Tại nước ngoài, ngoài việc phát hành trên các nền tảng trực tuyến thì họ cũng bán Album dưới dạng DVD, VCD, USB,…

Fancafe

Fancafe được biết đến là một nền tảng giao lưu độc quyền giữa idols và fan, thay vì phải gặp nhau trực tiếp thì họ có thể sinh hoạt động qua mạng. Fancafe được quản lý bởi công ty quản lý idols và họ sẽ bán các gói fanship cho người sử dụng mua với mục đích tham gia Fancafe. Trong Fancafe, các bạn sẽ có được lịch trình của idols, hình ảnh idols, lời nhắn, livestream,… Tuy nhiên, các thông tin trong Fancafe được bảo mật với nhau và người tham gia không được tiết lộ ra ngoài.

4. Top Fandom nổi tiếng tại Việt Nam

Top Fandom nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, lượng người hâm mộ K-pop rất lớn và các Fandom cũng được phát triển tại Việt Nam. Mỗi Fandom sẽ có một điều thú vị riêng và dưới đây là danh sách 20 Fandom nổi tiếng tại Việt Nam.

 1. BLINK – Fandom của Blackpink
 2. ARMY – Fandom của BTS
 3. Merry Go Round – Fandom của MOMOLAND
 4. EXO-L – Fandom của EXO
 5. ONCE – Fandom của TWICE
 6. ELF – Fandom của Super Junior
 7. Reveluv – Fandom của Red Velvet
 8. iKONIC – Fandom của iKON
 9. Giang ơi Fandom – Fandom của Blogger Giang Ơi
 10.  VIP – Fandom của BigBang
 11.  Wannable – Fandom của Wanna One
 12.  Blackjack – Fandom của 2NE1
 13.  Orbit – Fandom của Loona
 14.  Cassiopeia – Fandom của TVXQ
 15.  NCTzen- Fandom của NCT
 16.  SONE – Fandom của SNSD
 17.  Shawol – Fandom của Shinee
 18.  Hottest – Fandom của I Am & 2PM
 19.  B2uty – Fandom của Beast
 20.  Boice – Fandom của CNBlue

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã chia sẻ đến các bạn ý nghĩa của từ Fandom trên mạng xã hội và trong Kpop. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận