Cách bù trừ sáng EV (Exposure Compensation) trên Camera iPhone

Một trong số những tinh chỉnh thông số phổ biến nhất trên Camera đó chính là EV - Exposure Compensation. Thông số EV thường được biết đến với cái tên gọi “Bù trừ sáng” và nhiệm vụ của chúng là điều chỉnh độ sáng của hình ảnh trong quá trình chụp.

Việc thay đổi thông số EV sẽ có lợi thế hơn rất nhiều so với ISO vì chúng dễ dàng đẩy độ sáng lên cao nhưng lại không bị nhiễu hạt, noise. Dưới đây là cách chỉnh bù trừ sáng EV (Exposure Compensation) trên Camera iPhone.

Cách bù trừ sáng EV (Exposure Compensation) trên Camera iPhone

1. Cách chỉnh bù trừ sáng EV trên iPhone màn hình 16:9

Hiện nay, Apple đang phát hành song song nhiều phiên bản iPhone khác nhau và mỗi loại đều có các đặc thù riêng. Đối với thế hệ iPhone trước đây, Apple duy trì tỉ lệ màn hình 16:9 với viền trên và dưới dày tương đương. Các sản phẩm điển hình đó chính là: iPhone 5/ 5s/ 6/ 6s/ 6 plus/ 6s plus/ 7/ 7 plus/ 8/ 8 plus/ SE/…

Đối với dòng iPhone sử dụng tỉ lệ màn hình 16:9 thì việc bù trừ sáng EV rất đơn giản, các bạn chỉ cần làm như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành mở ứng dụng Camera trên điện thoại.

Bước 2: Sau đó, các bạn nhấn vào một điểm cần đo sáng EV trên màn hình. Ngay lập tức sẽ có ô vuông đo sáng và biểu tượng mặt trời xuất hiện.

Bây giờ, các bạn hãy tiến hành kéo biểu tượng mặt trời lên hoặc xuống để thay đổi EV của Camera. Mặc định Apple sẽ để ở mức cân bằng sáng tốt nhất, nếu như các bạn kéo lên thì hình ảnh sẽ sáng hơn và ngược lại.

Bạn nhấn vào một điểm cần đo sáng EV trên màn hình

2. Cách chỉnh bù trừ sáng EV trên iPhone tai thỏ

Các mẫu điện thoại iPhone mới hiện nay đều được thiết kế màn hình tai thỏ và chúng giúp Apple có nhiều diện tích màn hình hơn để bố trí các tính năng. Đối với thiết bị màn hình tai thỏ thì việc bù trừ sáng EV khi chụp ảnh sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành mở ứng dụng Camera trên điện thoại iPhone.

Bước 2: Sau đó, các bạn tiến hành chọn biểu tượng Mũi tên để xem thêm các công cụ bị ẩn trên Camera.

Chọn biểu tượng Mũi tên để xem thêm các công cụ bị ẩn trên Camera

Bước 3: Để bật tính năng bù trừ sáng EV, các bạn chỉ cần chọn biểu tượng có dấu “+/-“ trong thanh công cụ.

Chọn biểu tượng có dấu +- trong thanh công cụ

Bước 4: Ngay lập tức, hệ thống sẽ xuất hiện thanh cuộn điều chỉnh EV cho người sử dụng. Để điều chỉnh EV, các bạn chỉ cần trượt thanh cuộn sang trái hoặc sang phải sao cho phù hợp.

Nếu như các bạn cuộn sang phải thì EV tăng, có nghĩa là hình ảnh sẽ sáng hơn và ngược lại.

Để điều chỉnh EV, các bạn chỉ cần trượt thanh cuộn sang trái hoặc sang phải

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách điều chỉnh EV - Exposure Compensation trên điện thoại iPhone. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Viết bình luận