Camera LiDAR là gì? Ứng dụng của Camera LiDAR trên sản phẩm Apple

Apple luôn tìm ra những cách đột phá trong sản phẩm của mình và Camera LiDAR là một trong số những công nghệ đỉnh cao trên sản phẩm điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad.

Camera LiDAR là gì Ứng dụng của Camera LiDAR trên sản phẩm Apple

Khi nhắc đến Apple, người ta thường nhắc đến những công nghệ dẫn đầu xu hướng và đặc biệt là những công nghệ mang tính chất cách mạng. Với đội ngũ R&D dày dặn kinh nghiệm và không ngừng phát triển, Apple luôn tìm ra những công nghệ mà các hãng khác chưa triển khai. Trong những năm trước đây, Camera LiDAR xuất hiện như một “ngôi sao sáng” trên các máy tính bảng iPad có hiệu suất cao và nay Apple đã đưa chúng lên những mẫu iPhone 12 mới nhất của hãng. Vậy Camera LiDAR là gì, chúng có mạnh như Apple chia sẻ hay không?

1. Camera LiDAR là gì?

Camera LiDAR là gì

Camera LiDAR (phát âm: Lai-da) là một thuật ngữ tiếng Anh viết tắt cho cụm từ “Light Detection and Ranging” và dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là Phát hiện và phân tích luồng ánh sáng.

Trong thực thế, LiDAR là một kỹ thuật công nghệ cao được áp dụng để giám sát vật thể trong tầm làm việc bằng cách sử dụng các xung ánh sáng được phát ra từ laser. Việc sử dụng xung ánh sáng được phát ra từ laser sẽ giúp LiDAR thu thập được dữ liệu từ điểm mắt đầu và điểm kết thúc, chúng là một giải pháp hoàn hảo cho việc đo khoảng cách giữa các vật. Để cho dễ hiểu hơn thì các bạn có thể hình dung như sau: Camera LiDAR sẽ phát một chùm sáng hồng ngoại và đo lại thời gian các tia sáng phản hồi lại, nếu tia sáng phản hồi nhanh thì có nghĩa là khoảng cách đó là ngắn và nếu tia sáng phản hồi lâu thì khoảng cách đó là xa. Từ những dữ liệu đó mà hệ thống sẽ thiết lập được một bản đồ có chiều sâu (bản đồ 3D) xung quanh và đưa ra các khoảng cách của từng điểm.
Hiện nay, LiDAR đang được áp dụng ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, ví dụ: Tìm kiếm dấu tích công trình cổ đại, Robot hút bụi tự động, cảm biến của xe tự hành (Tesla)…

2. Camera LiDAR của Apple có gì đặc biệt?

Danh sách các sản phẩm iPhone được trang bị Camera LiDAR:

  • iPad Pro 2020
  • Iphone 12 Pro/ Pro Max

Danh sách các sản phẩm iPhone được trang bị Camera LiDAR

Apple luôn tìm ra một hướng đi riêng và để LiDAR trở lên “thần kỳ” thì hãng đã phải trang bị cho chúng một loạt các thuật toán chuyên sâu để chúng làm được nhiều việc hơn. Điển hình đó chính là Apple đã trang bị cho chúng rất nhiều dữ liệu từ Camera chính và thuật toán lập trình 3D để có thể tạo ra được một bản đồ 3D chính xác trong một không gian nhất định. Điều mà Apple đang hướng tới cho các Camera LiDAR đó chính là tăng cường thực tế ảo (AR) và trong tương lai sẽ có rất nhiều tựa game AR ra mắt để khai thác triệt để Camera LiDAR trên iPhone, iPad.

Có thể nói rằng Apple là nhà sản xuất đầu tiên đưa Camera LiDAR lên trên các sản phẩm di động cao cấp. Trước khi Camera LiDAR xuất hiện trên iPhone 12 thì chúng đã xuất hiện trên iPad Pro 2020 và được rất nhiều người sử dụng ưa chuộng. Việc trang bị Camera LiDAR trên iPhone 12 cũng như lời khẳng định của Apple trong việc xây dựng và phát triển công nghệ AR trong tương lai. Bên cạnh đó, Apple còn cho biết rằng Camera LiDAR của hãng có tốc độ siêu nhanh: “hoạt động ở tốc độ photon, phản hồi chỉ trong nano giây”.

Apple là nhà sản xuất đầu tiên đưa Camera LiDAR lên trên các sản phẩm di động cao cấp

Mặc dù công nghệ Camera LiDAR của Apple rất hiện đại nhưng chúng vẫn tồn đọng một số nhược điểm nhất định. Cụ thể, phiên bản Camera LiDAR trên iPhone, iPad chỉ là bản thu nhỏ (vì yêu cầu kích thước mỏng và diện tích nhỏ) nên chúng chỉ có tầm hoạt động tối đa lên đến 5m, nếu như khoảng cách vượt quá 5m thì hệ thống sẽ sai số rất cao. Tuy nhiên, chúng lại hoạt động tốt được trong cả môi trường trong nhà và ngoài trời, đây là một điều hết sức đáng mừng vì một số LiDAR chỉ hoạt động được trong nhà.

3. Ứng dụng của Camera LiDAR trên iPhone 12 và iPad Pro 2020

Tạo bản đồ 3D

Tạo bản đồ 3D

Tạo bản đồ 3D là một trong số những ứng dụng cơ bản nhất của Camera LiDAR. Với một hệ điều hành iOS 14 siêu mạnh về hiệu suất depth framework và khả năng máy học (machine learning) đã giúp cho các thiết bị của Apple tạo dựng được môi trường xung quanh có chiều sâu rất chuẩn xác và nhanh. Với tính năng này, người sử dụng sẽ dùng được các tính năng liên quan đến thực tế ảo một cách chân thực nhất.

Hỗ trợ lấy nét nhanh

Hỗ trợ lấy nét nhanh

Như chúng ta đã biết, vào ban đêm thì việc chụp ảnh trên điện thoại gặp phải rất nhiều vấn đề và đặc biệt là lấy nét. Với Camera LiDAR, Apple đã giải quyết nhanh chóng lấy nét trong đêm với tốc độ lấy nét nay đã được cải thiện tới 6 lần. Để làm được việc này thì Apple đã tận dụng chùm sáng laser để đo khoảng cách chủ thể và đây không phải một ứng dụng mới trên điện thoại.

Vào năm 2014, LG cũng đã từng đem laser vào trong điện thoại LG G3 của hãng và ai cũng phải bất ngờ với khả năng lấy nét trong đêm của sản phẩm này. Theo như chia sẻ của LG, tốc độ lấy nét của LG G3 chỉ 0.276 giây và chúng là điện thoại lấy nét nhanh nhất trên thị trường vào thời điểm đó.

Thực tế ảo AR

Thực tế ảo AR

Thực tế ảo AR hiện đang được Apple triển khai  và chúng cho phép người sử dụng tương tác với không gian thật trong cuộc sống. Đặc biệt là các ứng dụng thiết kế AR đã được ra mắt giúp cho người dùng đặt bàn, ghế, tủ,… ngay trong không gian nhà mình thông qua Camera.

Trong bài viết là toàn bộ những thông tin liên quan đến Camera LiDAR của Apple đang trang bị trên những mẫu sản phẩm đầu bảng. Các bạn nghĩ sao về công nghệ này của Apple, hãy để lại ý kiến phía dưới nhé!

Viết bình luận