Cách làm bìa giáo án đẹp, chuyên nghiệp

Để có một cái bìa giáo án đẹp tự làm, các bạn có thể học theo những hướng dẫn dưới đây của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi.

Cách làm bìa giáo án đẹp, chuyên nghiệp

Trước khi tạo trang bìa cho giáo án, các bạn cần phải kiểm tra lại khổ giấy xem có đúng khổ giấy tiêu chuẩn mà mình định in không. Hầu hết các tập giáo án hiện nay đều thuộc khổ giấy A4 nên nếu các bạn muốn tạo bìa thì phải điều chỉnh lại về khổ A4 cho chuẩn xác.

Bạn mở ribbon Layout rồi bấm vào Size, tại đây các bạn có thể lựa chọn các khổ giấy khác nhau cho trang soạn thảo của mình.

Bạn mở ribbon Layout rồi bấm vào Size, tại đây các bạn có thể lựa chọn các khổ giấy khác nhau cho trang soạn thảo của mình

Sau khi đã điều chỉnh cho khổ giấy xong, việc tiếp theo các bạn phải làm là tạo viền cho bìa giáo án. Trang trí bìa giáo án cần viền bọc quanh gần như là "khuôn vàng thước ngọc" cho tất cả các mặt bìa giáo án hiện nay.

Để có thể tạo khung viền cho bìa giáo án, các bạn chuyển sang ribbon Design ngay cạnh Layout.

Bạn chuyển sang ribbon Design ngay cạnh Layout

Sau đó click vào Page Borders trong nhóm Page Background ở góc ngoài bên phải của ribbon này.

Click vào Page Borders trong nhóm Page Background

Khi đó ô cửa sổ chức năng Borders and Shading sẽ xuất hiện, nó sẽ bật luôn ở tab Page Border cho bạn nên không cần phải mất công chuyển tab nữa.

Các bạn click vào Box trong mục Setting để lựa chọn tạo viền cho toàn trang giấy, tiếp đó các bạn đổi Apply to thành This section – First page only để chỉ tạo khung viền cho trang đầu tiên mà thôi.

Đổi Apply to thành This section – First page only để chỉ tạo khung viền cho trang đầu tiên

Tiếp theo các bạn click vào Art để lựa chọn các kiểu hình dạng khung viền khác nhau phù hợp với thẩm mỹ của mình. Điều chỉnh Width để tăng giảm độ dày của khung viền, con số càng cao thì khung viền càng dày.

Click vào Art để lựa chọn các kiểu hình dạng khung viền khác nhau

Xong xuôi các bạn bấm OK để tạo khung viền, như vậy các bạn sẽ thấy trang giấy đầu tiên của mình đã được tạo khung rồi đấy.

Bấm OK để tạo khung viền

Sau khi tạo khung viền xong, việc tiếp theo là các bạn cần phải tạo các nội dung có trên trang bìa giáo án. ThuThuatPhanMem.vn khuyên các bạn nên viết hết tất cả các nội dung ra từ đầu đến cuối trước rồi sau đó sẽ chỉnh sửa định dạng từng cái sau để có thể có cái nhìn bố cục tổng quát cho cả trang bìa.

Tạo nội dung

Sau khi điền nội dung xong, các bạn bôi đen toàn bộ nội dung rồi điều chỉnh các định dạng cần sự đồng bộ của toàn nội dung, ví dụ như căn lề giữa, font chữ…

Các định dạng tất cả đều nằm trong ribbon Home, các bạn chỉ cần click vào đây là được. Để căn lề giữa cho các dòng, các bạn click vào biểu tượng Center trong nhóm Paragraph của Home hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl E.

Click vào biểu tượng Center trong nhóm Paragraph của Home

Giờ bắt đầu chỉnh sửa khoảng cách giữa các dòng. Như các bạn đã biết thì khoảng cách giữa các dòng trong bìa giáo án thường khá là lớn, như tên bìa thường nằm chính giữa và cách xa các dòng khác.

Để chỉnh khoảng cách giữa các dòng có lẽ nhiều bạn sẽ lựa chọn phương pháp thủ công là bấm nhiều lần cách. Phương pháp này cũng nhanh gọn tiện lợi nhưng đôi khi nó không thể chính xác từng ly nên các bạn nên điều chỉnh khoảng cách dòng trên dòng dưới cho từng dòng để có vị trí thích hợp.

Bôi đen dòng cần điều chỉnh, ví dụ tên của bìa giáo án, sau đó click chuột phải và chọn Paragraph.

Bôi đen dòng cần điều chỉnh sau đó click chuột phải và chọn Paragraph

Ô cửa sổ chức năng Paragraph xuất hiện, các bạn điều chỉnh các thông số BeforeAfter tại phần Spacing để có thể thay đổi khoảng cách dòng. Trong đó thì Before là khoảng cách của dòng được chọn với dòng phía trên (khoảng trống trên) và After là khoảng cách dòng được chọn với dòng phía dưới (khoảng trống dưới).

Điều chỉnh các thông số Before và After tại phần Spacing

Với khoảng cách tầm 200pt cho Before, các bạn có thể đẩy được tên của bìa giáo án ra khoảng chính giữa của trang bìa.

Với khoảng cách tầm 200pt cho Before, các bạn có thể đẩy được tên của bìa giáo án ra khoảng chính giữa của trang bìa

Sau khi điều chỉnh xong vị trí các dòng, các bạn bắt đầu điều chỉnh cỡ chữ và định dạng đậm nghiêng. Bạn bôi đen rồi điều chỉnh size chữ ở ribbon Home, hoặc có thể click vào Increase Font Size để tăng dòng chữ lên từng nấc một.

Bạn bôi đen rồi điều chỉnh size chữ ở ribbon Home

Bạn điều chỉnh các dòng tương tự khác trong bìa.

Thêm một mẹo nhỏ khác với những dòng chữ các bạn không muốn căn chính giữa mà căn đều lề trái ở giữa dòng như hình dưới thì các bạn có thể bôi đen chúng rồi cho căn sang lề trái, sau đó điều chỉnh Left Indent ở trên thanh thước kẻ. Bấm giữ và kéo vào hình vuông ở bên dưới để có thể điều chỉnh khoảng cách lề toàn bộ các dòng được bôi đen.

Bấm giữ và kéo vào hình vuông ở bên dưới để có thể điều chỉnh khoảng cách lề toàn bộ các dòng được bôi đen

Hiện tại các bạn chỉ còn thiếu một hình ảnh biểu tượng trang trí cho trang bìa của mình, các bạn có thể chèn hình ảnh vào bằng cách click vào biểu tượng Pictures trong nhóm Illustrations của ribbon Insert.

Các bạn chọn This Device để có thể chèn bức ảnh ở trong máy tính của mình vào trang bìa.

Chọn This Device để có thể chèn bức ảnh ở trong máy tính của mình vào trang bìa

Sau khi chèn bức ảnh xong, các bạn click vào ảnh để chuyển sang ribbon Format của Picture Tools. Sau đó click vào biểu tượng Wrap Text trong nhóm Arrange.

Chọn dòng In Front of Text để bức ảnh có thể đè lên phía trên dòng chữ chứ không phải chèn giữa dòng chữ như mặc định, như vậy các bạn có thể điều chỉnh vị trí của nó mà không ảnh hưởng tới những nội dung đã sắp xếp trên bìa.

Chọn dòng In Front of Text để bức ảnh có thể đè lên phía trên dòng chữ

Sau đó các bạn di chuột điều chỉnh vị trí của hình ảnh cho hợp lý.

Di chuột điều chỉnh vị trí của hình ảnh cho hợp lý

Nếu các bạn cần in bìa nền đen trắng, các bạn có thể chỉnh hình ảnh của mình về màu đen trắng bằng cách click vào hình ảnh để mở ribbon Format của Picture Tools.

Tiếp tục click vào Color trong nhóm Adjust rồi chọn màu đen trắng cho bức ảnh.

Click vào Color trong nhóm Adjust rồi chọn màu đen trắng cho bức ảnh

Cuối cùng các bạn đã hoàn thành bìa giáo án cho mình cực đẹp rồi đấy.

Bìa giáo án hoàn thành

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Cách làm bìa giáo án đẹp, chuyên nghiệp của ThuThuatPhanMem.vn chúng tôi. Bài viết hướng dẫn làm bìa giáo án của chúng tôi tới đây là hết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác trên trang.

Viết bình luận